Breaking ข่าว

“อัศวิน”สั่งเร่งซ่อม “ไทย-เบลเยี่ยม” ใน 1 เดือน ปรับเส้นทางจราจร “พระราม4” เปิดเกาะกลาง

วันที่ 28 ก.พ.60–ช่วงบ่ายวันนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ตรวจความเสียหายของสะพานไทยเบลเยี่ยม ถนนพระราม 4 ภายหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่เก็บถังขยะใต้สะพานไทย-เบลเยี่ยมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยพล.ต.อ.อัศวินซ้อนมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้ามาในพื้นที่ ภายหลังการจราจรติดขัดอย่างหนัก 

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังประสานกองพิสูจน์หลักฐานเดินทางมาตรวจพิสูจน์ แต่การดูด้วยตาเปล่าจากสำนักการโยธา และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์(วสท.)ชี้ชัดว่า สะพานฝั่งขาออกมุ่งหน้าถนนพระราม 4 น่าจะใช้ไม่ได้ในบางส่วน ส่วนอีกฝั่งขาเข้าจะใช้ได้หรือไม่ จะมีการตรวจวัดน้ำหนักของโครงเหล็กให้ละเอียดอีกครั้ง จะให้ประชาชนมาเสี่ยงชีวิตกับสะพานแห่งนี้ไม่ได้ ท จะมีการตรวจสอบคืนนี้ แล้วนำรถมาทดลองวิ่งว่าจะรับน้ำหนักได้แค่ไหน แต่ในสะพานฝั่งขาออกต้องซ่อมแน่นอน ซึ่งหากใช้เวลานาน ตนคิดว่าความเดือดร้อนจะเกิดกับประชาชนชาวกทม. ซึ่งเราจึงจะแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด โดยจะรีบหาบริษัทมาซ่อมให้ได้ในพรุ่งนี้(1มี.ค.) ซึ่งตามหลักการการซ่อมแล้วจะไม่เกิน 45 วัน แต่ตนยืนยันต้องให้เสร็จภายใน 1 เดือน
    
พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เรื่องแบบนี้คงรอไม่ได้ เพราะเป็นความเดือดร้อนของสังคม ทุกอย่างเปิดเผยได้ เราไม่ต้องการเงินทอนอยู่แล้ว คืนวันนี้วสท.จะตอบได้ว่าจะเปิดตรงไหนก่อน แต่เราคงไม่สั่งเหล็กใหม่ โดยสำนักการโยธาบอกว่ามีเหล็กอยู่แล้วที่ฝากไว้กับรฟม. ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้่คิดการวางเพลิงคงไม่ใช่แน่ แต่เหตุจะมาจากก้นบุหรี่หรือไม่ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ วันนี้ได้สั่งให้ผอ.เขตปทุมวันขนย้ายถังขยะออกจากพื้นที่ทั้งหมด

ส่วนพล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวถึงการจราจรหลังปิดสะพานไทย-เบลเยี่ยมว่า ในช่วงเช้านั้นยังสามารถใช้สะพานเส้นทางขาเข้าได้ตามปกติ โดยจะเปิดเกาะกลางถนนพระราม4 เพื่อให้รถวิ่งสวนทางกันได้ตรงกลางอีก 1 ช่องทาง ส่วนหน้าอาคารโอลิมเปีย ฝั่งขาเข้าจะต้องเปิดเส้นทางให้ฝั่งขาออกใช้งานได้ด้วย และในช่วงเย็นจะเปลี่ยนเส้นทางขาเข้าให้เป็นขาออกเพื่อเร่งระบายให้รถยนต์สามารถวิ่งสวนทางกันได้ นอกจากนี้ยังได้เปิดช่องทางบริเวณหน้าสนามมวยลุมพินีเก่า เพื่อทำทางวิ่งสวนเข้ากับเส้นทางถนนพระราม 4 ซึ่งก็จะสามารถช่วยให้การจราจรติดขัดลดลงได้ 

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวอีกว่า โดยปกติช่องทางคู่ขนานสองข้างบริเวณสะพานพระราม 4 นั้น ไม่เพียงพอที่จะรองรับรถยนต์ได้ทั้งหมด ทั้งนี้ต้องเร่งระบายรถบริเวณเส้นทางคู่ขนาน และในเส้นทางสวนกลับอาจต้องบังคับไม่ให้เลี้ยวขวาบางจุด เพื่อให้การเร่งระบายรถโดยใช้เวลาน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้จราจรติดขัด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

"หากประชาชน มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเส้นทางและข้อมูลจราจร สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลข โทรศัพท์ 1197 หรือ WWW.TRAFFICPOLICE.GO.TH"