Breaking การเมือง

“ผบ.สหรัฐฯ” พบ “นายกฯ” ยันสัมพันธ์สองชาติเเน่น 

วันที่ 14 ก.พ. 60- เวลา 15.30 น. พล.ร.อ.แฮร์รี บี แฮริส จูเนียร์ (Adm. Harry B. Harris, Jr.) ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญการหารือดังนี้ 

นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีที่ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก เดินทางมาเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการฝึก Cobra Gold 2017 พร้อมแสดงความยินดีในโอกาสที่นายโดนัล ทรัมป์ ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 
 
โอกาสนี้พล.ร.อ.แฮร์รีฯ แสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 พร้อมยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและสหรัฐฯ ในทุกด้าน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพ โดยเชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยและสหรัฐฯ ตลอดจนความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 
 
พล.ร.อ.เอกแฮร์รีฯ กล่าวถึงการฝึก Cobra Gold ว่าเป็นการฝึกร่วม/ผสมขนาดใหญ่ระหว่างกองทัพกับกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิกและมิตรประเทศ โดยในปีนี้มีประเทศเข้าร่วมฝึก 29 ประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นว่าการสนับสนุนความร่วมมือระหว่างกองทัพไทยกับสหรัฐฯ จะเป็นรากฐานสำคัญที่จะยกระดับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศและในภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 
 
นายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมสหรัฐฯ ที่เห็นความสำคัญต่อการรักษาปฏิสัมพันธ์ ทั้งความต่อเนื่องในรูปแบบโครงการฝึกผสมร่วม การพัฒนาบุคลากร การจัดหา ส่งกำลังและซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีหวังให้สหรัฐฯ สนับสนุนด้านการศึกษา ซึ่งจะเป็นความร่วมมือที่เกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย 
 
ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าปฏิบัติการรักษาสันติภาพเป็นภารกิจที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกัน โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไทยให้ความสำคัญต่อการรักษาสันติภาพในเวทีระหว่างประเทศ จึงขอย้ำความพร้อมของไทยในการสนับสนุนด้านการพัฒนา และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถแสวงหาช่องทางความร่วมมือในรูปแบบความเป็นหุ้นส่วนเพื่อประโยชน์ต่อภูมิภาคต่อไป
 
พล.อ.ประวิตร วงสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก เข้าพบในวันนี้ว่า ตนได้เจอกับผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ที่มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้วและได้เรียนเชิญมาร่วมการเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์และในวันนี้ หลังจากผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก  มาพบตนแล้วจะเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีต่อที่ทำเนียบรัฐบาล           
                            
"ในปีนี้สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับเราเป็นอย่างดีถือเป็นสัญญาณที่ดีพร้อมทั้งยังให้ที่นั่งเรียนกับกำลังพลของกองทัพไทยด้วย ส่วนความร่วมมือทางด้านการทหารนั้นยังไม่ได้คุยกัน แต่คิดว่าคงไม่มีอะไร ซึ่งสหรัฐกับไทยให้ความร่วมมือกันมาตลอด 180 กว่าปี มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอดและสหรัฐเองก็เข้าใจประเทศไทย เพียงแต่สหรัฐมีกฏหมายของเขาซึ่งตลอดเวลาที่เราทำงานรัฐบาลสหรัฐและประชาชนของสหรัฐก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  "
                                   
พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวอีกว่า การที่ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก  มาเข้าพบตนในครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีที่ไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน ไทยไม่ได้ใกล้ชิดกับประเทศใดมากกว่ากัน แต่เราใกล้ชิดทั้งหมดเท่ากันและให้ความร่วมมือกับทุกฝ่าย อย่าพยายามไปแบ่งแยก ทุกอย่างเราปฏิบัติเหมือนกันทุกประเทศ เราก็คบกับทุกประเทศและไทยเองก็คบกับสหรัฐฯมา 180 กว่าปีแล้ว อย่ามาถามให้เกิดความเสียหาย

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการฝึกร่วมทางการทหารคอบร้าโกลด์ ว่า เราคาดหวังในเรื่องความร่วมมือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีประเทศร่วมฝึกกว่า 30 ประเทศ การฝึกมีทั้งด้านการทหาร การวางแผนร่วมกัน เรื่องภัยพิบัติ สิ่งสำคัญคือเรื่องการกำกับควบคุม การบังคับบัญชา ขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯก็เหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คงอยู่ที่มุมมองของใครจะเป็นอย่างไร ถ้าไปมองในมุมความขัดแย้ง ส่วนบุคคลก็ว่ากันไป ทางเศรษฐกิจก็อีกเรื่องหนึ่ง ทางการเมืองก็อีกเรื่องหนึ่ง 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

"ซึ่งทุกคนก็ทราบดีว่าผมมาอยู่ตรงนี้ ไม่ได้ปฏิเสธอะไร แต่ถามว่าผมอยู่เพื่ออะไร ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของตัวเองแน่นอน แต่ประโยชน์ที่ได้ก็เป็นในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่ได้จากการบริหารประเทศ และก็ต้องมองไปยังอนาคตว่ารัฐบาลต่อไปจะจะทำประโยชน์อะไรให้ประชาชน"
           
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า  ความสัมพันธ์เหมือนเดิม ในส่วนการเมืองก็เป็นเรื่องของไทย ที่ต้องเดินหน้าตามกระบวนการประชาธิปไตยของไทย วันนี้ก็กำลังเดินไปสู่เรื่องความปรองดอง การปฏิรูปตามยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นการมองอนาคต ทั้งสหรัฐฯ และประเทศอื่น ตนได้ให้ข้อมูลไปหมดว่าไทยมีแผนการปฏิรูปประเทศ เเละมีแผนยุทธศาสตร์ชาติอย่างไร พวกเขาก็รับได้ คือขอให้มีการเลือกตั้งที่สุจริตเป็นธรรม ปลอดภัย