ข่าว

ความหนาวเยือนโลก! ปชช.หลายประเทศเสียชีวิต

วันที่ 9 ม.ค.60–คลื่นความหนาวปกคลุมยุโรปเเละสหรัฐฯทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน ขณะเดียวกันสภาพการจราจรหลายประเทศเป็นอัมพาต นครอิสตันบูลของตุรกีนั้นหิมะตกหนักจนต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ขณะที่สหรัฐฯ เผชิญสภาพอากาศรุนแรงทั้งพายุหิมะและพายุฝน ซึ่งคาดว่าจะกระทบการคมนาคมในประเทศอีกนานหลายวัน
 
เริ่มกันที่ฝั่งยุโรป นับแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายประเทศเผชิญหิมะและอากาศหนาวติดลบ ทำให้ตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 23 คนแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ที่โปแลนด์ ซึ่งอุณหภูมิติดลบ 14 องศาเซลเซียส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน แต่หากนับรวมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนั้น ยอดผู้เสียชีวิตในโปแลนด์ประเทศเดียวสูงถึง 53 คนทีเดียว 

ขณะที่อิตาลีนั้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไร้บ้าน 5 คน โดยหิมะที่ตกหนักทางตอนกลางและตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้ทางการต้องปิดสนามบินหลายแห่ง รวมถึงสนามบินเมืองซิซิลีอีกด้วย 

ด้านรัสเซีย เผชิญอากาศหนาวที่สุด ติดลบถึง 30 องศาเซลเซียส และมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน ในเมืองเซนต์ ปีเตอร์เบิร์ก ท่ามกลางหิมะที่ตกหนัก 
 
ไม่เพียงแต่ฝั่งยุโรปเท่านั้น แต่นครอิสตันบูล ที่เชื่อมทวีปเอเชียกับยุโรปยังเกือบเป็นอัมพาตจากหิมะที่ตกหนักทับถมกันสูงถึง 65 เซ็นติเมตร ส่งผลให้ทางการต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว โดยเฉพาะสายการบินแห่งชาติ ตุรกิช แอร์ไลน์ ยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 600 เที่ยวแล้ว ทั้งเที่ยวบินในและนอกประเทศ ทางสายการบินรายงานว่า ประชาชนกว่า 1 หมื่นคนเดินทางมานครอิสตันบูลไม่ได้ และมีผู้โดยสารติดค้างมากกว่า 5 พันคน
 
ส่วนภาคคมนาคมนั้น มีเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวที่ล่าช้า ถูกยกเลิก หรือต้องเปลี่ยนจุดลงจอด จากสภาพอากาศที่เลวร้าย ไม่เพียงแต่ภูมิภาคฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯเท่านั้น แต่พื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ กำลังเผชิญกับอากาศที่หนาวจัดและพายุหิมะเช่นกัน โดยเฉพาะในรัฐจอร์เจีย และแมสซาชูเซตส์ ซึ่งหิมะที่ตกหนักจนทำให้ถนนลื่นนั้นเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนหลายร้อยครั้ง และทำให้ประชาชนหลายพันครัวเรือนต้องไม่มีไฟฟ้าใช้

ส่วนสหรัฐฯนั้นพายุฝนและพายุหิมะพัดถล่มรัฐแคลิฟอร์เนียและอีกหลายพื้นที่ทางตะวันตกของสหรัฐฯ ก่อให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มเป็นบริเวณกว้าง  จนต้องยกเลิกเที่ยวบินนับร้อยเที่ยว ปิดถนนบางจุดเพื่อความปลอดภัย

กรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐฯรายงานว่า พายุได้พัดถล่มรัฐแคลิฟอร์เนียและอีกหลายรัฐทางตะวันตกของสหรัฐฯ นับแต่เมื่อวานนี้ โดยที่รัฐแคลิฟอร์เนียนั้นฝนตกต่อเนื่องหลายชั่วโมง ด้วยระดับน้ำฝนสูง 1.9 เซ็นติเมตร ก่อให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในบางพื้นที่ แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต  ทางการท้องถิ่นรายงานว่า ฝนที่ตกหนักทำให้ไฟฟ้าดับ และเจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดถนนบางจุดเพื่อความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน พายุหิมะได้กระหน่ำพื้นที่ภูเขา รวมถึงเทือกเขาเซียร์รา เนวาดา ด้วยปริมาณหิมะทับถมกันสูงสุด 2.1 เมตร ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนหิมะถล่มที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ทางตอนกลางและตะวันออกของรัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่เพียงเท่านั้น กรมอุทยานแห่งชาติสหรัฐฯ จำเป็นต้องประกาศปิดถนนทุกเส้นที่เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติโยเซมิติอีกด้วย จากระดับน้ำที่เพิ่มสูง

ส่วนภาคคมนาคมนั้นเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวที่ล่าช้า ถูกยกเลิกหรือต้องเปลี่ยนจุดลงจอดจากสภาพอากาศที่เลวร้าย  ไม่เพียงแต่ภูมิภาคฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯเท่านั้น แต่พื้นที่ฝั่งตะวันออกของประเทศกำลังเผชิญกับอากาศที่หนาวจัดและพายุหิมะเช่นกัน โดยเฉพาะในรัฐจอร์เจีย และแมสซาชูเซตส์ ซึ่งหิมะที่ตกหนักจนทำให้ถนนลื่นนั้น เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนหลายร้อยครั้ง และทำให้ประชาชนหลายพันครัวเรือนต้องไม่มีไฟฟ้าใช้