Breaking ข่าว

เเจ้งเพิ่มอีก2ข้อหา”โชกุน-พวก”

วันนี้ (20 เม.ย. 60) – ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการดำเนินคดี น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศหรือ“ซินแสโชกุน”  กรรมการบริหาร บริษัท เวลท์ เอฟเวอร์ จำกัดเเละพวกอีก 8 คนเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และอั้งยี่ซ่องโจรฯ ภายหลังจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำแล้วลอยแพผู้เสียหายนับพันคน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ขณะที่กลุ่มผู้เสียหายต่างทยอยนำหลักฐานเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายวันนี้ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. และเจ้าหน้าที่คอมมานโด บก.ป. นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 คนไปขออำนาจศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน(20 เม.ย. ถึง 1 พ.ค.) โดยพล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า วันนี้ได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย ที่ร่วมขบวนการซินแสโชกุนไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผัดแรก โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีมูลค่าความเสียหายและมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงว่าหากได้รับการประกันตัว กลุ่มผู้ต้องหาจะหลบหนีและไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน เเละคณะพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาเพิ่มกับซินแสโชกุนและพวกอีก 8 ราย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และร่วมกันกู้ยืมเงิน

พล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า จากการสืบสวนยังไม่พบความเชื่อมโยงกับนักธุรกิจชาวฮ่องกงที่ซินแสโชกุนอ้างถึง ไม่ทราบว่านักธุรกิจชาวฮ่องกงรายนี้มีตัวตนหรือไม่ หรือเป็นเพียงการกล่าวอ้างของผู้ต้องหาเท่านั้น ทำให้ตอนนี้ซินแสโชกุนเป็นหัวหน้าขบวนการใหญ่ที่สุด โดยวันที่ 21 เม.ย.เวลา 10.00 น. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าคณะสืบสวนสอบสวน จะเรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามความคืบหน้าทางคดี รวมทั้งปปง.จะนำรายละเอียดเส้นทางการเงินของขบวนการนี้มาสรุปว่ามีใครเชื่อมโยงอีกบ้าง เชื่อว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการที่เหลืออยู่ ในส่วนของแม่ข่ายอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเป็นรายบุคคลว่ามีใครบ้างที่เข้าข่ายในการกระทำความผิด

"คณะทำงานมีเกณฑ์ในการพิจารณาอยู่แล้ว ท้ายที่สุดอยากจะฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่า ปัจจุบันมีรูปแบบกลโกง การฉ้อโกงเป็นจำนวนมาก จึงขอเตือนว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ไม่มีของดีในราคาถูก ขอให้มีสติอย่าตกเป็นเหยื่อของขบวนการต่างๆ เหล่านี้"

ต่อมาเวลา 11.30 น.น.ส. จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูลหรือกัสจัง นักเเสดงสาวเดินทางมาพร้อมเพื่อนๆ เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กองปรามปราม กรณีถูกหลอกซื้อทริปทัวร์ญี่ปุ่น หลังตกเป็นเหยื่อของ ซินแสโชกุน เบื้องต้นอยู่ระหว่างการให้ข้อมูล นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีการนำชื่อ “กัสจัง” ไปโปรโมททริปญี่ปุ่นของโชกุนด้วย