Breaking News ข่าว

ตร.ย้ำคดีฆ่านศ.ศิลปากร “เป็นธรรม-ไร้อิทธิพล” ส่วน “ตร.อาสาตีวิน” นั้น เป็นความขัดเเย้งส่วนตัว

วันที่ 8 มี.ค.60–พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีนายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นยกพวกรุมทำร้าย และใช้ไขควงแทงจนเสียชีวิตว่าคดีดังกล่าวมีผู้ต้องหาทั้งหมด16 ราย โดย 1 ใน 16 รายนั้น เป็นผู้ลงมือก่อเหตุฆ่านายธีระพงษ์ ล่าสุดผู้ต้องหาทั้งหมดเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ เเละได้ประกันตัวออกไปทั้งหมดเนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ส่วนผู้เสียหายและพยานในคดีเกรงว่า  จะไม่ได้รับความยุติธรรม เพราะในกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นลูกหลานของผู้มีอิทธิพลนั้น ยืนยันจะให้ความยุติธรรม ไม่ว่าเป็นบุคคลใดก็ตามพร้อมยืนยันว่า พนักงานสอบสวนจะเร่งสรุปสำนวนส่งฟ้องให้เร็วที่สุด และหากผู้เสียหายหวั่นได้รับอันตรายหรือไม่ได้รับความปลอดภัยสามารถร้องขอกำลังตำรวจเข้าคุ้มครองได้

พ.ต.อ.กฤษณะยังกล่าวถึง กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ค “เอิ้นเตี้ยเดะกะหัน” โพสต์การทำงานของตำรวจอาสา บ้านสะพานสี่ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ทำร้ายร่างกายวินมอเตอร์ไซค์จนหัวแตกมีเลือดไหลอาบหน้าว่า ทราบว่าวันนี้พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายกับตำรวจอาสารายนี้ หลังจากแจ้งข้อกล่าวหาแล้วต้องรอผลพิสูจน์จากแพทย์เพราะมีการส่งตัวผู้บาดเจ็บไปตรวจที่โรงพยาบาล ถ้าผลแพทย์ออกมาว่าอย่างไรจะได้พิจารณาโทษอื่นๆต่อไป 

"เบื้องต้นทราบว่ามูลเหตจูงใจเกิดจากความขัดแย้งส่วนตัว  ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอยู่แล้ว และอยากจะขอความเป็นธรรมให้ตำรวจอาสาที่เข้ามาทำงานช่วยเจ้าหน้าที่บ้านเมืองด้วย
ในการก่อเหตุของตำรวจอาสาก็ถือเป็นเรื่องปัจเจกบุคคล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่มีการช่วยเหลือตำรวจที่ทำร้ายประชาชนอยู่แล้ว 

ส่วนตำรวจอาสารายนี้จะต้องถูกไล่ออกหรือไม่นั้น ต้องพิจารณาดูอีกครั้ง โดยปกติตำรวจอาสาที่จะต้องถูกไล่ออกต้องมีความประพฤติไม่ดี เป็นผู้ที่มีคดีอาญาติดตัว และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ส่วนการเฝ้าระวังไม่ให้ตำรวจอาสาก่อเรื่อง จะมีมาตรการป้องกันและควบคุมอยู่แล้ว” พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุ