Breaking การเมือง

“บิ๊กป๊อก” เตือนสติ “กำนัน-ผญบ.” ค้านลดวาระ-ประเมินผลงาน

วันที่ 10 เม.ย.60-ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า สายวันนี้ นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือถึงร.อ.ทินพันธุ์ นาคาตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)ผ่านนายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผบ.กลุ่มงานประสานงานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อคัดค้านรายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.ที่เสนอลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันเหลือ 5 ปี และให้มีการประเมินผลการทำงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปี โดยนายยงยศกล่าวว่า องค์กรกำนันผู้ใหญ่บ้านตั้งมา 127ปี ไม่เคยมีรัฐบาลใดเสนอกฎหมายทำร้ายองค์กรกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเช่นนี้ ทำให้เกิดความแตกแยกอ่อนแอในการปฏิบัติหน้าที่ จึงขอคัดค้านรายงานดังกล่าว เพราะไม่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวาระการดำรงตำแหน่งของกำนัน ซึ่งไม่รู้ว่ามีวาระซ่อนเร้นหรือไม่

                  
"หากให้กำนันอยู่ในตำแหน่ง 5 ปี จะทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่อง เกิดความไม่เกรงกลัว และเกิดความแตกแยกเลือกข้างในหมู่ประชาชน การอ้างว่า ถ้ากำนันอยู่ในตำแหน่งจนถึงอายุ 60ปี จะสร้างอิทธิพลเป็นฐานเสียงให้พรรคการเมืองนั้น ไม่เป็นความจริง ถ้าเป็นฐานเสียงจริง การเลือกตั้งในภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์คงไม่ได้ส.ส.มากขนาดนี้ อีกทั้งขณะนี้ประชาชนมีความรู้ คนที่เป็นผู้นำไม่สามารถไปครอบงำได้ ยิ่งมีสื่อโซเซียลมีเดียคอยติดตามการทำงานของกำนันผู้ใหญ่บ้านตลอด จึงไม่สามารถสร้างอิทธิพลอะไรอย่าเอาบริบทของการเมืองระดับชาติมาโยงกับเรื่องกำนันผู้ใหญ่บ้าน"นายยงยศกล่าว
 
                 
นายยงยศ กล่าวว่า ส่วนประเด็นเรื่องการประเมินผลงานผู้ใหญ่บ้านทุก 3ปีนั้น ความจริงกรมการปกครองมีการประเมินผลงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 4ปีอยู่แล้ว และยังมีมาตรา 14 (6)พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457คอยควบคุมการทำงานของผู้ใหญ่บ้าน สามารถเข้าชื่อลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ง่ายอยู่แล้ว ขอให้ไม่ต้องกังวล ยืนยันจะคัดค้านเรื่องดังกล่าวถึงที่สุด แต่คงไม่ถึงเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ เพราะผิดวินัย เนื่องจากกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่จะหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไร เบื้องต้นอาจจะไปรวมตัวกันที่ศาลากลางแต่ละจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดคัดค้านต่อไป ขณะนี้มีสมาชิกสปท.หลายคนติดต่อมาทางสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแสดงความไม่เห็นด้วยกับการลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันและประเมินผลการทำงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปี


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการให้ความมั่นใจต่อตัวแทนกำนัน- ผู้ใหญ่บ้าน ที่นัดรวมตัวเพื่อเข้าฟัง สปท.พิจารณาเรื่อง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ฯว่า ตนคงไม่ให้ความมั่นใจอะไร เพราะตนไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่อยากจะพูดคือ การจะทำให้บ้านเมืองสงบสุขนั้นเป็นหน้าที่ของกำนัน -ผู้ใหญ่บ้าน เวลามีปัญหาของชาติบ้านเมืองตัวเองจะต้องดูแล ดังนั้น เวลาตัวเองมีปัญหาจะมาเรียกร้องอะไรต้องคิดดูให้ดี ไม่อย่างนั้นในอนาคตจะไปห้ามประชาชนไม่ให้ทำไม่ได้ ทั้งนี้ จะมารวมตัวกันเป็นม็อบคงไม่ใช่บริบทในเวลานี้ แต่จะให้ใครไปรับรองว่าจะเป็นอย่างไรก็คงเกินวิสัย อย่างไรก็ตาม ประเทศมีประชาธิปไตย สปท. จะคิดเห็นอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา แต่ยังมีขั้นตอนอีกมาก ซึ่งสามารถเสนอความเห็นไปยัง สปท.ได้ ความคิดว่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้อย่างไม่ใช่ข้อยุติ และข้อยุติจะออกมาอย่างไรก็ยังไม่มีใครรู้ ตนก็บอกไม่ได้


“ผมคิดว่าใครก็แล้วแต่ที่เสียประโยชน์แล้วใช้พลังมวลชนออกมาเคลื่อนไหวน่าจะโบราณเต็มแก่แล้ว และน่าจะไปไม่ได้ ผมอยากให้เดินไปด้วยเหตุด้วยผล เดินตามตัวบทกฎหมายมากกว่า” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว