ข่าว

บริษัทร่วมทุนเวียดนาม ได้สัมปทานโทรคมนาคมในพม่า  

พม่ามอบใบอนุญาตดำเนินกิจการโทรคมนาคมให้กับบริษัทร่วมทุน ระหว่างบริษัทของเวียดนามกับบริษัทของพม่าสองแห่ง นับเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายที่ 4 ที่พม่าให้สัมปทาน ในช่วงที่การแข่งขันในตลาดนี้กำลังร้อนแรง

พม่าได้ให้สัมปทานการดำเนินกิจการโทรคมนาคมกับบริษัทร่วมทุน Myanmar National Tele & Communications Co., Ltd ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทเวียดเทล (Viettel) ของเวียดนาม และบริษัทท้องถิ่นของพม่าอีก 2 ราย นับเป็นผู้ให้บริการคมนาคมรายที่ 4 ในพม่า และจะเป็นผู้ให้บริการหลักรายที่ 2 ของประเทศ 

ในการร่วมทุนนี้ บริษัทเวียดเทล ซึ่งเป็นของทหาร ถือหุ้น 49% ขณะที่บริษัทหุ้นส่วนท้องถิ่นของพม่าสองราย ได้แก่ บริษัท Myanmar National Telecom Holding Public และบริษัท Star High Public จะถือหุ้นที่ 23% และ 28% ตามลำดับ 

การร่วมทุนครั้งนี้ ถือเป็นกรณีที่ไม่ปกติ เพราะบริษัทที่มาร่วมทุนของทั้งพม่าและของเวียดนามเป็นบริษัทของกองทัพของทั้งสองประเทศ โดยทางพม่า บริษัทแม่ของบริษัท Star High Public คือบริษัท Myanmar Economic Holdings ที่กองทัพพม่าเป็นเจ้าของ 

สำหรับกระบวนการคัดเลือกนั้น เกิดขึ้นก่อนสมัยรัฐบาลปัจจุบัน ขณะที่การมาร่วมทุนของบริษัทเวียดเทลก็เป็นที่ทราบกันมาระยะหนึ่งแล้ว 

ตัน ซิน หม่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารพม่า กล่าวว่า ผู้ให้บริการรายใหม่จะช่วยทำให้การสื่อสารโทรคมนาคมก้าวหน้ายิ่งขึ้น ทั้งในเมืองที่อยู่ตามพื้นที่ราบ และเมืองที่อยู่ตามภูเขาในพื้นที่ห่างไกล ขณะที่การให้บริการที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวจะยังนำไปสู่การปรับปรุงด้านการขนส่ง สาธารณสุข และการศึกษาที่จำเป็นต่อประชาชนในชนบท 

การเปิดเสรีภาคโทรคมนาคมของพม่าได้กลายเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการปฏิรูปประเทศที่ประสบความสำเร็จ โดยก่อนหน้านี้ มีผู้ให้บริการโทรคมนาคมจากต่างชาติที่ประมูลสัมปทานได้ คือ บริษัทเทเลนอร์ จากนอร์เวย์ และบริษัทอูรีดู จากประเทศกาตาร์ 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

สำหรับบริษัทเวียดเทล ให้บริการในหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชีย แอฟริกา และอเมริกา เวียดเทลระบุเมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้วว่า บริษัทวางแผนจะลงทุนในภาคโทรคมนาคมของพม่าราว 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (53,000 ล้านบาท) ใบอนุญาตสัมปทานที่เวียดเทลได้รับในพม่ามีอายุ 15 ปี และต่ออายุได้ 
           
บริษัทร่วมทุนรายใหม่นี้ จะกลายเป็นผู้ประกอบการโทรคมนาคมที่พม่าถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นรายที่ 2 ต่อจากบริษัทไปรษณีย์และโทรคมนาคมพม่า (MPT) ผู้ให้บริการที่รัฐเป็นเจ้าของ ซึ่งร่วมมือกับบริษัท KDDI Corp ของญี่ปุ่น ที่เข้ามามีส่วนช่วยในการปรับปรุงการให้บริการ