Breaking ข่าว ทั่วไทย

“มท.1” ชวนทำกิจกรรมมงคล ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

วันนี้ (4 เม.ย. 60) – พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยการเดินทางกลับของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยจะมีเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและทำให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเกิดความร่วมมือกัน ทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจซึ่งเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบกจะดูแลความปลอดภัยในเส้นทางหลวงเป็นหลัก ขณะที่เจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะดูแลในเส้นทางสายรอง เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างเข้มงวด

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า จะมีมาตรการรณรงค์ให้ประชาชนใช้รถ-ใช้ถนนอย่างมีระเบียบวินัยและเคร่งครัดตามกฎหมายซึ่งสองมาตรการนี้จะช่วยให้ประชาชนมีความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนมาตรสงกรานต์หลังเที่ยงคืนเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง ในขณะที่กระทรวงมหาดไทยจะดูในเรื่องการใช้รถ-ใช้ถนน อย่างไรก็ตามมาตรการหนึ่งที่มีการพูดคุยกับคณะกรรมการดูแลความปลอดภัยในช่วงสงกรานต์คือการรณรงค์ให้ประชาชนสวดมนต์หรือทำกิจกรรมที่เป็นมงคลเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนการจัดงานรื่นเริงก็ขอให้พิจารณาการจัดให้มีความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงมหาดไทย ได้เสนอแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้ครม.รับทราบ ภายใต้หัวข้อ “การรณรงค์ขับรถมีน้ำใจรักษาวินัยจราจร” โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนให้จำนวนการเกิดอุบัติเหตุทางถนน จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บลดลงให้เหลือน้อยที่สุด โดยจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) จะเป็นผู้กำหนดเป้าหมายการดำเนินการด้วยตัวเอง อีกทั้งยังรายงาน 6 มาตรการเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนให้ครม.รับทราบ อาทิ มาตรการด้านกายภาพ มีการตรวจสอบ มาตรการด้านยานพาหนะ มาตรการด้านการสัญจร เป็นต้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

สำหรับมาตรการพิเศษที่จะเน้นในพื้นที่ คือ ต้องมีการประชุมปฏิบัติการ ระดับจังหวัด อำเภอ เพื่อเป็นศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหา และมอบหมายส่วนราชการออกตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานตามจุดตรวจในพื้นที่ ให้นำแนวทางประชารัฐมาเป็นปัจจัยในการควบคุมปัจจัยเสี่ยง มีการจัดตั้งด่านชุมชน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ในรูปแบบของเคาะประตูบ้าน มาตรการ 1 ท้องถิ่น 1 ถนนปลอดภัย มาตรการ 1 อำเภอ 1 ลานกิจกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุรวมทั้งจัดพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์