“เบสท์ริน” ร้อง “พรเพชร” ช่วย หลังกรมศุลฯ ตัดสิทธิ์ส่งมอบรถให้ขสมก. 

วันที่ 6 ก.พ.60-ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานบริษัทเบสท์รินกรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ให้กับขสมก. แต่ไม่สามารถส่งมอบได้ เนื่องจากกรมศุลกากรมีข้อสงสัยเรื่องถิ่นกำเนิดรถที่ไม่ได้อยู่ในประเทศมาเลเซีย ยื่นหนังสือต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อขอใช้สิทธิ์ลดอัตราอากรสินค้ากำเนิดอาเซียน

เนื่องจากเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรในการกล่าวหาเพื่อตัดสิทธิ์การใช้สิทธิ์ลดอัตราอากรกรณีสินค้ากำเนิดมาเลเซีย เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรไม่มีอำนาจในการดำเนินการดังกล่าว จึงขอให้นำเรื่องดังกล่าวพิจารณาเกี่ยวกับคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาอันเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ศุลกากรเกี่ยวกับการให้บริการพิธีการศุลกากรนำเข้าสินค้าที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายและประกาศกระทรวงการคลัง และอาจพิจารณาว่า  เป็นการกีดกันทางการค้าที่อาจส่งผลกระทบต่อมาตรการที่สำคัญต่อการเคลื่อนย้ายสินค้าอย่างเสรีภาพภายใต้เขตการค้าเสรีอาเซียน
 
นายคณิสสร์ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือกับประธานสนช.นั้น เพื่อให้มีหน่วยงานที่สามร่วมกันตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของกรมศุลกากรให้เกิดความขัดเจนมากขึ้น รวมทั้งต้องการให้กรมศุลกากรออกมาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตามการกระทำของกรมศุลกากรที่จะตัดสิทธิ์ไม่ให้ส่งมอบรถเป็นการกระทำเกินหน้าที่หรือไม่ เพราะกรมศุลกากรมีหลักฐานเพียงพยานแวดล้อม และพยานบอกเล่าเท่านั้น อีกทั้งกรมศุลฯไม่มีอำนาจตัดสิทธิ์ ทำได้เพียงระงับเท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าจะฟ้องกลับกรมศุลกากรหรือไม่ นายคณิสสร์ กล่าวว่า ถ้าบริษัทไม่มีความผิดก็ต้องปฏิบัติตามสัญญา และข้อกฎหมายที่กำหนดไว้