svasdssvasds

สังเกตอย่างไร?? “อาหาร” บูด-เสีย แม้เก็บใน “ตู้เย็น”

สังเกตอย่างไร?? “อาหาร” บูด-เสีย แม้เก็บใน “ตู้เย็น”

“อาหาร” แม้จะมีวันหมดอายุ แต่หากเก็บรักษาใน “ตู้เย็น” มันสามารถยืดอายุออกไปได้ ไม่มีวันเสีย แต่อันที่จริง ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใด ก็ย่อยมีวันหมดอายุ หรือสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการได้ ค่าเก็บไว้เป็นเวลานานเกินไป

สังเกตอย่างไร?? “อาหาร” บูด-เสีย แม้เก็บใน “ตู้เย็น”

  1. เช็ควันหมดอายุ

หากไม่ใช่ผักผลไม้ เช็คได้จากบรรจุภัณฑ์ว่าเลย “วันหมดอายุ” มาหรือยัง แต่หากเป็น “อาหารสด” ไปข้อ 2 กันเลย

สังเกตอย่างไร?? “อาหาร” บูด-เสีย แม้เก็บใน “ตู้เย็น”

  1. กลิ่นที่เปลี่ยนไป

สัญชาตญาณแรกของเรามักคือการ “ดม” เหม็น ไม่เหม็น หากมีกลิ่นไม่ค่อยดี เหม็นเปรี้ยว เหม็นหืน บอกลาสิ่งเหล่านั้นลงถังขยะไปได้เลย

สังเกตอย่างไร?? “อาหาร” บูด-เสีย แม้เก็บใน “ตู้เย็น”

  1. เนื้อสัมผัสเปลี่ยน

หากมันไม่ส่งกลิ่น เผยตัวตน เช็คจากผิวสัมผัสของอาหารอีกทางก็ใช้ได้ หากเป็นอาหารที่เนื้อหอม แต่เริ่มแข็ง หรืออาหารแห้ง แต่เริ่มมีน้ำ หรือมีฟองออกมา อย่าดื้อดึงต่อไปเลย เพราะคุณค่าอาหารจากเราไปแล้ว

สังเกตอย่างไร?? “อาหาร” บูด-เสีย แม้เก็บใน “ตู้เย็น”

  1. ขึ้น “รา”

เรียกได้ว่าเป็น “วายร้าย” ที่แสดงตัวจับกุม มันขึ้นมาให้เราเห็นเลยว่า มีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นแล้ว

สังเกตอย่างไร?? “อาหาร” บูด-เสีย แม้เก็บใน “ตู้เย็น”

  1. รสชาติที่เปลี่ยนไป

ในเมื่อคุณไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่ามัน “เสีย” หรือ “บูด” แล้วหรือยัง นี่เป็นขั้นตอนที่เสี่ยงที่สุดก็ว่าได้ เพราะมันคือการพิสูจน์โดยตรง จากการ “กิน” หรืออาจจะเรียก “ชิม” ก็แล้วแต่ แนะนำว่าหากไม่แน่ใจ หรือลังเล ใช้ลิ้นแตะๆ ก็พอ เพราะหากคุณฝืนไปต่อ อาจจะต้องคายออกมาคำโตๆเลยก็ได้