Breaking การเมือง

ทบ.1 ไม่กังวลขู่ฆ่าบิ๊กตู่-บิ๊กป้อม สุเทพไม่ร่วมถกปรองดอง ยันหนุนรัฐบาล

วันที่ 7 ก.พ.60- พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีการใช้โซเชี่ยลมีเดียขู่ทำร้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่า มีกระแสข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจากการตรวจสอบพบว่าเป็นการข่มขู่ทางโซเชียลมีเดีย ใครก็สามารถคิดได้ แต่ในการกระทำนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบเรื่องการรักษาความปลอดภัยมีมาตรฐานตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งไม่มีอะไรที่ต้องเพิ่มเติม ตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีความน่ากังวล 

ส่วนกรณีที่พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสมช. ระบุว่า เป็นกลุ่มเดียวกับที่หนีคดีหมิ่นสถาบันฯ อยู่ในประเทศสปป.ลาวนั้น ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยพล.อ.ประวิตร ได้มีการประวานงานไปยังสปป.ลาวแล้ว ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดอยู่ระหว่างการประสานงานโดยเฉพาะเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดน และบุคคลที่มีหมายจับอยู่ ส่วนคนที่เหลือเป็นการขอความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน
   
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย  กล่าวถึงการสร้างความปรองดองของรัฐบาลว่า การสร้างความปรองดองในปัจจุบันนั้น ขณะนี้อยู่ในระยะเวลาที่รัฐบาลกำลังพยายามหาหนทางจะสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้ประชาชนในชาติ ตนไม่อยากที่จะแสดงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าวไปมากกว่าจุดยืนที่ได้บอกไว้ในอดีต คือพร้อมจะสนับสนุนรัฐบาลในทุกด้าน รวมถึงเกี่ยวกับการสร้างความปรองดอง เพื่อประเทศจะได้เดินไปข้างหน้า

"หากผมแสดงความคิดเห็นใดๆออกไปมากกว่านี้ อาจจะทำให้เกิดเป็นประเด็นความเห็นแย้งกับฝ่ายอื่นๆ ที่จะนำไปอ้างได้ว่าผมไม่มีความคิดที่จะปรองดอง รวมทั้งอยากให้รัฐบาลเร่งเดินหน้าเกี่ยวกับการสร้างความปรองดองให้ชัดเจนก่อน ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆได้มากกว่านี้"นายสุเทพกล่าว
     
นายสุเทพ กล่าวว่า ตนต้องการให้คนไทยทุกคน เคารพกฎหมายบ้านเมืองและปฏิบัติตามกรอบของกฎหมายบ้านเมือง พร้อมเชื่อว่าหากทุกคนเคารพและปฏิบัติตามกฎหมายบ้านเมือง ปัญหาความเห็นต่างและความขัดแย้งต่างๆก็จะไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ สำหรับคดีความต่างๆที่ตนตกเป็นจำเลยหรือผู้ต้องหานั้น ยืนยันว่าจะสู้คดีความตามกระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับกรณีการยกเว้นโทษ นิรโทษกรรม หรือการลบล้างความผิดให้กับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายเพื่อความปรองดอง