Breaking News ข่าว

“ประยุทธ์”สั่งล่า! ขาโป๊เต้นเปลือยอก 

วันที่ 18 เม.ย.60–พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.ว่า  สำหรับรายงานการสูญเสียในเทศกาลสงกรานต์นั้น มีผู้เสียชีวิต 390 คน และผู้บาดเจ็บ3,808 คน ส่วนสาเหตุเหมือนเดิม คือ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว และไม่สวมหมวกกันน็อก ส่วนประเภทรถที่ได้รับการสูญเสียมากที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ ส่วนรถกระบะก็ขับเร็วจนเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้กฎหมายที่ผ่อนปรนในช่วงเทศกาลที่ผ่านมายังคงใช้อยู่ ดังนั้นอย่าเพิ่งยกเป็นประเด็นสร้างความขัดแย้ง ซึ่งรัฐบาลเข้าใจว่าต้องปรับตัว


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การบาดเจ็บและการสูญเสียครั้งนี้แม้จะมียอดลดลง ไม่ใช่ไม่พอใจเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ทำได้แค่นี้ เพราะเป็นการบังคับใช้กฎหมาย สาเหตุเราก็ต้องช่วยกันแก้ปัญหา เช่น ไม่กินเหล้าได้หรือไม่ ขับรถช้าลงได้หรือไม่ ต้องดูแลตัวเอง ใครจะไปดูแลชีวิตพวกท่านได้นอกจากตัวท่านเอง  ตนอยากรู้ ตำรวจ- ทหารไม่ได้ขับรถกับพวกท่าน แต่พวกเขาเป็นคนที่อำนวยความสะดวกจราจร สิ่งที่ตนไม่พอใจคือตัวเลขการสูญเสียไม่ว่าจะมากหรือน้อย เหตุที่ตนไม่พอใจเพราะยังมีการสูญเสียอยู่ 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การแก้ไขปัญหาระยะยาวในการสูญเสียของเทศกาลสงกรานต์ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือจิตสำนึกของคน ซึ่งบ้านเมืองค่อนข้างขาดในเรื่องนี้ ว่าจะทำอย่างไรให้สังคมตลอดจนญาติพี่น้องปลอดภัย อีกทั้งการใช้รถใช้ถนน และการดำรงชีวิต วันนี้คนใจร้อนขึ้นทุกวันเพราะเคยชินกับการสื่อสารที่รุนแรง ขาดการยับยั้งชั่งใจจนทำให้การสื่อสารในโซเชียลมีเดียเกิดความขัดแย้ง สิ่งเหล่านี้ปลูกฝังให้จิตใจคนแรงขึ้นและขาดการยับยั้งชั่งใจ


“การเสนอข่าวต่างๆ ขอให้เสนอในทางบวก ถึงแม้จะมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้น ก็ต้องสอนคนทำแบบนี้ไม่เหมาะสม อย่างเช่นเมื่อสักครู ได้สั่งการไปแล้วเรื่องเต้นไม่สุภาพ เปลือย เปิดอก ต้องจับให้ได้ คือไม่เกรงกลัวอะไรทั้งสิ้น ไม่มีความอาย ผมว่าสังคมอยู่แบบนี้ไม่ได้ หลายปัญหาผมก็แก้ให้แบบนี้ พอเห็นผมก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการทั้งหมด” นายกรัฐมนตรี กล่าว