Breaking News

“โซลาริส” ยื่นโนติส  “ไอเฟค”เบี้ยวหนี้เตรียมฟ้อง

วันที่ 11 ม.ค.60–นายสุพรรณ เศษธะพานิช รองกรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุนบลจ.โซลาริส กล่าวว่า วานนี้(10ม.ค.)ซึ่งเป็นวันครบกำหนดชำระหนี้ตั๋วแลกเงินที่บริษัทอินเตอร์ฟาร์ดอีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่นหรือ (IFEC) ออกตั๋วแลกเงิน ( บีอี) เสนอขายให้นักลงทุนในวงจำกัด วงเงิน 200 ล้านบาท โดยมีกองทุนเปิดโซลาริส ตราสารหนี้พรีวิลเลจ 3 เอ็ม 5 ของ บลจ.โซลาริส เป็นผู้ลงทุน 

ซึ่งตั๋วบีอีดังกล่าวครบกำหนดชำระเงินวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่บริษัทระบุว่า เกิดความผิดพลาดและจะชำระคืนหนี้ได้และยังไม่ได้รับการชี้แจงรวมทั้งยังไม่ได้รับชำระหนี้ 200 ล้านบาท    กระบวนการหลังจากนี้ บริษัทในฐานะเจ้าหนี้ คงต้องดำเนินการให้ลูกหนี้ชำระหนี้ตามกฎหมาย 

คาดว่าโดยวันนี้จะโนติสและฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไป ส่วนในแง่ของผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน มองว่า เป็นเรื่องดุลยพินิจของนักลงทุนที่จะตัดสินใจ ซึ่งในส่วนของบริษัท อยู่ในฐานะเจ้าหนี้ต้องทำบทบาทนี้ให้ดีที่สุด และดำเนินตามกระบวนการ ตามกฎหมายต่อไป 
 
ด้านบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ฯ แจ้งตลาดหลักทรัพย์วันที่ 10 ม.ค.ว่า นายณัฐดนัย อินทรสุขศรี และนายวิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล ได้ขอลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัทและกรรมการตรวจสอบ โดยมีผลตั้งแต่วานนี้ 

ส่วนนายศุภกร แย้มงามเหลือ รักษาการ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทอินเตอร์ ฟาร์อีสท์ฯ กล่าวว่า นายวิชัย ถาวรวัฒนายงค์ ประธานบริษัท เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพื่อร้องให้ดีเอสไอตรวจสอบผู้บริหาร ที่ออกจากบริษัทไปก่อนหน้านี้ ประกอบด้วยนายสิทธิชัย พรทรัพย์อานันต์ และนายฐนัฒน์ จันทร์สุวรรณ ในฐานความผิดร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมาย กรณีสองบุคคลดังกล่าว ซึ่งก่อนนี้เป็นกรรมการผู้มีอำนาจ ได้ร่วมกันนำโฉนดที่ดินเลขที่ 828 พร้อมสิ่งปลูกสร้างจากบุคคลอื่นมาแสดงต่อบริษัทว่ามีมูลค่า 60 ล้านบาท ซึ่งกรรมการหลงเชื่อ และให้บุคคลทั้งสองซื้อที่ดินแปลงดังกล่าว แต่ต่อมาได้ตรวจสอบพบว่า ราคาที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง มีมูลค่าเพียง 9.2 ล้านบาท เท่ากับว่ามีส่วนต่างถึง 51 ล้านบาท  เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา

ด้านนายสิทธิชัย กล่าวว่าได้ให้ทนายฟ้องนายวิชัยกับพวก ต่อศาลอาญาฐานหมิ่นประมาท ทำให้เสียหายใน 2 ประเด็นคือซื้อขนมมาการองของไอเฟคที่ทำให้ประชาชนเข้าใจว่า นายสิทธิชัย เป็นคนโกง เพราะให้บริษัท ไลท์ คอร์ปอเรท จำกัด กินหัวคิวส่วนต่าง ราคาขาย และเรื่องหนี้ของบริษัท บริหารสินทรัพย์โกลบอลวัน  จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ของโรงแรมดาราเทวี ตามแผนฟื้นฟูกิจการ ที่ใส่ความว่า นายสิทธิชัย มุ่งชำระหนี้ให้แก่โกลบอลวัน โดยศาลอาญานัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 26 มิ.ย.2560