ข่าว

รัฐบาลจีน จ่อ! “ปฏิวัติห้องน้ำ”  เกือบ 2 แสนห้อง หวังสร้างภาพลักษณ์ประเทศใหม่

เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยเที่ยวเมืองจีนหลายแห่ง และคงเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ก็คือการที่ไม่ได้เตรียมตัวเข้าห้องน้ำมาจากโรงแรมก่อน เพราะรู้กันดีของชื่อเสียงเรียงนาม"ห้องน้ำจีน" อยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร  หากเคยไปทริป “กำแพงเมืองจีน” คงเป็นตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุด และคงได้เปิดประสบการณ์โลกตะลึงกับห้องน้ำบริเวณนั้นกันบ้างแล้ว เพราะห้องน้ำบริเวณกำแพงเมืองจีนนั้น ไม่สะอาดเอาเสียเลย และยังชวนวิตกกังวลอีก เพราะในห้องน้ำสามารถผูดคุยกับผู้ร่วมปลดทุกข์แบบ Face to Face 

นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศจึงเรียกร้องไปยังรัฐบาลจีน เพื่อให้ “ปฏิวัติห้องน้ำ” เพื่อสุขอนามัยที่ดีและความเจริญหูเจริญตา เพราะสถานที่ท่องเที่ยวที่ดี ก็ควรมีจุดปลดทุกข์ที่ได้มาตรฐาน

ล่าสุด รัฐบาลจีนขานรับคำเรียกร้องนี้แล้ว เตรียมอนุมัติโครงการสร้างห้องน้ำใหม่กว่า 50,000 ห้อง และเปลี่ยนโฉมห้องน้ำที่มีอยู่เดิมให้มีความเจริญหูเจริญตามากขึ้นกว่า 100,000 ห้อง ภายในปี 2017

กระทรวงการท่องเที่ยวจีน ยืนยันว่าเป็นแผนปฏิวัติห้องน้ำระดับชาติ (Nationwide toilet revolution) โดยสร้างมาตรฐานห้องน้ำทุกที่ โดยเฉพาะจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ ต้องสะอาด เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ที่สำคัญต้องใช้บริการ “ฟรี” รัฐจะเป็นผู้รับผิดชอบ 

ทางการจีนทราบดีว่า ห้องน้ำที่ขึ้นชื่อเรื่องความไม่มีความเจริญหูเจริญตาในจีน กำลังทำลายชื่อเสียงของประเทศ ทั้งอันที่จริงการท่องเที่ยวจีนนำเงินเข้ากระเป๋าในแต่ละปีไม่ต่ำกว่าพันล้านเหรียญ

คงยังน่าเป็นห่วงอยู่เพราะบางพื้นที่ในจีน โดยเฉพาะพื้นที่ชนบท องค์กรอนามัยโลก (WHO) ระบุ คนจีนกว่า 14 ล้านคน ยังขับถ่ายกลางชุมชนในที่แจ้ง และกว่า 51 เปอร์เซ็นต์ในประเทศ ไม่สามารถเข้าถึงห้องน้ำที่มีคุณภาพได้ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำการปลูกฝังความเชื่อใหม่ เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมของคนบางกลุ่มได้

ขณะนี้รัฐบาลจีนเข้มงวดอย่างมากในเรื่องการขับถ่ายในที่สาธารณะ มีการคาดโทษหลายระดับ บังคับให้สถานที่หลายแห่งต้องมีกระดาษชำระให้เพียงพอต่อการใช้งาน และผลักดันนวัตกรรมสุขภัณฑ์สุดล้ำเหมือนประเทศญี่ปุ่น เพื่อส่งเสริมให้คนในประเทศหันมาใช้ห้องน้ำมากขึ้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ข้อมูลจาก : China National Tourism Administration