Breaking ข่าว

13 จว.ใต้ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ผู้ว่าฯตรังเตือนน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 41 ลงวันที่ 08 มกราคม 2560 ภาคใต้ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก 13 จังหวัด เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งถึง 9 มกราคมนี้  กรุงเทพฯ-ปริมณฑลเมฆบางส่วน ฝนฟ้าคะนองร้อยละ30

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนักถึงหนักมากภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย " ฉบับที่ 41 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ฝั่งตะวันตก เคลื่อนตัวทางทิศเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าอ่าวมะตะบัน และประเทศเมียนมา 10 มกราคมนี้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ที่จะเกิดขึ้น และขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด


สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 9 มกราคมส่วนภาคใต้ตอนล่างบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เริ่มมีปริมาณฝนลดลง โดยในภาพรวมของสถานการณ์ฝนในบริเวณภาคใต้จะลดลงในวันที่ 9 มกราคมนี้

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-30 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a8ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ออกประกาศเตือนรับมือน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม หลังฝนตกติดต่อกันทั้งวันทั้งคืน
(8 มกราคม 2560) จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักมาติดต่อกันทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะตกหนักมากบนเทือกเขาบรรทัด โดยนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังได้ออกประกาศแจ้งเตือนไปยังหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ และทุกท้องถิ่นในพื้นที่เสี่ยงตลอดแนวเขตเทือกเขาบรรทัด ทั้ง อ.ห้วยยอด,อ.เมือง ,อ.นาโยง,อ.ย่านตาขาว ,อ.ปะเหลียน รวมทั้งตามเกาะต่างๆและทุกแห่งที่มีเนินเขาสูงรวมทั้งประชาชนให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มในระยะนี้
เนื่องจากฝนที่ตกหนักติดต่อกันทำให้ ดินอุ้มน้ำฝนไม่อยู่อาจทำให้ดินสไลท์ น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้ พร้อมทั้งให้หน่วยงานป่าไม้ที่ดูแลน้ำตกปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนลงไปเล่นน้ำโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย เพราะสภาพของน้ำตกทุกแห่งขณะนี้มีสีแดงขุ่น ไหลลงมาจากชั้นบน ส่งเสียงดังน่ากลัว ระดับน้ำสูง และให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ อาสาสมัครมิสเตอร์เตือนภัยในทุกพื้นที่ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม.