“พิศิษฐ์” โยน กรณี “บิ๊กป้อม”  เป็นหน้าที่สรรพากรตรวจสอบ  “ประวิตร” มั่นใจ ทำทุกอย่างถูก กม.

วันที่ 20 มี.ค.60- นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงกรณีการแจ้งให้กรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำนวนกว่า 60 คนว่า สตง.ได้ตรวจทุกภาษี โดยไม่ได้ตรวจสอบเจาะจงไปที่คนใดคนหนึ่ง ทั้งนี้ตนไม่ได้กล่าวหาว่านักการเมืองโกงภาษีแต่อย่างใด แต่อาจจะเกิดเหตุที่นักการเมืองลืมยื่นแบบรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ลืมเสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบ ดังนั้นตนก็เรียกร้องให้นักการเมืองที่รู้ตัว ขอให้ไปยื่นเอกสารแล้วจะไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ส่วนข้อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐบาลนี้ด้วยนั้น ตนขอเรียนว่า เนื่องจากขณะนี้ยังดำรงตำแหน่งอยู่ ถ้าหากไปตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในขณะนี้ก็จะได้แค่ข้อมูลทรัพย์สินก่อนเข้าดำรงตำแหน่งเท่านั้น จะไม่ได้ข้อมูลหลังจากออกจากตำแหน่ง

เมื่อถามถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้กรมสรรพากรตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ได้แจ้งว่ามีทรัพย์สินอื่นเป็นเช็ค จำนวนเงิน 1 ล้านบาทว่า เป็นเงินได้พึงประเมินหรือไม่นั้น ที่ตนตรวจสอบมายังไม่มีประเด็นดังกล่าว แต่เป็นหน้าที่กรมสรรพากรที่จะต้องตรวจสอบต่อไป ส่วน สตง.ก็จะติดตามไปตามปกติ เพราะถ้า สตง.ไปตรวจทั้งหมด ทุกคนที่เสียภาษีก็จะไม่ได้อะไรเลย แต่ สตง.จะต้องสุ่มตรวจข้อมูลที่มีประโยชน์ อาทิผู้ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นภายหลังจากออกจากตำแหน่งเป็นจำนวนมาก

"ประวิตร" มั่นใจ ทำทุกอย่างถูก กม. พร้อมให้ สตง.สอบภาษี

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) เรียกร้องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบภาษี พล.อ.ประวิตร ว่า ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ถ้าเห็นว่าตนทำผิด ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ต้องเป็นห่วง ตนก็ปฏิบัติตามกฎหมาย เหมือนกับทุกคน ส่วนการเปิดเผยว่ามีเช็คโอนเงินมาให้ 1 ล้านบาทนั้น เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นนานแล้วตั้งแต่ปี 2551 ก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ดังนั้น ขอย้ำว่าตนก็ไม่เคยรับเงินใคร และขอยืนยันว่าไม่เคยคิดจะฟ้องร้องใคร เพราะทุกอย่างต้องการให้มีการตรวจสอบ อีกทั้งตนทำอะไรไม่เคยผิดกฎหมาย เหมือนประชาชนทั่วไปที่ยึดถือและใช้กฎหมายร่วมกันเป็นหลัก