ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ผู้ว่าฯเเม่ฮ่องสอนโต้ “ผมนั่งสมาธิ ไม่เคยไปรีสอร์ท”

วันนี้ (25 เม.ย. 60) – เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน แถลงกรณีมีข่าวถูกพาดพิงใช้บริการทางเพศกับเด็ก ว่า ขอยืนยันต่อพี่น้องประชาชนว่า ตนไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้่น ตนเป็นคนนั่งสมาธิกลางคืน 1 ชั่วโมง และตอนเช้า 1 ชั่วโมง ส่วนที่มีข่าวออกมาว่า ตนไปใช้บริการที่ธนโชติรีสอร์ท ตั้งแต่ตนรับราชการมาที่นี่ ยังไม่เคยแม้แต่ไปกินอาหารเลย และต้องถามกลับไปว่า ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ปัจจุบันอยู่จังหวัดไหน เด็กคนนี้หน้าตาเป็นอย่างไรไม่เคยเจอตัว เห็นแต่ในข่าว

"อย่างไรก็ตาม ผมต้องทำเรื่องชี้แจงข้อเท็จจริง ต่อรมว.มหาดไทย ผมไม่ซีเรียส ความจริงก็คือความจริง เราเป็นข้าราชการเราเสียหาย แต่ต้องสอบถามว่า เรื่องเป็นมาอย่างไร ผมเป็นผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ไม่ได้มีหน้าที่เอาเรื่องราษฏร มีหน้าที่ดูแลประชาชน คงจะต้องคุยกับแม่เด็กว่าทำไมถึงพูดอย่างนี้ ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ถ้าบอกว่าเป็นผม ผมก็ต้องปกป้องตัวเองในทางกฎหมาย"

 

o10d10c0

 

นายสืบศักดิ์ ให้สัมภาษณ์กับสปริงนิวส์ในเรื่องนี้โดยยืนยันว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตามที่ถูกกล่าวอ้าง ซึ่งผู้ที่อ้างถึงนั้นจะพูดลอยๆไม่ได้ หากมีหลักฐานว่า วันไหน เมื่อไหร่ ตนพร้อมจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ เพราะที่ผ่านมาตนเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัด การจะทำอะไรนอกลู่นอกทาง ต้องมีผู้รู้เห็นอยู่แล้ว ทั้งนี้เมื่อกระทรวงมหาดไทยได้มอบนโยบายมา ตนก็น้อมรับและมีมาตรการเข้มข้นในการจัดการปัญหาดังกล่าว เบื้องต้นตนสั่งเอกซเรย์ทุกพื้นที่ไม่ว่าจะปัญหาการค้ามนุษย์ หรือยาเสพติด ซึ่งเรื่องนี้ล่าสุดได้รวบรวมข้อมูลจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งให้อัยการพิจารณาแล้ว

 

 

นางน้ำเพชร สงวนนามสกุล มารดาของอดีตดญ.ที่เปิดเผยเรื่องการบังคับค้าประเวณีในพื้นที่สภ.น้ำเพียงดิน ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมทนายความ นำหลักฐานเพิ่มเติมมอบให้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. และคณะพนักงานสอบสวนหน่วยงานต่างๆ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นางน้ำเพชร กล่าวว่า ได้นำหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับน.ส.ฝน (นามสมมติ) อายุ 18 ปี 1 ในผู้เสียหาย ที่อ้างว่าถูกบังคับจากขบวนการค้าประเวณีให้กับผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนคนปัจจุบัน โดยรับเงินจากแม่เล้า 1,000 บาท ส่วนรายละเอียดขอให้ข้อมูลกับตำรวจ และยังให้ข้อมูลอีกว่า ยังมีตำรวจในจังหวัดแม่ฮ่องสอนระดับรองผู้กำกับการ รองสารวัตร และ ชั้นประทวน รวม 3 นาย เกี่ยวข้องกับขบวนการและยังมีตำรวจบางนายบังคับผู้เสียหายเสพยาเสพติดและรุมโทรมผู้เสียหายด้วย

