ข่าว

บิ๊กป้อมย้อนสื่อ”หากรู้มาตอบ” สั่งสอบเหตุทหารเกณฑ์ตาย

วันนี้ (3 เม.ย. 60) – พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีกรณีพลทหารยุทธภินันท์ บุญเนียม อายุ 22 ปี ทหารเกณฑ์ประจำการสังกัดกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ได้เสียชีวิต จากการถูกทำร้ายร่างกายและถูกทำโทษคุมขังอยู่ในเรือนจำทหารข้อหาผิดวินัยว่าพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ว่าต้องไปสืบหน้าข้อเท็จจริง ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวคงไม่ต้องกำชับอะไร เพราะเป็นเรื่องของบุคคล แต่ละเหล่าทัพก็รับรู้ได้ เพราะเป็นทั้งผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่เติบโตมาได้ แล้วจะไม่รู้เรื่องได้อย่างไร

เมื่อถามว่าทำไมข่าวในลักษณะแบบนี้จะเกิดขึ้นในช่วงเกณฑ์ทหาร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ถ้าคุณรู้ก็มาตอบแทนผมสิ"

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจเเห่งชาติกล่าวถึงกรณีพลทหารยุทธภินันท์ บุญเนียม ทหารเกณฑ์ประจำการสังกัดกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 สุราษฎร์ธานี เสียชีวิต โดยมารดาของพลทหารยุทธภินันท์เข้าร้องขอความเป็นธรรมเนื่องจากพลทหารยุทธภินันท์ได้รับบาดเจ็บขณะถูกคุมตัวในเรือนจำทหารว่า คดีนี้กำลังตรวจสอบอยู่ พิสูจน์ทราบสาเหตุการเสียชีวิต ขณะนี้สอบปากคำพยานไปแล้ว 10 ปาก เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต เร็วเกินไปที่จะชี้แจง หรือชี้ชัดอะไร ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานก่อน ขณะเดียวกันนำมาตรการคุ้มครองพยานมาใช้ในคดีนี้ด้วยเพื่อดูแลพยาน

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้มณฑลทหารบก 45 (มทบ. 45) ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว ซึ่งคาดว่าภายใน 2 วันจะทราบผลว่าใครเป็นผู้กระทำผิด ซึ่งเราจะนำคนกระทำผิด มาลงโทษ แต่ขณะนี้ต้องดำเนินการเยียวยาไปญาติของผู้เสียชีวิต โดยการดูแลศพของพลทหารคนดังกล่าว รวมถึงสิทธิต่างๆที่จะได้รับ ส่วนเรื่องการสอบสวนจะเป็นหน้าที่ของตำรวจ ร่วมกับทหาร จะเอาคนผิดมาให้ได้ จะให้ความยุติธรรม และจะดูแลให้ดีที่สุด

"ขณะนี้จะดูแลในเรื่องการจัดพิธีศพให้เรียบร้อยเพื่อให้คุณแม่ของพลทหารยุทธภินันท์มีความสบายใจ และค่อยมาดูในเรื่องของความผิด ที่เกิดขึ้นว่าใครเป็นผู้กระทำ ซึ่งขณะนี้ได้มีการกักบริเวณผู้ที่เกี่ยวข้องไว้ทั้งหมดแล้ว และให้ตำรวจสอบปากคำในชั้นต้น และในส่วนของทหารจะมีปราการตั้งคณะกรรมการสอบร่วม เพื่อชี้มูลความผิด สำหรับผู้จะได้รับการลงโทษทั้งทางด้านวินัยและอาญา" พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าว

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวลและเป็นห่วงว่าทหารในพื้นที่จะเสียกำลังใจในการทำงาน เพราะเป็นเรื่องบุคคลเพียงคนเดียว ซึ่งทุกคนที่จะเข้ามารับใช้ชาติ มีความตั้งใจอยู่แล้ว จึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นที่เรือนจำ เราจะดูแลและจะไม่ให้มีเหตุเกิดขึ้นอีก คนที่กระทำความผิด จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ธรรมเนียมวินัยทหารและกฎหมายบ้านเมือง

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดจากความเครียดในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนจะเกิดจากปัจจัยใดนั้นก็ไม่ทราบ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนิสัยส่วนบุคคลของแต่ละคน ซึ่งก็สามารถเกิดขึ้นได้ การที่มีเรื่องซ้อมกันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และตนก็ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไร เหมือนนักเรียนตีกัน เชื่อว่าประชาชนจะสามารถแยกแยะเรื่องดังกล่าวได้ และขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องมีจำนวนเท่าไร มีชั้นยศอะไร ตำแหน่งอะไร