ข่าว ข่าวภาคกลาง

ครม.เคาะ3.3หมื่นล้าน ลงทุนไฟฟ้าบางปะกง

วันนี้ (4 เม.ย. 60) – พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าบางปะกง ขนาด 1,300 เมกกะวัตต์ วงเงินลงทุน 33,942.65 ล้านบาท เพื่อทดแทนกำลังผลิตที่หายไปของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนบางปะกง เครื่องที่ 1–2 เดิม ขนาด 1,050 เมกะวัตต์ ที่ถูกปลดออกจากระบบตามอายุของโรงไฟฟ้าแล้วตั้งแต่ปี 2557 และเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้มีความเพียงพอและมีเสถียรภาพ โดยคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ และมีกำหนดการจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ในเดือนเม.ย. 2562

“หากไม่มีการก่อสร้างโครงการดังกล่าว ในกรณีสายส่ง 500 กิโลโวลต์ ในพื้นที่กรุงเทพฯฝั่งตะวันออกเกิดปัญหา อาจก่อให้เกิดปัญหาไฟฟ้าในกรุงเทพฯดับเป็นบริเวณกว้างได้” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว ตั้งอยู่บนพื้นที่เดิมของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมบางปะกง ชุดที่ 1-2 ภายในบริเวณโรงไฟฟ้าบางปะกง ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เนื้อที่ 50 ไร่ ซึ่งจะใช้ก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทย และนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) เป็นเชื้อเพลิงหลัก โดยขนส่งผ่านท่อก๊าซจาก จ.ระยองมายังโรงไฟฟ้า และน้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงสำรอง