Breaking News ข่าว

เดชณรงค์ขอนักเรียน ทุจริตสอบตร.ครั้งนี้ ขอเป็นครั้งสุดท้าย

วันที่ 27 ม.ค.60–พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมคณะทำงานพิจารณาผลการตรวจสอบข้อมูลการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลภายนอกเพื่อบรรจุเป็นนายสิบตำรวจ หลังพบการทุจริตในพื้นที่บช.น. ,บช.ภ.1 และ บช.ภ.7 

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งที่3 กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อติดตามความคืบหน้าในการดำเนินคดีต่างๆ ซึ่งมีกองบัญชาการที่สามารถประกาศผลสอบได้ภายในวันนี้คือกอวบัญชาการต่างๆรวมทั้ง บช.ภ.1 บช.ภ.7 ด้วย ขณะเดียวกัน บช.ภ.1 ตัดสิทธิ์ผู้สมัครสอบ 7 ราย เนื่องจากพบเหตุต้องสงสัยหลายอย่าง เช่น ในกระดาษคำถามไม่มีวิธีทดเลขเพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบทางคณิตศาสตร์ มีการตรวจสอบผลการเรียนย้อนหลัง เบื้องต้นยังไม่ได้มีการดำเนินคดีกับทั้ง 7ราย ต้องดูพยานหลักฐานก่อน ซึ่ง ผบช.ภ.1 กำลังให้ชุดสืบสวนดูรายละเอียดต่างๆถ้ามีหลักฐาน ชัดเจนก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป 

 พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันพบมือปืนหรือคนที่รับจ้างสอบ ในพื้นที่ บช.ภ.1  6 ราย ส่วน บช.ภ.7 ซึ่งจะมีการประกาศผลสอบในวันนี้ จำนวน 339 นาย เเบ่งเป็นตัวจริง 250 นายและตัวสำรอง 89 นาย เบื้องต้นยังไม่ตัดสิทธิ์ใคร เพราะไม่มีข้อสงสัย แต่ถ้าพบการทุจริตภายหลังก็สามารถดำเนินการได้ ขณะที่ บช.น. ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยจะมีการประชุมและประกาศผลในวันที่ 30 ม.ค.นี้ และเปิดเรียนวันที่1 ก.พ. ยืนยันไม่กระทบการเปิดเรียน ขณะนี้มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดไปแล้ว 52 คน ตามที่บช.น.ให้ข่าวไปก่อนหน้านั้น ตรวจสอบไปแล้วร้อย90 คาดว่าจะมีผู้กระทำความผิดกว่า 100 ราย

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะตั้งกรรมการขึ้นมา โดยมอบให้ พล.ต.ท.พรหมธร ภาคอัต ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดูทั้งระบบว่า จะต้องดำเนินการป้องกันการทุจริตอย่างไรเพื่อให้มีความเด็ดขาด ซึ่งจะดูทุกมิติ ส่วนจะออกมาเป็นรูปแบบของกฎหมายต้องรอดูอีกครั้ง สิ่งไหนดีก็ทำสิ่งนั้น ไม่ต้องกังวล    ฝากไปถึงนักเรียนที่ต้องการอยากให้มารับราชการตำรวจ ต้องเข้ามาด้วยความสุจริต ใสสะอาด ปราศจากมลทิน ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมอ้าแขนรับ การทุจริตครั้งนี้ขอให้เป็นครั้งสุดท้ายในประเทศไทย