Breaking ข่าว

มท.1 เน้นลดอุบัติเหตุ ขอ”สงกรานต์นี้ลดสุรา”

วันที่ 10 เม.ย.60- พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร”  หรือศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ในช่วง 7 วันอันตราย 11- 17 เม.ย โดยมีหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมในพิธี

         
โดยพล.อ.อนุพงษ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้คงจะได้หารือกับส่วนเกี่ยวข้องที่บังคับใช้กฎหมาย และในส่วนพื้นที่จังหวัด ตำบล หมู่บ้าน สิ่งที่อยากจะเน้นคือ นโยบายรัฐบาลต้องการลดสถิติอุบัติเหตุโดยการบังคับใช้กฎหมายตลอดทั้งปี แต่ในช่วงเทศกาล ซึ่งมีการสัญจรของประชาชนมากกว่าปกติ ก็จะมีการเพิ่มความเข้ม อาจจะมีจุดตรวจ หรือมาตรการต่างๆมากขึ้น มีจุดประสงค์คือ ลดอุบัติเหตุทางถนนของประชาชน เริ่มตั้งแต่รณรงค์ให้ใช้รถใช้ถนนอย่างมีวินัย ไม่ทำผิดกฎจราจร ขับรถเร็ว หรือเมาสุรา ขณะที่วัฒนธรรมในการสัญจรจะรณรงค์ให้มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

          
“การจะบังคับใช้กฎหมายอย่างไร สิ่งสำคัญคือ ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องมีความตระหนัก เราเชื่อมั่นว่า ถ้าทำได้ตามนี้ สถิติจะลดลง ส่วนการบังคับใช้กฎหมายเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการชี้แจงสังคมไปแล้วว่า จะผ่อนผันอย่างไรบ้าง ก็คงเป็นหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการ ประชาชนทราบดีอยู่แล้ว ผมอยากขอวอนสื่อมวลชนให้ช่วยกันชี้แจงรณรงค์ให้สังคม และประชาชนเข้าใจถึงการผ่อนผัน คงไม่ต้องหยิบประเด็นนำมาถาม มาพูดกันอีกว่า จะผ่อนผันอย่างไร มันจบไปแล้ว ทุกคนรู้ดีว่า มีข้อห่วงใยอย่างไรในการผ่อนผัน แต่ก็ต้องระมัดระวัง เพราะความเสี่ยงยังอยู่ที่ผู้ใช้รถใช้ถนน ดังนั้นต้องมีขอบเขต” รมว.มหาดไทย กล่าว

          
พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ในพื้นที่จังหวัดต่างๆผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ บูรณาการการทำงานระหว่างกำนันผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ทหาร ตำรวจ และกรมการขนส่งทางบก ต้องช่วยกันดำเนินการ แต่ละจังหวัดผู้ว่าฯจะมีวิธีรู้ว่า พื้นที่ไหนเป็นจุดเสี่ยง หรือมีการจราจรคับคั่ง จะมีการบูรณาการที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับพื้นที่ อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุเกิดได้ทุกแห่ง ดังนั้นจุดเสี่ยงคือ ทุกที่ที่ต้องเผ้าระวัง โดยเฉพาะเส้นทางที่มีรถผ่านเป็นจำนวนมากต้องเข้มงวด มีการตั้งจุดตรวจ จุดพักรถถี่ขึ้น

          
รมว.มหาดไทย กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้เรายังยึดการปฏิบัติตามกฎหมายพิเศษคือ คำสั่งคสช. ที่ 46/2558 ตามมาตรการเมาแล้วขับ ตรวจจับยึดรถ รวมถึงคำสั่ง คสช.ที่ 14,15/2560 ดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของรถยนต์ส่วนบุคคล และรถโดยสารสาธารณะ โดยจะควบคุมเข้มข้นในช่วงระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 12.00น. – 24.00น. เพื่อกวดขันการทำผิดวินัยจราจร ป้องปรามผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง และอำนวยความสะดวกประชาชนอีกด้วย ขณะเดียวกันเราได้มีการจัดโซนนิ่งพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดภัยเหมาะสม และต้องไม่มีแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ดีตนได้กำชับให้จังหวัดติดตามและประเมินสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด มีความเหมาะสม สอดคล้องกับสภาพปัญหา เพื่อให้เกิดความปลอดภัย


เมื่อถามว่า เราจะมีการตั้งรางวัลให้กับจังหวัดที่มีการสูญเสียน้อยที่สุดหรือไม่ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ไม่ได้ มันเป็นเรื่องที่ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชน เขาไม่ยอมรับที่จะต้องมีการตั้งรางวัลให้กับพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ผู้สูญเสีย หรืออุบัติเหตุน้อยที่สุด เพราะถือว่า ชีวิตแต่ละคนมีค่า ถ้าต้องมาตั้งรางวัลแล้วมาดีใจกันคงไม่ใช่ ต้องคำนึงถึงผู้สูญเสียด้วย แต่ถ้าจะตั้งเป้าก็คือลดอุบัติเหตุไม่ให้มีการสูญเสียจะดีกว่า

          

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

“อยากให้พ่อแม่พี่น้องใช้วันอันเป็นมงคลในวันปีใหม่ไทย ทำตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ตามแบบของทุกศาสนา ไปกราบไหว้ผู้ใหญ่ อยู่กับครอบครัว น่าจะเป็นมงคลกับชีวิต ผมอยากเน้นว่าไม่จำเป็นที่จะต้องไปดื่มสุรา เพราะคงไม่ได้ช่วยชีวิตให้ดีขึ้น อีกทั้งช่วงนี้เรายังอยู่ห้วงของความโศกเศร้า ทุกคนจำได้เพราะเพิ่งผ่านมาไม่นานนัก การที่จะจัดงานรื่นเริงอะไรก็ต้องคำนึงถึงด้วย ก็อยากให้ใช้เวลาที่เหมาะสมเป็นมงคลกับชีวิตตัวเอง ขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย มีชีวิตที่ดี มีความสุข ความเจริญ เจอแต่สิ่งที่ดี สุขภาพแข็งแรง” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว