อภิรัชต์โวยสื่อ!  ไม่ช่วยสร้างความเข้าใจปม “ธรรมกาย” หลังมีข่าวปล่อย “ทหารรื้องานศพ”

วันที่ 3 มี.ค.60-พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงกรณีการนำเสนอคนเสียชีวิตในวัดพระธรรมกายมาใช้ประโยชน์ หลังมีการใช้ ม.44 ในการควบคุมพื้นที่ว่า เรื่องนี้เป็น 1 ใน 10 ประเด็นที่ต้องมีการปฏิรูปของสื่อว่า จะทำอย่างไรไม่ให้สื่อตกเป็นเครื่องมือของการยั่วยุ การให้ข่าวสารที่ผิด ซึ่งในขณะนี้ต้องแยกเรื่องกฏหมายที่ใช้กับผู้ที่ทำผิด กับ ม.44    ตนอยากให้สื่อช่วยกันชี้แจงให้ชัดเจนในเรื่องนี้ 

"การบังคับใช้ ม.44 คือการช่วยให้คนทำงานได้ทำงานง่ายขึ้น ขอให้แยกออกจากกัน สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะ ม.44 การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ประกาศใช้ ม.44 เพื่อเป็นกฎหมายรองรับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ และในทางกลับกัน หลังการประกาศใช้ม.44 ในพื้นที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ง่ายขึ้น"แม่ทัพภาคที่ 1กล่าว

"ส่วนกรณีที่มีคนเสียชีวิตทั้ง 2 เหตุการณ์นั้น เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพได้ออกมาชี้สาเหตุการตายอย่างชัดเจนแล้ว ทหารไปช่วยงานศพ แต่มาบอกว่าทหารไปรื้องานศพ สื่อจะช่วยรัฐอย่างไร ทหารไปช่วยจัดสำรับอาหารพระ ไปช่วยล้างจาน แต่ฝ่ายตรงข้าม ผู้ไม่ประสงค์ดี บอกว่าทหารไปรื้องานศพ พวกท่านจะตอบว่าอย่างไร สื่อจะช่วยกันอย่างไร ผู้ว่าฯปทุมธานี ก็หนักใจในส่วนนี้เหมือนกัน "แม่ทัพภาคที่ 1กล่าว
 
พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ทหารดูแลวัดธรรมกายแค่พื้นที่รอบนอกเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันมือที่สาม ที่จะเข้ามาป่วน และไม่มีเหตุผลเป็นอย่างอื่น ทั้งการเสียชีวิตของบุคคล 2 คนมีที่มาที่ไป และเมื่อวันที่2 มี.ค.เกิดเหตุวิสามัญคนที่กำระเบิดห่างจากบริเวณวัดพระธรรมกาย 18 กิโลเมตรนั้น   เป็นการวิสามัญของผู้ค้ายาเสพติด แต่คนทำข่าวก็ทำชี้ไปอีกทาง
 
“ผมอยากถามสื่อเหมือนกันเวลาเกิดเหตุการณ์ เช่นนี้ทำไมไม่ช่วยกัน ไม่ใช่เป็นการช่วยรัฐ แต่เป็นการช่วยให้ประชาชนทั้งประเทศเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ ผมอยากบอกว่าไม่มีใครอยากไปอยู่ในบริเวณนั้น เพราะต้องทำงาน 24 ชม.ไม่ว่าจะเป็น ดีเอสไอ หรือตำรวจ รวมทั้งทหาร ในส่วนที่ผมรับผิดชอบ ในฐานะแม่ทัพภาคที่ 1 ผู้อำนวยการกองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ผมมีความเป็นห่วงในการดูแลประชาชนเช่นกัน” แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าว
 
พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนเน้นย้ำทหารอยู่เสมอว่า ให้บริการประชาชน แล้วทำไมสื่อมวลชนไม่ไปถ่ายภาพตอนที่ทหารบริการเด็กไปโรงเรียน ภาพทหารรับส่งประชาชน จนวินมอเตอร์ไซค์ประท้วงทำมาหากินไม่ได้ เพราะทหารรับส่งฟรี ซึ่งตอนนี้ประชาชนข้างในอาจจะเดือดร้อนเพราะมีการปิดกั้นบางส่วน เพื่อคัดคน 

"แต่เมื่อเราทำพวกเขาเดือนร้อนแล้ว เราเยียวยาช่วยเหลือเขาอย่างไร ตรงนี้คือสิ่งที่ทหารทุกหน่วยต้องคิด ซึ่งเราก็เอื้อประโยชน์ให้ประชาชน โดยการจัดรถรับส่งให้ฟรี ดูแลทุกอย่างให้ฟรี"แม่ทัพภาคที่ 1กล่าว