Breaking การเมือง

“นายกฯ” เคาะ! ซื้อรถถังล๊อตสอง 10 คัน  อัดคนโจมตีเรือดำน้ำ”ใช้ไม่ได้”

วันที่ 4 เม.ย.60–พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่ครม.เห็นชอบ ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เสนอโครงการจัดซื้อรถถัง VT-4 จากจีน วงเงิน 2,000 ล้านบาท ว่า เรื่องนี้ต้องดูว่ามีความจำเป็นหรือไม่ หากจำเป็นก็ต้องมีกระบวนการจัดซื้อ ซึ่งเมื่อซื้อก็ต้องอยู่ในแผนการพัฒนากองทัพในช่วง 10-20 ปี เพราะรถถังหนึ่งคันใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 20-30 ปี โดยที่ผ่านมา รถถังรุ่นเก่าหลายคันปลดประจำการไปหลายสิบปีแล้ว ดังนั้น จึงต้องจัดหาเพื่อทดแทน โดยต้องดูว่าจะต้องเปลี่ยนกี่กองพัน หลักการในการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพไทยนั้นนำต้นแบบมาจากสหรัฐอเมริกา ทั้งโครงสร้างการศึกษาและการกำหนดหน่วย โดยมีการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์เทียบกับทหาร 1 ต่อ 3 มีรถถังหนึ่งกองพันต่อหนึ่งกรม

“ทีนี้ก็ต้องมาดูว่าเราจะซื้อจากใคร แล้วเรายังมีเงินหรือไม่ หากซื้อจากประเทศตะวันตกในราคา 3 เท่า ส่วนประเทศตะวันออกราคา1เท่า แล้วเราจะซื้อใคร ซึ่งขีดความสามารถในอาวุธต้องเป็นที่ยอมรับ จะดีหรือไม่ดี ก็มีคณะกรรมการรับผิดชอบอยู่แล้ว วันนี้ทุกอย่างมีการพัฒนามามาก”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า หากมีความจำเป็นก็ต้องจัดหา โดยคุณภาพจะต้องเป็นไปตามความเหมาะสม วันนี้มีคนโจมตีเรื่องนี้ตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยมีอดีตทหารด้วย คิดว่าคนเหล่านี้ใช้ไม่ได้ ถือว่าทำลายระบบกองทัพเพราะเขียนในสิ่งที่ไม่ใช่เท็จจริง อย่างไรก็ตามวันนี้กองทัพมีความมั่นคง เพราะคนเก่าๆที่ไม่ดีออกไปแล้ว

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นระยะที่ 2 ของการจัดซื้อจำนวน 10 คัน ยังเหลืออีก 11 คัน ซึ่งนำมาทดแทนรถถังเบา M41 ของสหรัฐอเมริกา ที่ใช้มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่  2  ซึ่งมีอายุการใช้งานมานานมากแล้ว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กองทัพบกได้ลงนามซื้อรถถัง VT- 4 จากประเทศจีน ไปแล้ว 28 คัน ในสมัย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ดำรงตำเเหน่งผบ.ทบ. แต่ต่อมาพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.  ได้พิจารณาจัดหาต่อในระยะ 2  เพื่อให้ครบ 1 กองพัน ในปีงบประมาณ 2560  โดยผูกพันงบประมาณ 3 ปี