Breaking News ข่าว

ตร.ระบุ “เทศกิจ” เริ่มคลายข้อมูล เตรียมขยายผลจับทีมทุจริตสอบ

รอง ผบช.น. เผย น.ศ.เข้าให้ปากคำคดีโกงสอบนายสิบแล้ว 37 คน ประสานให้เข้าพบอีก 10 คน หากล่าช้า หมดสิทธิ์ประกันตัว

วันที่ 18 ม.ค.60–พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บังคับบัญชาการตำรวจนครบาล เผยความคืบหน้าการสอบสวนคดีทุจริตการสอบนายสิบหลังเข้าประชุมว่า ยังอยู่ในขั้นรวบรวมหลักฐานโดยจะดำเนินการด้วยความยุติธรรม และยังไม่กำหนดเดตไลน์เพื่อให้พนักงานสอบสวนทำงานได้เต็มที่พร้อมแนะให้ผู้ต้องหาให้การเป็นประโยชน์ต่อคดีเพื่อประโยชน์ของตน
 
พล.ต.ต. อดุลย์ กล่าวว่า หลังจากที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้กำชับกับทางพนักงานสอบสวนสืบสวน ในการทำสำนวนคดีนี้ต้องให้ได้รับความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งไม่ให้เกิดปัญหาและต้องรอบคอบ รัดกุม หากผู้ต้องหาหรือพยานที่ให้การเป็นประโยชน์ ก็จะเป็นประโยชน์แก่ตนเอง แต่สำหรับผู้ที่ไม่ให้การในชั้นสอบสวนแต่จะไปให้การในชั้นศาลนั้น ก็ต้องยึดตามพยานหลักฐาน
 
โดยกรณีทุจริตการสอบนายสิบ ล่าสุดมีนักศึกษาเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน. พหลโยธินแล้ว 37 คน จาก 52 คน เหลือ 15 คน ซึ่งภาย 5 คนได้มีการส่งเอกสารเลื่อนการเข้าพบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลืออีก 10 คน ที่พนักงานสอบสวนกำลังติดตามตัวอยู่ 

นอกจากนี้จะมีการขีดเส้นตาย หากบุคคลที่เหลือยังไม่มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ก็จะทำการเข้าจับกุมทันที และหมดสิทธิ์ในประกันตัวทุกกรณี

 

ตร.

วันที่ 18 ม.ค.60–ความคืบหน้าการตรวจพบทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ พ.ศ.2559 โดยมีการเเจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด 3 ข้อหา คือ อั้งยี่, แจ้งความเท็จ และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2)แล้ว จึงขอเสนอศาลอาญารัชดาภิเษกเพื่อขออนุมัติหมายเรียกผู้ร่วมกระทำที่เป็นผู้รับจ้างทำข้อสอบซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย 51 คนและผู้ร่วมขบวนการ 1 คน รวม 52คน โดยเมื่อวานนี้(17ม.ค.) นักศึกษา 29 ราย เดินทางเข้าให้ปากคำไปแล้วที่ สน.พหลโยธิน  
      
เมื่อเวลา 10.00น.  พล.ต.ต.อดุลย์  ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. เดินทางมาที่สน.พหลโยธินเพื่อประชุมกำหนดแนวทางในการสอบสวน โดยพล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวว่า ขณะนี้นักศึกษาที่ถูกออกหมายจับ เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว 37 คน และส่งหนังสือมาเพื่อขอเลื่อนการสอบสวน เนื่องจากติดสอบและอยู่ต่างประเทศอีก  5 คน และยังไม่เข้ามาพบพนักงานสอบสวน 10 คน หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะกำหนดเส้นตายว่า ต้องเข้ามามอบตัววันใด หากใครเข้ามาให้ปากคำ และให้การเป็นประโยชน์จะให้ประกันตัว แต่หากใครไม่เข้ามา เมื่อเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้จะไม่ให้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน และจะทำการยื่นคัดค้านการประกันตัวในชั้นศาล เพราะเข้าข่ายมีพฤติกรรมหลบหนี  

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวอีกว่า การสอบสวนนายจิระพจน์ พลายด้วง อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจ เขตปทุมวันนั้น ในช่วงแรกผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ช่วงหลังนายจิระพจน์ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีมากขึ้น จึงได้ให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เงินสด 150,000 บาท จากนี้จะขยายผลการจับกุมไป 2-3 กลุ่ม ซึ่งเป็นกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มละ 5-10 คน แต่ยังให้รายละเอียดไม่ได้เพราะเกรงจะกระทบต่อรูปคดี

พล.ต.ต.อดุลย์  กล่าวว่า กรณีการขออำนาจศาล เพื่อออกหมายจับผู้ลอกข้อสอบอีก 100 คนนั้น เจ้าหน้าที่ได้ขออำนาจศาลแล้ว แต่ศาลให้ไปหาหลักฐานเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่จึงต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วน ก่อนจะขอหมายจับต่อศาลอีกครั้ง ซึ่งตนเตรียมพนักงานสอบสวนจากบก.ต่างๆ ทั่วกทม.เตรียมสอบผู้ต้องหาอีก 100 คนแล้ว  ทั้งนี้ขอเวลาอีก 1 สัปดาห์ ในการคัดกรองผู้สอบติดที่มีความเกี่ยวข้องกับการทุจริต จากนั้นจะส่งรายชื่อผู้สอบผ่านไปให้กองทะเบียนอาชญากรตรวจสอบประวัติและจะประกาศผลสอบในวันที่ 30 ม.ค. และจะส่งผู้สอบผ่านไปฝึกที่ศูนย์ฝึกต่าง ๆ
                   
ส่วนกรณีนายนายรัฐพล ภิญโญ อายุ 21 ปี ที่ถูกออกหมายจับในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นมือปืนรับจ้างในการทำข้อสอบนายสิบตำรวจ ทั้งๆที่นายรัฐพลสำเร็จการศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่6  และทำงานในโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.กระบี่ โดยไม่เคยเข้าสอบนายสิบตำรวจ พล.ต.ต.อดุลย์ ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่า บุคคลดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพียงแต่มีชื่อและนามสกุลเดียวกับผู้ที่กระทำความผิด จึงได้ทำการคัดสำเนาบัตรประชาชน และได้ขอหมายศาลใหม่ เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดมาเข้าสู่ขบวนการทางกฎหมาย  ขณะนี้การทุจริตการสอบพบเพียงที่ บช.น.เท่านั้น หากพบว่ามีการทุจริตในที่อื่นก็จะแจ้งกองบัญชาการที่รับผิดชอบการสอบต่อไป