Breaking ข่าว ทั่วไทย

ร่วมเปิดใช้ลิฟท์คนพิการ 4 เเห่ง “อัศวิน” ยัน!  ปีนี้ “บีทีเอส”  ใช้ทุกสถานี

วันที่ 3 มี.ค.–ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พร้อมพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. คณะผู้บริหารกทม. นายกฤษณะ ละไล และนายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ ผู้แทนภาคีเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ (T4A) มูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. สำนักงานเขตปทุมวัน ผู้แทนจากทหาร ตำรวจในพื้นที่ ร่วมพิธีเปิดการใช้งานลิฟท์สำหรับคนพิการ บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีราชดำริ ภายหลังที่กทม.ได้ติดตั้งให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และอำนวยความสะดวกให้แก่คนพิการสามารถเดินทางในระบบขนส่งมวลชนได้อย่างเท่าเทียมและสะดวกมากที่สุด

โดยในวันนี้กทม.ได้เปิดใช้งานลิฟต์สำหรับคนพิการพร้อมกัน 4 สถานี รวม 11 ตัว ประกอบด้วย 1.สถานีราชดำริ 3 ตัว 2.สถานีพร้อมพงษ์  3 ตัว 3.สถานีทองหล่อ  3 ตัว  4.สถานีอ่อนนุช  2 ตัว ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ โดยจะทยอยเปิดให้บริการ คาดว่าจะก่อสร้างและเปิดลิฟต์คนพิการบริเวณสถานีบีทีเอสได้ทั้งหมดภายในปี 2560 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.มีแผนติดตั้งลิฟท์สำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ที่ไม่สะดวกในการใช้บันได หรือบันไดเลื่อน บริเวณสถานีบีทีเอส จากชั้นพื้นดินขึ้นสู่ชั้นจำหน่ายตั๋วและจากชั้นจำหน่ายตั๋วถึงบริเวณชานชาลา เพิ่มเติมใน 19 สถานี รวมจำนวน 56 ตัว จากสถานีที่มีอยู่ทั้งหมด 23 สถานี โดยสถานีบีทีเอสที่มีลิฟต์ให้บริการแล้วจำนวน 5 สถานี ประกอบด้วย 1.สถานีช่องนนทรี 2.สถานีสยาม 3.สถานีหมอชิต 4.สถานีอโศก 5.สถานีอ่อนนุช 

ส่วนที่ก่อสร้างเพิ่มเติม 19 สถานีนั้น เป็นสถานีที่เหลือ 18 สถานี และเพิ่มเติมที่สถานีอ่อนนุชอีกจำนวน 1 ตัว นอกจากนี้ได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อาทิ ทางลาด ทางเดินสำหรับคนพิการ เพิ่มเติมเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ ผู้สูงอายุให้สามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น  กทม.ได้เร่งรัดโครงการติดตั้งลิฟต์คนพิการตามสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ทั้งหมด 56 ตัว ซึ่งได้ทำสัญญาการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2556 โดยมีการต่อสัญญา 2 ครั้ง ในปี 2558 และในเดือนพ.ค.ปี 2559 ซึ่งก่อนนี้ประมาณ 1 เดือน ได้เชิญผู้รับเหมามาหารือเพื่อให้เร่งรัดดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในปี 2560 โดยกทม.ได้ส่งมอบงานเป็นช่วง ๆ ยกตัวอย่างสถานีราชดำริ ผู้รับเหมาแจ้งว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมิ.ย.2560 แต่กทม.ได้ขอให้ทำให้เสร็จภายในก.พ.2560 อย่างน้อย 11 ตัว 4 สถานี ซึ่งในประมาณเดือนส.ค.2560 ก็จะได้เนื้องานประมาณร้อยละ 90 โดยภายในปี 2560 ก็จะแล้วเสร็จทั้งหมด ยกเว้นสถานีตากสิน เนื่องจากบริเวณนั้นมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าทางคู่ จึงมีความจำเป็นให้การสร้างรถไฟฟ้าแล้วเสร็จก่อน จึงจะสามารถดำเนินการต่อได้

ด้านนายกฤษณะ  กล่าวว่า ขอขอบคุณกทม.และรัฐบาล ที่ได้สั่งการและเร่งดำเนินการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนพิการในสถานีรถไฟฟ้าให้ครบทุกสถานี ซึ่งแต่เดิมโครงการนี้เป็นโครงการที่มีปัญหาล่าช้ามายาวนาน ทำให้ผู้สูงอายุและคนพิการไม่สามารถเข้าถึงการให้บริการของรถไฟฟ้าได้ แต่เมื่อพล.ต.อ.อัศวิน ได้มากำชับสั่งการให้มีการติดตั้งลิฟท์ด้วยตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นการติดตั้งออกแบบการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะทำให้กรุงเทพฯ มีความเจริญก้าวหน้าทัดเทียมนานาอารยประเทศทั่วโลก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ส่วนนายมานิตย์ กล่าวว่า ในฐานะคณะกรรมการติดตามการก่อสร้างลิฟท์ ซึ่งได้มีการประชุมกับกระทรวงคมนาคม โดยปัจจุบันนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคมได้พูดไว้ชัดเจนว่า ต้องการสร้างคมนาคมเพื่อทุกคน ขนส่งสาธารณะเพื่อทุกคน ซึ่งเครือข่ายฯ มีความยินดีมากที่ผู้ว่าฯกทม. ได้ลงมากำกับดูแลอย่างชัดเจนทำให้เนื้องานเคลื่อนได้อย่างดี 4 สถานี งานที่เสร็จในวันนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะทำให้งานสำเร็จลุล่วงแล้วเสร็จได้อย่างรวดเร็ว และหวังว่าโครงการทั้งหมดจะเสร็จตามแผนที่วางเอาไว้ ตามที่ผู้ว่าฯกทม.