Breaking ข่าว ต่างประเทศ

“MI5” เคยเตือน “อังกฤษ” จะโดนก่อการร้ายโจมตี 

วันที่ 23 มี.ค.60-สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองของอังกฤษ (MI5) เคยเตือนหลายครั้งว่าจะเกิดเหตุโจมตีของผู้ก่อการร้ายในประเทศมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ขณะที่อังกฤษก็ได้ยกระดับการเตือนภัยขึ้นสู่ระดับอันตราย ก่อนที่จะเกิดเหตุคนร้ายโจมตีใกล้กับรัฐสภาอังกฤษเมื่อคืนที่ผ่านมานี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 5 คน และบาดเจ็บอีกร่วม 40 คน 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยเอ็มไอไฟว์ เคยเตือนว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นในประเทศต่อเนื่องมาหลายครั้ง โดยมีการเตือนครั้งสำคัญในเดือนตุลาคม 2012 และครั้งล่าสุดก็มีการเตือนภัยในปี 2014 

นอกจากนั้น เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ด้านนายแอนดริว ปาร์กเกอร์ ผู้อำนวยการเอ็มไอ 5 ก็เผยว่าสามารถทลายแผนก่อการร้ายในอังกฤษได้มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2013 ด้วย โดยนายแอนดริว ได้ยอมรับว่า ภัยก่อการร้ายจากรัฐอิสลาม หรือกลุ่มไอเอส นั้นถือว่าเป็นภัยคุกคามต่ออังกฤษมากที่สุดในวันนี้ 

ทั้งนี้ ลอนดอน ตกเป็นเป้าโจมตีครั้งใหญ่ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2005 โดยในครั้งนั้นผู้ก่อการร้ายได้เปิดฉากโจมตีระบบคมนาคมในกรุงลอนดอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 52 คน และหลังจากนั้นก็เกิดเหตุร้ายขึ้นอีก 2 ครั้งแต่อไม่รุนแรงเท่ากับในปี 2005 

ขณะที่สถานการณ์ล่าสุดนั้น ทางการอังกฤษระบุว่าตำรวจสามารถระบุตัวตันของผู้ก่อการร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ได้แล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดนั้นยังคงอยู่ที่ 5 คน และบาดเจ็บอีก 40 คน 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ เหตุการโจมตีเกิดขึ้นในบริเวณโดนรอบบริเวณอาคารรัฐสภาของอังกฤษ เมื่อเวลา ประมาณ โดยมีการใช้รถยนต์พุ่งชนฝูงชน และใช้มีดไล่ทำร้าย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ถูกรถไล่ชนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ และมีตำรวจคนหนึ่งที่ถูกคนร้ายยิง ขณะที่คนร้ายนั้นถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 
 
โดยบรรดาส.ส. ตลอดจนผู้สื่อข่าวนั้น ถูกสั่งให้อยู่ภายในอาคาร ในขณะที่ตำรวจได้ตรึงกำลังเต็มพื้นที่ โดยหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ปิดล้อมบริเวณโดยรอบรัฐสภา รวมถึงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สถานีเวสต์มินสเตอร์ ขณะที่พระราชวังบักกิงแฮมปิดเช่นเดียวกัน โดยได้มีการคุ้มกัน นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ไปยังที่ปลอดภัย 
 
ส่วนภาพที่เห็นอยู่นี้ คือภาพบรรยากาศที่ลอนดอน อาย ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่เป็นสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนและตั้งอยู่ไม่ไกลจากพื้นที่เกิดเหตุโจมตี และตำรวจสั่งปิดล้อมพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมด ทำให้ลอนดอนอายได้หยุดให้บริการ ทำให้มีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่เป็นจำนวนมาก