ข่าว

ญี่ปุ่นตอกกลับ! “ทรัมป์” หลังขู่รีดภาษีโตโยต้า

หลังว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่รีดภาษีจากโตโยต้า หากโตโยต้าสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเม็กซิโก แล้วผลิตรถยนต์กลับมาจำหน่ายในสหรัฐฯ ล่าสุด รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาตอบโต้ เตือนนายโดนัลด์ ทรัมป์ว่า “อย่าลืมว่าอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น กระตุ้นเศรษฐกิจของอเมริกามากแค่ไหน”
 
จากกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ ทวีตข้อความเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีในอัตรามหาศาล หากโตโยต้าเดินหน้าโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ในเม็กซิโก แล้วส่งรถยนต์กลับมาจำหน่ายในสหรัฐฯ 

ล่าสุด นายฮิโรชิเงะ เซโกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ระบุตอบโต้ว่า รัฐบาลสหรัฐฯชุดใหม่ ต้องพยายามทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสหรัฐฯมากเพียงใด 

ขณะที่ นายอาคิโอะ โตโยดะ ประธานบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น แห่งประเทศญี่ปุ่น ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกระบุว่า โตโยต้าต้องการอยู่ในฐานะพันธมิตรที่ดีของสหรัฐฯ และร่วมสร้างสรรค์อเมริกาให้แข็งแกร่ง ไม่ว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ระบุอ้างอิงถึงข้อความทวีตของนายโดนัลด์ ทรัมป์ แต่อย่างใด 

ด้านนายทากาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานบริษัทฮอนด้า มอเตอร์ กล่าวว่า ฮอนด้าไม่มีแผนสร้างโรงงานแห่งใหม่ หรือย้ายสายงานการผลิตรถยนต์ไปยังเม็กซิโก 

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นสร้างงานให้แก่ชาวอเมริกันมากถึง 1 ล้าน 5 แสนอัตรา 

โดยบริษัทโตโยต้าลงทุนมากที่สุดด้วยเม็ดเงินสูงถึง 2 หมื่น 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 7 แสน 7 หมื่นล้านบาท ปัจจุบันมีโรงงาน 10 แห่ง มีพนักงานฝ่ายขาย 1 พัร 5 ร้อยคน มีพนักงานในสายงานการผลิตอีกเกือบ 1 แสน 4 หมื่นคน และผลิตรถยนต์จำหน่ายในสหรัฐฯมาแล้ว 25 ล้านคันในช่วงเวลา 30 ปีที่ผ่านมา