ข่าว

สมคิดโรดโชว์ฮ่องกง+ญี่ปุ่น “ชวนนักลงทุนมาไทย”

วันนี้ (21 เม.ย. 60) – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 26-29 เม.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) พร้อมคณะจะเดินทางไปฮ่องกง ประชุมร่วมนักธุรกิจฮ่องกงและไทย หลังจากนั้นจะไปโรดโชว์ที่ญีปุ่น เพื่อชักจูงนักลงทุนให้มาลงทุนในไทยอีกครั้งหลังหลังจากที่เพิ่งเดินทางไปเมื่อปีที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตมได้เตรียมกลยุทธ์สำคัญสำหรับชักจูงนักลงทุน โดยเฉพาะประเทศที่ได้ลงนามความร่วมมือกันไว้ รวมถึงประเทศที่เคยเดินทางมาเข้าพบเพื่อหารือกันก่อนหน้านี้ อาทิ อินเดีย ญี่ปุ่น จีน เกาหลี อเมริกา รวมถึงกลุ่มสหภาพยุโรปทั้งเยอรมนี อิตาลี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยไทยจะนำเสนอนโยบายที่รัฐบาลกำลังดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เปลี่ยนเศรษฐกิจไปสู่การขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ( Thailand 4.0) พัฒนาประเทศด้วยการปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมเชื่อมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ( Industry 4.0) การพัฒนาส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมไปถึงโครงการลงทุนขนาดใหญ่ในเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี โดยมี 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เป็นหลัก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า เป้าหมายของการไปโรดโชว์ญี่ปุ่นอีกครั้งเพื่อดึงดูดการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย จะมีทั้งรายเก่าและรายใหม่และถือเป็นการหารืออย่างเป็นทางการหลังจากมีพ.ร.บ. ส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ที่ให้สิทธิพิเศษเพิ่มเป็น 13 ปี และประกาศ พ.ร.บ.เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย (กองทุน 10,000 ล้านบาท) ที่ให้สิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 15 ปี พิจารณาเงินช่วยเหลือรายต่อรายแบบแลกเปลี่ยนเงื่อนไข ซึ่งทั้ง 2 พ.ร.บ.มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อเดือนก.พ. 2560