Breaking News ข่าว

“เช็ก” ส่งจนท.รับตัว “หนุ่ม HIV” กลับบ้านเกิด      

วันที่ 24 ม.ค.60-เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.เเละคณะได้คุมตัว นายซเดเน็ก ไฟเฟอร์ (MR.ZDNEK PFEIFER)สัญชาติเช็ก ผู้ต้องหาตามหมายจับของตำรวจสากล ในข้อหา จงใจแพร่โรคติดต่อร้ายแรง (HIV),พรากผู้เยาว์, ถ่ายคลิปลามกอนาจาร เดินทางมาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เพื่อทำการส่งกลับประเทศต้นทาง โดยมีนายยาโรสลาฟ ซามาซัล(MR.JAROSLAV ZAMAZAL)กงสุลสาธารณรัฐเช็ก ประจำประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเช็กเดินทางมารับตัวกลับประเทศ

ผบช.สตม. กล่าวว่า หลังจากจับกุมตัวนายซเดเน็กได้เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่จ.ภูเก็ต พนักงานสอบสวนได้คุมตัว นายซเดเน็ก ส่งฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดี ในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดเรียบร้อยแล้ว จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายซเนเด็กเดินทางเข้าไทยตั้งแต่ วันที่6 มิ.ย.58 และวีซ่าหมดอายุ ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.58 ซึ่งนายซเนเด็กอยู่ในไทยเกิน 504 วัน ศาลจึงได้พิพากษาลงโทษตามข้อหาดังกล่าว ถือว่าเป็นบุคคลต่างด้าวที่ถูกดำเนินคดีสิ้นสุด ตามกฎหมายต้องถูกส่งกลับออกนอกราชอาณาจักร และ สตม.ได้บันทึกข้อมูลในระบบบุคคลต้องห้ามเพื่อป้องกันไม่ให้ เดินทางเข้าไทยได้อีก

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า จากการสอบปากคำ นายซเดเน็กรับสารภาพว่าระหว่างหลบซ่อนตัวอยู่ในไทย ได้เดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น จ. ภูเก็ต,จ. กระบี่,จ. เชียงใหม่ เเละพัทยา เป็นต้น และชักชวนหลายคนมีเพศสัมพันธ์ แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ จึงไม่สามารถดำเนินคดีในข้อหาอื่นๆ กับนายซเดเน็กได้ 

"ช่วงที่ผ่านมา สตม.พยายามดำเนินการผลักดัน นายซเดเน็ก แต่การดำเนินการล่าช้า เนื่องจากไม่มีสายการบินแห่งชาติทำการบินตรงระหว่างไทยกับสาธารณรัฐเช็ก จึงต้องทำการต่อเครื่องที่ประเทศในแถบยุโรป หลายสายการบินได้ปฏิเสธการขึ้นเครื่องเนื่องจากกังวลถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารในเที่ยวบิน ประกอบกับทางการเช็กได้ร้องขอให้เจ้าหน้าที่ของไทยเป็นผู้ไปส่ง แต่ด้วยความห่วงใยจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เนื่องจากต้องทำการต่อเครื่องและเดินทางเป็นระยะทางไกล นอกจากนี้ นายซเดเน็กมีรูปร่างสูงใหญ่ ยากต่อการควบคุม อาจทำการหลบหนีได้หรือทำอันตรายเจ้าหน้าที่ได้ สตม.จึงได้ประสานให้ทางการเช็กส่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาควบคุมตัวกลับไปประเทศต้นทางในวันนี้(24 ม.ค.) โดยเที่ยวบินจะออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงบ่ายวันนี้(24 ม.ค.) ไปทำการต่อเครื่องที่ เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เพื่อเดินทางกลับสาธารณรัฐเช็กต่อไป" ผบช.สตม. กล่าว