ข่าว

“ปูติน”ไว้อาลัยเหยื่อบึ้ม รู้เเล้ว! ชายคีร์กีซมือระเบิด

วันที่ 4 เม.ย.60-ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียร่วมไว้อาลัยด้วยการวางดอกไม้รำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก   ขณะที่ทางการคีร์กีซสถานออกมาระบุว่า คนร้ายที่ก่อเหตุนั้นเป็นชาวคีร์กีซสถานด้วย
โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีปูตินเยือนเมืองดังกล่าวพอดี ซึ่งประธานาธิบดีได้ร่วมวางดอกคาร์เนชั่นสีแดงเพื่อรำลึกถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 11 ราย  รวมทั้งบาดเจ็บ45ราย จากเหตุระเบิดดังกล่าว 

4-4-2560 15-05-23

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่า เหตุโจมตีดังกล่าวเป็นการโจมตีจากมือระเบิดฆ่าตัวตาย โดยสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชายอายุ 23 ปี มาจากทวีปเอเชียกลาง และมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ขณะที่สำนักข่าวแทสรายงานว่า อาจมีผู้หญิงอีกคนที่มีส่วนในการก่อเหตุด้วย แต่โฆษกของนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ  ยังไม่ยืนยันในรายงานของสื่อรัสเซีย 

4-4-2560 15-04-05

หน่วยงานความมั่นคงของคีร์กีซสถานออกมาเปิดเผยว่า ผู้ชายที่เป็นมือระเบิดเหตุโจมตีสถานีรถไฟในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนั้นเป็นชาวคีร์กีซสถาน และมีการระบุชื่อคนร้ายแล้ว  โดยชายคนดังกล่าวชื่อ" อัคบาร์จอน จาลิลอฟ" ซึ่งเกิดที่เมืองออช ซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในคีร์กีซสถาน   โดยเป็นชาวคีร์กีซสถานที่เปลี่ยนมาถือสัญชาติเป็นพลเมืองของรัสเซีย เมื่อปี 1995  อย่างไรก็ตาม มีรายงานที่ขัดแย้งกันว่า ชายคนนี้คือมือระเบิดฆ่าตัวตายจริงหรือไม่ ด้านสื่อคีร์กีซสถานรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงของประเทศได้ติดต่อประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยข่าวกรองของรัสเซียสำหรับการสอบสวนเพิ่มเติม 

4-4-2560 15-10-47

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัสเซียออกมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวน้อยมาก และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด