Breaking ข่าว

ครม.กำชับแผนรปภ.ช่วงสงกรานต์ “อัศวิน”ขอปีนี้กินเหล้าที่บ้าน

วันนี้ (4 เม.ย. 60) – พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า กระทรวงคมนาคมได้เสนอแผนให้ที่ประชุมได้รับทราบ ในเรื่องการป้องกันอุบัติเหตและอำนวยความสะดวกในการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 โดยจะมีระยะเวลาการดำเนินการช่วงระหว่างวันที่ 5-18 เม.ย. เพื่อให้ครอบคลุมวันที่ 6  เม.ย. ซึ่งเป็นวันหยุดราชการเนื่องในวันจักรี ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการนี้เพื่อป้องกันและลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน

 

ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า โดยแผนนี้จะครอบคลุมทั้งการเดินทางถนน ทางน้ำ ทางราง และทางอากาศ สำหรับแผนอำนวยความสะดวกในการเดินทาง อาจจะมีการจัดตั้งศูนย์บริการประชาชนในระหว่างการเดินทางทั้งทางบกและทางน้ำ รวมทั้งสิ้น 718 จุด ทั่วประเทศ โดยเป็นการจัดเพื่อบริการที่พักคอย จุดพักรถ น้ำดื่ม และห้องสุขา รวมไปถึงการบริการข้อมูลการเดินทาง การตรวจสภาพรถ โดยการบริการบางอย่างจะดำเนินการให้ฟรี

bcjknouwz156

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ในเรื่องการบริการขนส่งสาธารณะได้มีการสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ จัดเตรียมพื้นที่สถานีขนส่งชานชาลา และที่จอดรถสำรอง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนรถโดยสาร เพิ่มเที่ยวรถ และเที่ยวบิน รองรับปริมาณการเดินทางจำนวนทั้งหมด 521,996 เที่ยว รองรับผู้โดยสารประมาณ 35 ล้านคน มีการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา

 

ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ทั้งนี้มีมาตรการที่เสนอโดยกระทรวงมหาดไทย โดยจะแบ่งการดำเนินการออกเป็น 2 ช่วง ในช่วงแรกคือวันที่ 22 มี.ค. – 10 เม.ย. และช่วงที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงที่ควบคุมเข้มข้นพิเศษ ระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย. โดยมีเป้าหมายคือลดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บให้เหลือน้อยที่สุด จะมีการซ่อมถนน สำรวจจุดเสี่ยงและปรับปรุงแก้ไขให้มีความปลอดภัยมากขึ้น มีการตรวจสอบมาตรฐานยานพาหนะ โดยเฉพาะขนส่งสาธารณะ การดูและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพร้อมอำนวยความสะดวกด้านการจราจร แก่ผู้ใช้รถ การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมถึงทางด้านความปลอดภัยทางคมนาคม มาตรการการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุโดยกระทรวงสาธารณสุข

140768DSC_0164.jpg 

ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรวม.กลาโหม ได้แสดงความเป็นห่วงและสั่งการ เพิ่มเติมในเรื่องความเข้มงวดในมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยให้เน้นงานด้านการข่าว และการเฝ้าระวังการก่อวินาศกรรม การป้องกันในจุดเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง และศูนย์การค้า ที่จะมีคนสัญจรเป็นจำนวนมาก

 

"รองนายกฯได้สั่งการให้มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการในพื้นที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งยังมีการบูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ให้จัดทำแผนเผชิญเหตุ รวมถึงการซักซ้อมปฏิบัติจริง ทั้งนี้ได้มีการสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รณรงค์ให้ใช้น้ำอย่างเหมาะสม และรณรงค์เรื่องการแต่งกายให้สุภาพในการร่วมเทศกาลวันสงกรานต์ช่วงนี้ด้วย"

silom16

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยงาน เรื่อง มาตรการการรักษาความปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์ ว่า สำหรับเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้  กทม.ขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนให้ งดจัดงานรื่นเริง อาทิ พื้นที่สีลมที่มักมีการจัดงานในลักษณะดังกล่าวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีการเปิดเพลงเสียงดัง มีคนขึ้นไปเต้นบนรถ

