Breaking ข่าว

ให้ 1 หมื่นเบาะเเสคนเผาไทย-เบลเยี่ยม “ศานิตย์” เผย เหตุไหม้ กปภ.ไล่สอบทุกปม

วันที่ 23 มี.ค.60-พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้อาคารของการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สำนักงานใหญ่  หลักสี่ว่า กรณีที่เกี่ยวข้องกับเกี่ยวกับเอกสารสำคัญ  หน่วยงานที่รับผิดชอบของ กปภ.เป็นผู้ทำการตรวจสอบ ถือเป็นประเด็นหนึ่งที่พนักงานสอบสวนจะนำมาประกอบสำนวนการสอบสวน ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาท หรืออุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจร เจตนาหรือจงใจนั้น ขณะนี้ขั้นตอนการตรวจสอบยังอยู่ระหว่างรอผลการพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐานเป็นหลัก แต่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทำการตรวจสอบรายละเอียดทางภาคพื้นดินเพิ่มเติม 

รวมถึงพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำผู้ที่อยู่ภายในบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด โดยเฉพาะพนักงานที่ทำงานอยู่บริเวณจุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ว่า มีพิรุธก่อให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ได้หรือไม่ พร้อมทั้งสอบปากคำชาวบ้านบริเวณโดยรอบในกรณีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเก็บรายละเอียดทั้งหมด เมื่อผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานชัดเจนก็จะนำมาวิเคราะห์ ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานน่าจะสรุปสาเหตุได้ต่อไป

ผบช.น. ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีเหตุเพลิงไหม้สะพานไทย-เบลเยี่ยมว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบสาเหตุว่าประมาทหรือจงใจวางเพลิงไหม้นั้น ได้สั่งการเร่งรัดตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ จนพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งมหาเมฆ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขออนุมัติหมายจับชายต้องสงสัย 1 ราย เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการติดตามตัว  นอกจากนี้ได้สั่งการให้กองบังคับการสืบสวนลงไปช่วยทำการตรวจสอบ ซึ่ง สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ตั้งรางวัลนำจับสำหรับคนที่พบเบาะแสเพื่อทำการจับกุมผู้ก่อเหตุ  10,000 บาท คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน ส่วนจะยังหลบหนีอยู่ภายในกรุงเทพฯหรือไม่ ยังไม่ชัดเจน ขณะเดียวกันได้ไล่ติดตามไปถึงต่างจังหวัด เชื่อว่าน่าจะยังอยู่ในประเทศไทย 

“ประมาทนั้นแตกต่างจากจงใจหรือเล็งเห็นผล หรือประสงค์ต่อผล ในเบื้องต้นพนักงานสอบสวน เชื่อว่าน่าจะปราศจากความระมัดระวังจึงได้ขอให้อนุมัติหมายจับในข้อหาดังกล่าว สิ่งสำคัญที่สุดไม่อยากให้มองว่า มีใครก่อเหตุอะไรหรือไม่ เพราะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นจากการที่ไม่ได้มีการวางแผนแต่อย่างใด ผู้ถูกออกหมายจับเป็นผู้ที่เดินไปมาแถวนั้น อาจจะไม่มีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่ง” ผบช.น. กล่าว