ข่าว ข่าวจริงเช็กแล้ว

กลิ่นของจิ๋ม !!! เรื่องไม่จริงที่ทำ “ศาล”ออกโรงแถลงไม่เกี่ยวกับ“คำพิพากษา”

2-3 วันทีผ่านมา มีการแชร์ข้อมูลเรื่องหนึ่ง อ้างอิงคำพิพากษาของศาลฎีกา และมีสื่อทีวีรับไม้ต่อไปขยายเนื้อหา จนเป็นเหตุให้กระทรวงยุติธรรม โดยศาล ต้องออกโรงแถลงว่า กลิ่นไม่พึงประสงค์ของจุดซ่อนเร้นผู้หญิงนั้น ไม่เคยมีคำพิพากษาใดๆ ออกมาก่อน พร้อมกับอธิบายรายละเอียดที่มาที่ไป

เรื่องนี้ นายสุริยัณห์ หงส์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ออกแถลงว่า ที่มีสื่อมวลชนและสังคมออนไลน์เสนอข่าวเกี่ยวกับคำพิพากษาคดีที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า ผู้หญิงมีอวัยวะเพศเหม็นเป็นเหตุให้สามีฟ้องหย่า โดยอ้างยกฎีกาที่ 488/2557 และศาลพิพากษายกฟ้องโดยให้เหตุผลว่า ข้อหาอวัยวะเพศหญิงเหม็น ไม่ใช่ข้ออ้างให้ฟ้องหย่าได้ เนื่องจากอวัยวะเพศมีไว้สืบพันธุ์ไม่ได้มีไว้เพื่อดมนั้น จากการตรวจสอบพบว่าคำพิพากษาฎีกาดังกล่าว เป็นความผิดต่อพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ไม่ใช่ความผิดเรื่องการฟ้องหย่าที่กล่าวถึง และยังไม่เคยพบว่ามีคดีลักษณะเช่นนี้มาก่อน

 

โฆษกศาลยุติธรรมกล่าวว่า การเผยแพร่และแชร์เรื่องราวนี้ออกไปจนเป็นวงกว้างอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า เป็นคำพิพากษาศาลฏีกาจริง ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการนำข้อมูลที่เป็นเท็จและแชร์ข่าวสารผิดๆ ถือเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้

เติมความรู้ ความเข้าใจกันไปด้วย สำหรับช่องคลอดมีกลิ่น (Vulvovaginal odor) โดยศาสตราจารย์หญิง

เรื่องนี้ นายสุริยัณห์ หงส์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ออกแถลงว่า ที่มีสื่อมวลชนและสังคมออนไลน์เสนอข่าวเกี่ยวกับคำพิพากษาคดีที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า ผู้หญิงมีอวัยวะเพศเหม็นเป็นเหตุให้สามีฟ้องหย่า โดยอ้างยกฎีกาที่ 488/2557 และศาลพิพากษายกฟ้องโดยให้เหตุผลว่า ข้อหาอวัยวะเพศหญิงเหม็น ไม่ใช่ข้ออ้างให้ฟ้องหย่าได้ เนื่อจากอวัยวะเพศมีไว้สืบพันธุ์ไม่ได้มีไว้เพื่อดมนั้น จากการตรวจสอบพบว่าคำพิพากษาฎีกาดังกล่าว เป็นความผิดต่อพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ไม่ใช่ความผิดเรื่องการฟ้องหย่าที่กล่าวถึง และยังไม่เคยพบว่ามีคดีลักษณะเช่นนี้มาก่อน

 

โฆษกศาลยุติธรรมกล่าวว่า การเผยแพร่และแชร์เรื่องราวนี้ออกไปจนเป็นวงกว้างอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า เป็นคำพิพากษาศาลฏีกาจริง ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการนำข้อมูลที่เป็นเท็จและแชร์ข่าวสารผิดๆ ถือเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้

 

เติมความรู้ ความเข้าใจกันไปด้วย สำหรับช่องคลอดมีกลิ่น (Vulvovaginal odor) โดยศาสตราจารย์หญิงพวงทอง ไกรพิบูลย์  แพทย์รังสีรักษา อธิบายว่า ช่องคลอด หรืออวัยวะเพศหญิงมีกลิ่น(Vulvovaginal odor) เป็นอาการหรือภาวะ ไม่ ใช่โรคโดยเป็นอาการภาวะที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือบริเวณช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น  โดยทั่วไป ทั้งในเพศหญิงและในเพศชาย ในบริเวณที่เป็นเนื้อเยื่อเมือก (Mucosa เนื้อ เยื่อบุภายในอวัยวะต่างๆ) จะมีการสร้างสารคัดหลั่ง น้ำเมือกเพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นต่อเนื้อเยื่อเมือกเหล่านี้ ซึ่งน้ำเมือกนี้ มักมีกลิ่นคาวเล็กน้อย ทั้งนี้รวมทั้งเยื่อเมือกของอวัยวะเพศและของช่องคลอด ดังนั้นในบริเวณนี้ของผู้หญิงทุกคน และทุกวัย จึงมีกลิ่นคาวอ่อนๆเป็นปกติเสมอ ซึ่งกลิ่นคาวนี้อาจแรงขึ้นบ้างในช่วงใกล้มีประจำเดือนจากอิทธิพลของฮอร์โมนก่อให้เกิดการมีประจำเดือน โดยอาจเกิดร่วมกับการมีตกขาวสีขาวเหมือนแป้งเปียก หรือขาวใสเล็กน้อยพอติดกางเกงในได้ ซึ่งทั้งหมดจัดเป็นภาวะปกติ

แต่ถ้ามีกลิ่นจากอวัยวะเพศ หรือช่องคลอดรุนแรงมากกว่านี้ โดยเฉพาะเมื่อร่วมกับตกขาวปริมาณมาก มีสี ลักษณะที่ผิดปกติ เช่น เหลือ หรือเป็นมุกปนเลือด หรือเป็นเลือด มีผื่นในบริเวณอวัยวะเพศ คัน แสบผิวหนัง ส่วนช่องคลอดเกิดการเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หรือปวด เจ็บ แสบ เมื่อปัสสาวะ หรือปัสสาวะขุ่น ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ ที่ควรต้องพบแพทย์ โดยเฉพาะสูตินรีแพทย์

อาการอวัยวะเพศ ช่องคลอดมีกิล่น เป็นอาการพบได้บ่อย มีการศึกษาพบว่าประมาณ 1 ใน 3 ของผู้หญิง ต้องเคยมีอาการนี้อย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต เป็นอาการพบได้ในทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ แต่พบได้บ่อยในช่วงวัยมีประจำเดือน หรือวัยเจริญพันธุ์