Breaking ข่าว

สธ.โต้18รพ.ขาดทุน ยันมีเงินดูเเลไม่ให้เจ๊ง! “ส่วนพี่ตูนจะช่วยไม่ว่า”

วันนี้ (5 เม.ย. 60) – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีบุคลากรในแวดวงสาธารณสุขเผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียถึงสถานการณ์เงินบำรุงของโรงพยาบาลศูนย์เเละโรงพยาบาลทั่วไป 18 แห่ง ติดลบขาดสภาพคล่อง จนมีการเรียกร้องให้ "ตูน บอดี้สแลม" นักร้องชื่อดังที่เคยออกวิ่งการกุศลช่วยเหลือโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์มาเเล้วให้ช่วยเหลือนั้น

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เเถลงในเรื่องนี้ว่า ปัญหาโรงพยาบาลขาดทุนไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่มีมานานแล้ว และได้รับการแก้ไขมาโดยตลอด ด้วยการบริหารจัดการงบประมาณให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ขณะนี้โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ขาดทุนเหมือนกับที่มีการนำเสนอ ส่วนที่เห็นตัวเลขติดลบตัวแดงของโรงพยาบาลศูนย์เเละโรงพยาบาลนั้น เป็นบัญชีเงินบำรุงคงเหลือ ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากได้รับเงินเหมาจ่ายรายหัวบัตรทองลดลง เนื่องจากแบ่งไปให้โรงพยาบาลที่มีจำนวนประชากรน้อย และเกิดจากการลงทุนสร้างตึก ซื้ออุปกรณ์ ซื้อยาต่างๆ เพื่อบริการดูแลประชาชน แต่จะบอกว่าเป็นการขาดทุนคงไม่ได้

รมว.สาธารณสุข เเถลงว่า เพราะยาก็ถือว่าเป็นทุนในมือของโรงพยาบาล หรือการสร้างตึกใหม่ในอนาคตก็จะช่วยให้โรงพยาบาลมีรายได้กลับมา นอกจากนี้ การดำเนินงานก็ยังมีทุนหมุนเวียนอีก การจะดูว่าขาดทุนหรือไม่นั้นจึงต้องดูที่ทุนสำรองสุทธิ ไม่ใช่เงินบำรุงคงเหลือ กระทรวงมีการตรวจสอบข้อมูลทุกเดือน

"ซึ่งในส่วนของโรงพยาบาลที่ขาดสภาพคล่องทั้ง 18 แห่งนั้น เมื่อดูจากทุนสำรองสุทธิพบว่า โรงพยาบาลขาดสภาพคล่องระดับปานกลางหรือระดับ 3-4 มีเพียง 5 แห่งเท่านั้น คือ โรงพยาบาลพะเยา   โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า   โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์    โรงพยาบาลพิจิตร   และโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า 

แม้โรงพยาบาลจะขาดสภาพคล่อง แต่ยังคงให้บริการประชาชนเหมือนเดิม เพราะหากโรงพยาบาลเจ๊งคือปิดโรงพยาบาลจนไม่สามารถบริการประชาชนได้ ซึ่งไม่มีแห่งใดขาดทุนจนต้องปิดบริการ และคงไม่มีใครยอมปล่อยให้โรงพยาบาลล้ม ซึ่งต้องขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่ตั้งใจทำงานแม้จะมีงบประมาณที่จำกัด แต่ก็ใช้งบให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการบริการประชาชน

ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีการบริหารจัดการงบได้มีประสิทธิภาพสูงสุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะญี่ปุ่นก็ใช้ประเทศไทยเป็นต้นแบบ เพียงแต่เมื่องบประมาณไม่พอจริงๆ ก็ต้องขอเพิ่ม" รมว.สาธารณสุขกล่าว

รมว.สาธารณสุข เเถลงว่า ส่วนการช่วยเหลือโรงพยาบาลขาดสภาพคล่องในไตรมาส 3-4 นั้น กระทรวงและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีแนวทางช่วยเหลือร่วมกัน โดยมีเงินฉุกเฉินที่กันสำรองไว้ลงไปช่วยเหลือ โดยจะประเมินจากไตรมาสที่ 2 แล้วพบว่ามีโรงพยาบาลใดที่ขาดสภาพคล่องบ้าง นอกจากนี้ จะมีการของบประมาณกลางปีเพื่อมาจ่ายในส่วนของค่าตอบแทนบุคลากรที่ถูกตัดไปด้วย เป็นต้น รวมไปถึงจะมีการรวบรวมระเบียบต่างๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาโรงพยาบาลที่ขาดทุน เอาไปเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้มีความยั่งยืนขึ้นด้วย

เมื่อถามถึงกรณีบุคคลในแวดวงสาธารณสุขออกมาเปิดเผยข้อมูลนี้ เเละขอให้ "ตูน บอดี้สแลม" เข้ามาช่วยเหลือ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า การออกมาโพสต์ให้ข้อมูลอยู่ที่ความรู้สึกของคน คงไม่สามารถบังคับใครได้ เพียงแต่การออกมาให้ข้อมูลต้องให้ข้อมูลให้ครบ อย่าง เช่น โรงพยาบาลขาดสภาพคล่องระดับ 7 ช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ก็ไม่มีโรงพยาบาลใดขาดสภาพคล่องวิกฤตระดับ 7 เลย ทำไมไม่รายงานข้อเท็จจริงให้ทราบทั้งหมด

"ส่วนการขอให้ "ตูน บอดี้สแลม" ออกมาช่วยนั้น ใครเป็นคนขอก็ไปจัดการเองได้ แต่จะเข้ามาช่วยเรื่องอะไรนั้นผมไม่ทราบ เพราะที่ผ่านมารัฐไม่ได้นิ่งเฉย" นพ.ปิยะสกล กล่าว