svasdssvasds

กินให้น้อยลง!! องค์การอนามัยโลกยืนยัน “เนื้อสัตว์” เป็นสารก่อมะเร็ง

กินให้น้อยลง!! องค์การอนามัยโลกยืนยัน “เนื้อสัตว์” เป็นสารก่อมะเร็ง

องค์การอนามัยโลก หรือ ไอเออาร์ซี มีการยืนยันว่า เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบค่อน แฮม ไส้กรอก เป็นสารก่อมะเร็ง เช่นเดียวกับ บุหรี่ แร่ใยหิน เหล้า และสารหนู ส่วนเนื้อแดง คือ เนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อหมู ก็มีสารก่อมะเร็งเช่นกัน

องค์กรวิจัยมะเร็งนานาชาติ (IARC) ขององค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า บัดนี้ มีหลักฐานชัดเจนพอเพียงที่จะสรุปได้แล้วว่า เนื้อสัตว์แปรรูป ซึ่งหมายถึงเนื้อรมควัน เนื้อเค็ม ที่ผ่านการถนอมอาหารแบบอื่น เหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่หนึ่ง ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนเนื้อแดงทั้งหลาย ถูกจัดว่าเป็น สารก่อมะเร็งกลุ่มที่สองเอ ที่ทำให้เกิดมะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมลูกหมาก

กินให้น้อยลง!! องค์การอนามัยโลกยืนยัน “เนื้อสัตว์” เป็นสารก่อมะเร็ง

โดย ไอเออาร์ซี ใช้เวลาวิจัยเรื่องดังกล่าวเป็นปี จนได้ข้อสรุปว่า ผู้ที่บริโภคเนื้อแปรรูปจำพวก เบค่อน แฮม ไส้กรอก ยิ่งมากเท่าไร ก็จะเสี่ยงเป็นมะเร็งมากขึ้น โดยชาวตะวันตกที่นิยมบริโภคเนื้อมากกว่า ชาวเอเชีย มีอัตราการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงกว่าประเทศในแถบเอเชีย

กินให้น้อยลง!! องค์การอนามัยโลกยืนยัน “เนื้อสัตว์” เป็นสารก่อมะเร็ง

อย่างไรก็ตามการกินเนื้อสัตว์ ถึงแม้จะเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่า อันตรายเท่าบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง 20-200 เท่า และก่อให้เกิดมะเร็งปอด และมะเร็งอื่นอีกหลายชนิด แต่อย่างไรก็ดี การงดเนื้อสัตว์ ไม่สามารถป้องกันมะเร็งได้อย่าง 100 เปอร์เซนต์ อย่างมากก็แค่ลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่เท่านั้น ดังนั้นถ้าชอบกิน ก็ควรกินต่อไป แต่ลดลงมาบ้าง แล้วกินผักผลไม้เพิ่ม เพราะในทางกลับกัน เนื้อก็ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ทั้งเป็นแหล่งโปรตีน และธาตุเหล็ก

related