Breaking

บิณฑบาต…แบบนี้ก็ได้หรือ? พระโบกรถ ขอเงินเพิ่ม!

วันนี้(19 มี.ค.60) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "จุฬา พลัส ครีม" ไดเผยแพร่คลิปการถวายปัจจัยให้พระรูปหนึ่งในระหว่างการเดินทาง พร้อมระบุว่าข้อความว่า "แบบนี้ก็ได้หรา"
จากคลิปจะเห็นว่า  มีพระรูปหนึ่งดูเหมือนเดินอยู่ริมถนน ขอปัจจัยจากหนุ่มสาวรายหนึ่งที่ขับรถผ่านมาบริเวณนั้น บทสนทนาจึงเริ่มขึ้น หญึงผู้นี้ได้ถวายปัจจัยเป็นเงิน 300 บาทให้พระรูปหนึ่ง เพื่อเป็นค่าโดยสารในการเดินทางไปยังจังหวัดจันทบุรี แต่เรื่องราวไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้ พระรูปดังกล่าวกับบอกต่อว่า ขาหลวงพ่อบวม เลยคิดว่าจะกลับวัดเลยที่จังหวัดอุดรราชธาณีจึงขอปัจจัยเพิ่มอีก 300 บาท  "โยมช่วยเพิ่มเติมหน่อยได้ไหม" เพื่อเป็นเดินทางจากจังหวัดจันทบุรีไปจังหวัดอุดรราชธาณี หญิงคนดังกล่าวก็หยิบเงินให้พร้อมบอกว่า "ช่วย ๆ กันนะคะ" จากนั้นพระรูปนี้ก็ให้พรหนุ่มสาวคู่นี้

ก่อนจากกันหนุ่มได้ถามพระรูปนี้ว่า "หลวงพ่อมากจากวัดไหน" หลวงพ่อตอบว่า "มาจากอุดรฯ ที่บ้านนง" และหญิงสาวผู้นี้ก็จะให้น้ำหลวงพ่อไว้ล้างเท้า แต่หลวงพ่อปฏิเสธที่จะรัยไว้พร้อมบอกว่า "ไม่รับ…เพราะน้ำขวดนี้กินแล้ว โยมมาถวายเดี๋ยวบาป"

หลังจากคลิปนี้ได้ถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจ "YouLike (คลิปเด็ด)" เพียงไม่นานมียอดวิวถึง 135,794 Views และนอกจากยอดวิวที่สูงแล้ว ยอด comment ในเฟซบุ๊กก็สูงและร้อนแรงไม่แพ้กัน ชาวเน็ตหลังได้ชมคลิปนี้ก็ออกมาแสดงความเห็นมากมายบางก็บอกว่า เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เช่นกัน บางก็บอกว่า นี้คือพระปลอมเพราะบทสวดนั้นพระรูปนี้นั้นสวดผิด?

นี่คือความเห็นบางส่วนในเฟซบุ๊คถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ 

"ผมเคยเจอแล้ว ของปลอมครับ แบบนี้เลย story เดียวกันเลยครับ ผมเจอเส้น กาฬสินธุ์-ขอนแก่น ตอนแรก เอาขวดน้ำเปล่าโบกรถ ผมเห็นเลยจอด อาสาไปส่ง ซักพักบอกว่าขอลงข้างทางต้องรอพระอีก 2 องค์มาสมทบ แล้วก็ขอค่ารถ ผมให้ไป 500 ก็ขอเพิ่มอีกบอกไม่พอเลยให้ไปอีก 400 เป็น 900 แล้วก็แยกย้าย ซักพักเห็นลืมขวดน้ำไว้ในรถหวังดีจะเอาไปคืนให้เลยวกรถกลับ ปรากฏว่าเห็นโบกรถย้อนกลับไปทางเดิม ผมเลยถึงบางอ้อว่า โดนต้มซะเปื่อยเลย"

"ให้พรผิด.."วุฑฒาปะจายิโน"ใม่ใช่"พุทธาปะจาจิโน" พระปลอมนะครับ คุณกำลังโดนมิจฉาชีพหลอกง่ายๆ ไม่ได้ติดตามข่าวสารบ้างเหรอครับว่ามีพระปลอมออกเรียไรตามถนน"

"ทำงานค้าขายวิ่งต่างตังหวัดมาสิบกว่าปี เจอพระโบกรถมารวมแล้วหลายครั้งมาก แต่ที่รับขื้นรถมาทั้งหมด4ครั้ง ทุกครั้งเหมือนกันหมดคือ ขอปัจจัย บางรุปขอถืง6-700 อ้างว่าจะเป็นค่ารถต่อไป ตอนหลังเลยหยุดรับละ"

"เคยเจอแล้วครับ พระโบกรถไห้ ไปส่ง ผมก็จอดเพราะไป เส้นทางเดียวกัน((คิดในใจ)) ส่งเถอะช่วยๆกันได้บุญ หลังจากถึงที่หมาย พระก็ไห้จอด พอจอดเท่านั้นแหละ …โยมๆ มีซัก 200 ไหม ก็เลยไห้ไปแบบ งงๆ คิดในใจ อึ้มม ม ม วันนี้เรานอกจากมาส่ง ฟรีๆแล้วยัง เสีย 200 ฟรีๆอีก บุญหนักมาก"

ถ้ามองจากเสียงส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นบนโซเชียลสะท้อนให้เห็นว่า เรื่องนี้ไม่ใชเพิ่งเกิดขึ้นแต่เป็นมานาน ต่างเคยพบเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วทั้ง เราจะปล่ออให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำซากต่อไปอีกนานเท่าใด ไม่ว่าจะพระจริงหรือประปลอม? ใครหรือหน่วยใดที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการแก้ไข เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น พุทธศาสนาเป็นฝ่ายบอบช้ำที่สุด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน