Breaking News ข่าว

กรมศุลฯยัน มีหลักฐานชี้ชัด รถเมล์เอ็นจีวีผลิตจากจีน 

วันที่ 7 ก.พ.60–นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวถึงกรณีปัญหาการรับมอบรถเมล์เอ็นจีวี เนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่าได้มีการผลิตและประกอบที่จีน ซึ่งไม่ตรงกับเอกสารหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า(ฟอร์มดี )ที่ระบุว่ามีผลิตและประกอบที่มาเลเซียว่า กรมศุลกากรขอยืนยันว่าขณะนี้มีหลักฐานเพียงพอ และมีการรวบรวมมาเป็นระยะว่า รถเมล์เอ็นจีวีมีการผลิตและประกอบทั้งคันมาจากจีน ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน 

"ที่สำคัญกรมศุลกากรมีหลักฐานด้วยว่า รถเมล์เอ็นจีวีเมื่อไปถึงท่าเรือของมาเลเซียไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายไปที่ใด อีกทั้งยังมีหลักฐานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งข้อมูลเอกสารและภาพถ่าย รวมถึงจากเจ้าหน้าที่ๆส่งไปดำเนินการ ซึ่งทางกรมศุลกากรจะเร่งสรุปสำนวนคดีในชั้นของกรมศุลกากรให้แล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ซึ่งหนึ่งในหลักฐานที่สำคัญคือภาพรถเมล์ที่วิ่งออกมาจากเรือที่เดินทางมาจากจีน ไม่ใช่แค่ชิ้นส่วนอะไหล่ "

ส่วนกรณีที่ขสมก.ต้องการหลักฐานนั้น นายชัยยุทธกล่าวว่า เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องขสมก.ต้องรับผิดชอบในส่วนนี้เพราะเป็นหน้าที่ของกรมศุลกากรที่ต้องดำเนินการ แต่สามารถอ้างถึงเอกสารจากกรมศุลกากรได้เลยว่าจะรับมอบรถเมล์หรือไม่ สำหรับสาเหตุที่ไม่สามารถบอกข้อมูลถึงรายละเอียดที่ชัดเจนได้เนื่องจากเกรงว่าจะเสียรูปคดี เพราะหากกระบวนการที่กรมศุลกากรตรวจสอบทางภาคเอกชนไม่เห็นด้วยกับการสอบสวนของกรมศุลกากรและไม่ยอมจ่ายค่าปรับ ก็ต้องส่งข้อมูลให้ศาลตัดสินและสั่งการต่อไป หากศาลตัดสินแหล่งที่มาไม่ถูกต้องรถเมล์เอ็นจีวีอีก 99 คันที่เหลือจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มขึ้นจาก 2 เท่า หรือประมาณคันละ 2.4 ล้านบาท เป็นค่าปรับ 4 เท่าหรือประมาณคันละ 4.8 ล้านบาท 

นายชัยยุทธกล่าวว่า ส่วนกรณีที่บริษัท เบสท์รินกรุ๊ป จำกัดอ้างว่า ผู้ที่จะตัดสิทธิ์เอกสารหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า(ฟอร์มดี)ได้คือกระทรวงอุตสาหกรรมการค้าระหว่างประเทศของมาเลเซียเท่านั้น ขอยืนยันในเรื่องนี้ว่าอำนาจในการปฏิเสธสิทธิ์คือประเทศผู้นำเข้าซึ่งในกรณีนี้คือไทยว่า บริษัทเอกชนรายนี้จะได้รับสิทธิลดหย่อนหรือยกเว้นภาษีนำเข้าหรือไม่ ซึ่งการจะได้รับสิทธิ์จะต้องสำแดงแหล่งกำเนิดที่มาของรถจากฟอร์มดีให้ตรงกับข้อเท็จจริงด้วย แต่ในกรณีนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าไม่ตรงกัน 

นายชัยยุทธกล่าวว่า ส่วนรถเมล์เอ็นจีวีอีก 99 คันที่เหลือ โดยขอเพียงจ่ายค่าภาษีนำเข้าร้อยละ 40 และจะไม่จ่ายค่าปรับกรณีถูกกล่าวหาแสดงแหล่งกำเนิดไม่ถูกต้องอีก 2 เท่า ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ และกรมศุลกากรขอยืนยันว่าได้ส่งจดหมายแจ้งให้กับบริษัทซุปเปอร์ซ่าร่าแล้ว ในการให้มารับรถแต่ถูกตีกลับ ทั้งที่เป็นที่อยู่ที่สำแดงในการจดทะเบียนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า