Breaking News ข่าว

“ร้องขยายผลค้ามนุษย์” เชื่อมีตัวการใหญ่กว่าเจ๊บีม

วันนี้ (21 เม.ย. 60) – นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะทนายความ นำมารดาและญาติผู้เสียหายของเด็กหญิงวัย 14 ปี ซึ่งถูกรุมโทรมที่อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. และ พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. เพื่อให้ถ้อยคำเพิ่มเติมในกรณียังมีผู้ร่วมกระทำผิดที่ยังมิได้ถูกตรวจสอบและดำเนินคดีอาญา ในความผิดที่เกี่ยวข้องและในฐานค้ามนุษย์ และให้ข้อมูลครือข่ายของเจ๊บีมกับพวก

นายสงกานต์ กล่าวว่า ได้นำข้อมูลของกลุ่มผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นเจ๊ใหญ่ซึ่งเป็นหัวหน้าของเจ๊บีม มาให้ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวน เป็นหลักฐานเพิ่มจากเดิมเพื่อขยายผลเพิ่มเติม แต่ไม่ขอเปิดเปิดเผยรายละเอียด แต่เชื่อว่ามีกลุ่มที่ร่วมขบวนการอีกอย่างน้อย 3-4 ราย โดยมีภาพถ่ายและข้อมูลหมดแล้ว พร้อมทั้งให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งวันนี้ตนและมารดาผู้เสียหายจะเดินทางไปที่สำนักงาน ป.ป.ง. เพื่อหนังสือต่อเลขาธิการ ป.ป.ง. ให้พิจารณายึดทรัพย์ขบวนการค้ามนุษย์ทั้งหมดเเละกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม รับตัวมารดาผู้เสียหายไปอยู่ในความคุ้มครองพยานนับแต่วันที่ 22 เม.ย. เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตามมาตรการคุ้มครองพยาน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาการค้ามนุษย์ รัฐบาลให้ความสำคัญและได้กำชับสำนักงานตำรวจแห่งชาติตลอด ยืนยันเดินหน้าปราบปรามเต็มที่ เพราะทำให้ประเทศเสียหาย ส่วนการตั้งกรรมสอบสวนพนักงานสอบสวนในพื้นที่ ได้ตั้งดำเนินไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา ต้องให้เวลาตรวจสอบภายใน 1 เดือน ตามกฎ ก.ตร.

ด้านพล.ต.ต.กรไชย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมขอศาลอนุมัติออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีค้ามนุษย์อย่างน้อยอีก 1 ราย จากการสอบสวนเจ้บีมที่ยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เบื้องต้นยังไม่พบตำรวจหรือคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ สำหรับการปราบปรามการค้ามนุษย์เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรูปแบบการค้ามนุษย์ก็ไม่แตกต่างไปจากเดิมคือ มีคนซื้อและคนจัดหาให้ ซึ่งในกรณีนี้เข้าข่ายการค้ามนุษย์ เนื่องจากเด็กอายุยังไม่ถึง 18 ปี แต่ถ้าอายุเกิน 18 ปี จะเข้าข่ายการค้าประเวณี เบื้องต้นยังไม่พบเหยื่อเป็นต่างด้าว

ส่วนมารดาผู้เสียหายกล่าวว่า ขอให้เจ้าที่ตำรวจขอดูแลประชาชนด้วยความเป็นธรรม ตนไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ทุกวันนี้ยังเสียใจ และไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว ส่วนเจ๊บีม ตนไม่เคยพบเห็นและไม่เคยรู้จักมาก่อน และลูกสาวของตนก็ไม่เคยหายตัวไปแบบนี้ ตนติดต่อลูกตลอดเวลา