ข่าว

13-15 เม.ย.เปิดให้สักการะพระบรมศพ ร.9 – กทม.ชี้”ข้าวสาร”เล่นน้ำเเต่ปลอดเมา

วันที่ 11 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 13-15 เม.ย.นี้ สำนักพระราชวังยังคงเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพตามปกติตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 13-14 เม.ย. สำนักพระราชวังเปิดจำหน่ายตั๋วเข้าชมตามปกติ ตั้งแต่เวลา 08.30-15.30น. ส่วนในวันที่ 15 เม.ย. สำนักพระราชวังงดจำหน่ายตั๋วตลอดทั้งวัน นักท่องเที่ยวและชาวไทยสามารถเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามได้ทางประตูสวัสดิโสภา (ฝั่งกระทรวงกลาโหม)

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ “สงกรานต์ กทม. ปลอดภัย ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ปี 2560 โดยมี นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สน. ชนะสงคราม ผู้บริหารสำนักอนามัย กทม. สำนักงานเขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรณรงค์ ณ บริเวณถนนข้าวสาร เขตพระนคร

 

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า กทม. ร่วมกับ พม. มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมรณรงค์ “สงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” เพื่อรณรงค์ส่งเสริมและสร้างค่านิยมในการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างปลอดภัย รวมถึงปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เคารพกฎหมาย ให้เกียรติ และไม่ฉวยโอกาสลวนลามคุกคามทางเพศ

“เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ประชาชนส่วนใหญ่จะมีการทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และเล่นน้ำสงกรานต์ การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการรณรงค์ให้ทุกคนเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสร้างสรรค์ ตามหลัก 5 ป. คือ ประหยัดน้ำ ปลอดแป้ง ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ปลอดโป๊ และปลอดแอลกอฮอล์ รวมถึงไม่มีการลวนลาม เล่นน้ำด้วยการให้เกียรติสุภาพสตรี ผู้สูงอายุ และผู้อื่น ใช้น้ำสะอาดในการเล่นสงกรานต์ สำหรับผู้ที่จะต้องขับรถขอให้มีสติ ไม่ขับรถเร็ว มีความระมัดระวัง เคารพกฎจราจรและกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะผู้ที่ขับรถต้องไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนผู้ขับขี่จักรยานยนต์ให้สวมหมวกกันน็อก” นายทวีศักดิ์กล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งบริเวณถนนข้าวสารอยู่ใกล้กับสนามหลวง ขอให้ผู้ที่จะเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณถนนข้าวสาร เล่นน้ำด้วยความเรียบร้อย ไม่เข้าไปในพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับผู้ที่ไปกราบพระบรมศพ และเพื่อให้การเล่นสงกรานต์ในบริเวณถนนข้าวสารเป็นไปด้วยความเรียบร้อย กทม.ได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลและเฝ้าระวังบริเวณถนนข้าวสารและพื้นที่ใกล้เคียงด้วย