ซึ่งนางน้ำเพชร กล่าวอีกว่าขณะนี้พอใจการดำเนินคดีเนื่องจากคดีมีความคืบหน้าและร้องขอกลับไปอยู่ในความคุ้มครองพยานของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากถูกข่มขู่

นอกจากนี้นางน้ำเพชร ยังร้องเรียนต่อพล.ต.อ.ศรีวราห์อีกว่านายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เรียกรับเงิน 15,000 บาท โดยอ้างว่าเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน ห้องพัก และอาหาร ในการลงพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยตัวเองมีหลักฐานการโอนเงินด้วย และนายอัจฉริยะ ยังด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคายหลังตัวเองไม่ยอมมอบอำนาจให้เข้ามาดูแลคดีเนื่องจากทราบว่าไม่ใช่ทนายความ

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่มีการประสานกระทรวงมหาดไทย หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกรณีผู้เสียหายกล่าวอ้างถึงผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อนหากพบว่าเกี่ยวข้องจะเรียกมาสอบสวน โดยจะสอบอย่างละเอียดทุกมิติ รวมไปถึงบุคคลอื่นที่ถูกกล่าวอ้างถึงด้วย ยืนยันไม่มีการละเว้น จะจับให้เหี้ยนทั้งหมดและไม่มีการล้มมวยแน่นอน

และขณะนี้ศาลได้ออกหมายจับ ด.ต.ยุทธชัย ทองชาติ ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราบ สภ.น้ำเพียงดิน น.ส.ปิยวรรณ สุขมา  และน.ส.ปิยะทัสน์ เทียนสุวรรณ ข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ฯ และเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมาศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้ออกหมายจับด.ต.ยุทธชัย อีกหนึ่งหมายจับด้วย และจะนำตัวทั้งสามคนมาสอบสวนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เย็นวันนี้ สำหรับด.ต.ยุทธชัย ขณะนี้ให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว และตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง

 

10-1(9)

 

นอกจากนี้พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งให้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ตั้งกรรมการสอบสวนคณะกรรมการที่ยุติเรื่องดังกล่าวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งประกอบไปด้วยระดับผู้บังคับการ และรองผู้บังคับการ ลงมา และสั่งตั้งคณะกรรมการอีกหนึ่งชุด สอบสวนระดับ สภ.น้ำเพียงดินด้วย ซึ่งคดีนี้นายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้สืบสวนข้อเท็จจริงโดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะที่พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา สบ.10 ยืนยันว่าการปราบปรามค้ามนุษย์ เป็นนโยบายของรัฐบาลหากพบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดและที่ผ่านมามีการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับค้ามนุษย์ไปแล้ว 15 นาย จึงเชื่อว่าไม่กระทบต่อสถานการการค้ามนุษย์ในประเทศ

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการบังคับเด็กไปขายบริการทางเพศในพื้นที่จ.แม่ฮ่องสอนว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แต่ส่วนตัวคิดว่ากระทรวงยุติธรรมมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ 2 ด้วยกัน คือดีเอสไอและกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ซึ่งตนกำลังให้สรุปความคืบหน้าทั้งหมด และการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยทิศทางของกระทรวงยุติธรรมจะดูแลให้ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม ถ้าประชาชนได้รับความเดือดร้อน ได้รับการปฏิบัติไม่ถูกต้อง เราก็จะดูแลทั้งเรื่องคดีความ และการดูแลสิทธิเสรีภาพ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าเงื่อนไขของคดีนี้ เข้าข่ายเป็นคดีพิเศษหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่าเรื่องนี้ดีเอสไอกำลังพิจาณาขอดูรายละเอียดก่อน แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของคดีความ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถดูแล ผู้เสียสามารถร้องเรียนได้ตลอดซึ่งในส่วนของกระทรวงยุติธรรมจะดูแลในเรื่องสิทธิเสรีภาพ และดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบ เมื่อถามว่า คดีนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเกี่ยวข้องจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษหรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องดูผลการสอบสวนและการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดก่อน