Breaking News การเมือง

เปิดเบื้องหลัง! เด้งฟ้าผ่า “ผอ.ขสมก.”

นายกรัฐมนตรี เซ็นคำสั่งย้ายนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล พ้นเก้าอี้ผู้อำนวยการ ขสมก.คาดเซ่นปมปัญหารถเมล์เอ็นจีวี ใหม่ 489 คัน ด้านบอร์ดเตรียมประชุมตั้งรักษาการ ในเร็ววันนี้

วานนี้ นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมว่าเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา พลเอก-ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งให้ นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรี ในการบริหารจัดการอัตรากำลัง กรณีมีอัตราว่าง สามารถจัดกำลังไปลงในอัตรานั้นได้ โดยคำสั่งนี้มีผลทันที ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม
 
นายชาติชาย ระบุว่า คำสั่งดังกล่าว มีผลเพียง ผู้อำนวยการ ขสมก.เท่านั้น แต่ในส่วนของกรรมการ ยังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และจะทำหนังสือแจ้งกรรมการ เพื่อให้ทราบคำสั่งดังกล่าวและเรียกประชุมแต่งตั้ง หาตัวรักษาการ ผู้อำนวยการ ขสมก.ทันที นอกจากนี้จะมีการประชุมให้กรรมการ เร่งแก้ไขปัญหาของ ขสมก.รวมถึงปัญหาการรับมอบรถโดยสารใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ หรือเอ็นจีวี 489 คัน วงเงิน 3,387 ล้านบาท ที่ลงนามสัญญากับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ปด้วย
 
ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า สาเหตุในการถูกโยกย้ายครั้งนี้ เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ไม่พอใจการทำงานของนายสุระชัย ที่บกพร่องในการบริหารงาน ไม่ตรวจสอบการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี ทำให้ถูกกรมศุลกากร อายัดไว้ เนื่องจากสงสัยว่ามีการสำแดงภาษีเท็จ อ้างว่าผลิตจากมาเลเซีย ทั้งที่นำเข้าสำเร็จรูปจากประเทศจีน เพื่อนำเข้าโดยปลอดภาษี ประกอบกับนายสุระชัย ไม่กล้าตัดสินใจยกเลิกสัญญา ทั้งที่กรรมการตรวจรับรถ มีความเห็นว่า ไม่ต้องสนใจกรณีบริษัทเบสท์ริน กับกรมศุลกากร จะได้ข้อสรุปทางคดีอย่างไร เนื่องจากเบสท์รินฯ ไม่สามารถส่งมอบรถได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่งผลให้ ขสมก.มีอำนาจบอกเลิกสัญญาได้อย่างชอบธรรม จนกลายเป็นปัญหาคาราคาซัง และมีแนวโน้มจะซ้ำรอยรถดับเพลิง กทม.ที่ไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งที่ซื้อมาใหม่
 
ขณะที่พลตำรวจเอก-เอก อังสนานนท์ ประธานบอร์ด ขสมก.กล่าวว่า ยังไม่เห็นคำสั่ง และไม่ทราบเรื่องนี้ หากได้รับคำสั่งเป็นหนังสืออย่างเป็นทางการ จะเรียกประชุมเพื่อแต่งตั้งรักษาการ ผู้อำนวยการ ขสมก.ทันที รวมทั้งเร่งสางปัญหารถเมล์เอ็นจีวี แต่ต้องยอมรับว่า เรื่องนี้มีปัญหาซับซ้อนมาก โดยบอร์ดได้สอบถามความเห็นจากอัยการ และกรมศุลกากร เกี่ยวกับเอกสารยืนยันแหล่งกำเนิดของรถเมล์เอ็นจีวี แล้ว ซึ่งยังไม่มีเอกสารที่ชัดเจน ส่วนแผนงานอื่นๆ ก็ยังเดินหน้าตามปกติ ทั้งการจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้า การปรับปรุงสภาพรถเมล์เก่า เป็นต้น
 
ด้านนายสุระชัย ให้สัมภาษณ์สั้นๆ หลังถูกย้ายออกจากตำแหน่งว่า ยังไม่เห็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี แต่ตนเองพร้อมน้อมรับ ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่า ปัญหารถเมล์เอ็นจีวี น่าจะเป็นสาเหตุให้ถูกปลดออกจากตำแหน่งครั้งนี้ และเรื่องดังกล่าว ยังไม่มีข้อยุติ เพราะกรมศุลกากร ยังไม่ยืนยันเอกสารชัดเจน เกี่ยวกับแหล่งกำเนิดสินค้า แจ้งเพียงข้อสงสัยว่าจะสำแดงเท็จ แม้ล่าสุดกรมศุลกากร จะส่งรถเมล์เอ็นจีวี เข้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ แล้วก็ตาม