 

"ซึ่งปีนี้จะต้องไม่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เด็ดขาดใต้มาตรการ 5 ป. คือ 1.ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ 2.ปลอดแอลกอฮอล์ 3.ปลอดโป๊ 4.ปลอดแป้ง 5.ประหยัดน้ำ รวมทั้งไม่ฉวยโอกาสลวนลามผู้อื่นจากการเล่นสงกรานต์ด้วย ทั้งนี้ กทม.ได้กำหนดพื้นที่สงกรานต์ปลอดภัยไว้ทั้ง 50 เขต โดยเฉพาะบริเวณถนนข้าวสารจะมีการกำหนดบริเวณเล่นสงกรานต์ไว้ชัดเจน จึงขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้เล่นนอกพื้นที่ที่กำหนด เพราะอาจจะไปละเมิดประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และไม่ประสงค์จะเล่นน้ำสงกรานต์"

118727-new-541286

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า สำหรับพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางกลับต่างจังหวัด ขอให้ใช้สติในการขับขี่ยานพาหนะ และตั้งอยู่ในความไม่ประมาท สำหรับประชาชนที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ขอแนะนำให้ดื่มในบ้านท่าน อย่าออกไปดื่มข้างนอกเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุอีกทางหนึ่ง

 

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า พื้นที่บริเวณถนนสีลมเเละถนนข้าวสาร จะมีการปิดการจราจรให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เล่นสงกรานต์ ระหว่างเวลา 12.00–22.00 น. โดยขอเน้นว่าขอให้เล่นสงกรานต์ตามแบบประเพณีไทย แบ่งปันน้ำใจให้แก่กัน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (5 เม.ย.) เวลา 14.00 น. จะมีการประชุมกับทุกสำนักงานเขตที่มีการจัดงานสงกรานต์ ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตพระนคร เพื่อกำหนดพื้นที่เล่นสงกรานต์ และลักษณะการเล่นให้เป็นไปตามแนวทางที่เหมาะสม นอกจากนี้ จะมีการหารือมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุใน

20140404_3_1396581420_126582

รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า พื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ มีการบูรณาการการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานทางการแพทย์ ขณะเดียวกัน กทม.มีมาตรการให้สำนักงานเขตออกสำรวจจุดบริการรถวิ่งเสริมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อาทิ รถตู้ที่มารับจ้างพิเศษ ซึ่งรถลักษณะนี้มักก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยให้เขตจะสำรวจสภาพรถและจำนวนรอบการขับรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมให้บริการประชาชน เพราะอุบัติเหตุที่ผ่านมาเกิดจากคนขับรถอ่อนเพลีย ขับรถโดยไม่มีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมทั้งให้สำนักงานเขตตั้งจุดตรวจความเร็วและปริมาณแอลกอฮอล์คนขับ

 

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวด้วยว่า กทม.กำหนดจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปีพุทธศักราช 2560 วันที่ 12–15 เม.ย. 2560 ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. โดยวันที่ 12 เม.ย.2560 เวลา 08.00 น. มีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยขบวนอัญเชิญพระฯ แห่ออกจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ ไปตามเส้นทางที่กำหนด และจอดเพื่อให้ประชาชนได้สักการะและสรงน้ำพระฯ รวม 3 จุด ได้แก่ 1.บริเวณวงเวียนใหญ่ เขตธนบุรี เวลาประมาณ 10.00 น. 2.บริเวณสวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร เวลาประมาณ 13.00 น. 3.บริเวณวัดชนะสงคราม เขตพระนคร เวลาประมาณ 15.00 น. จากนั้นเวลา 16.00 น. อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ขึ้นประดิษฐานบนมณฑป ที่ลานคนเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา ไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย. 2560

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

20160407_3_1460019351_98833