Breaking ข่าว ต่างประเทศ

บัวเเก้วยัน! 2,000 คนไทย ปลอดภัยในเเดนหมีขาว

วันที่ 4 เม.ย.60–กระทรวงการต่างประเทศ ชี้เเจงวันนี้ว่า ตามที่เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2560 เวลาประมาณ 14.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ได้เกิดเหตุระเบิดในขบวนรถไฟใต้ดินที่สถานี Sennaya Ploshchad และสถานี Technological Institute นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย (อยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 700 กิโลเมตร) นั้น

กระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์และพัฒนาการอย่างใกล้ชิด และได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ซึ่งได้ประสานกับกลุ่มคนไทยและสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ นครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กว่า ขณะนี้ ไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดต่อไป

ภายหลังเกิดเหตุ ทางการรัสเซียได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยเฉพาะสนามบิน Pulkovo นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยของรถไฟใต้ดินที่กรุงมอสโก และสนามบิน Vnukovo ณ กรุงมอสโก อย่างไรก็ดี ขอแนะนำให้ประชาชนชาวไทยที่พำนักอยู่ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และที่กำลังจะเดินทางไปยังสหพันธรัฐรัสเซีย โปรดติดตามข้อมูลข่าวสารของทางการสหพันธรัฐรัสเซีย Facebook Page ของสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่ https://www.facebook.com/rtemoscow หรือจากช่องทางอื่น ๆ ที่เชื่อถือได้อย่างใกล้ชิด เพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียงและสามารถติดต่อเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ได้ที่หมายเลข +7 916 939 2155 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อนึ่ง มีคนไทยอาศัยอยู่ในสหพันธรัฐรัสเซียประมาณ 2,000 คน

ด้านพล.ต.คงชีพ  ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า  เมื่อเวลา 14.30 น. นายคีริลล์  บาร์สกี เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ณ ศาลาว่าการกลาโหม 

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น ณ กรุงเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเหตุให้ประชาชนบริสุทธิ์บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก  ซึ่งเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย ได้กล่าวแสดงความขอบคุณ  พร้อมทั้งยืนยันถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์ ไทย – รัสเซีย ที่ดำเนินมาบนพื้นฐานผลประโยชน์ทั้งสองประเทศและความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด มิหวังให้มีผลกระทบกับประเทศที่สาม  โดยในปี2560 นับเป็นปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 120 ปี หวังว่าอนาคตทั้งสองประเทศจะมีความร่วมมือทางทหารและความมั่นคงระหว่างกันมากขึ้น  ทั้งด้านเทคนิคทางทหาร การแลกเปลี่ยนข่าวสาร การต่อต้านการก่อการร้าย การแก้ปัญหายาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติและความมั่นคงทางไซเบอร์

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวย้ำว่า มิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด จริงใจระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง จะเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ให้ความร่วมมือด้านความมั่นคงและกองทัพทั้งสองประเทศมีพัฒนาการที่แน่นแฟ้นร่วมกันมากขึ้น

ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุระเบิดในรัสเซีย ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี จากเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ต้องติดตามข่าวต่อไปว่ามาจากสาเหตุอันใด เราไม่อยากเห็นสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในสังคม หวังว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีก ขณะที่สถานทูตไทยในรัสเซียได้ทำหน้าที่แจ้งเตือนคนไทยที่นั่นอยู่แล้ว ส่วนในประเทศนั้น คนไทยต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา