Breaking News การเมือง ข่าว

“ประยุทธ์”ซัดจำนำข้าว ทำสูญเสียงบมหาศาล ต้องนั่งชดใช้หนี้ผ่อนชำระ จนหลายอย่างติดขัด 

วันที่ 27 เม.ย.60-เมื่อเวลา 12.30 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.แถลงภายหลังการประชุมหัวหน้าคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า  ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ว่า การประชุมครั้งนี้เน้นปรับรูปแบบการทำงานให้รวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องการเชื่อมโยงกับประชาชน และเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณที่กำลังจะเข้าสภาในเร็วๆนี้ โดยตนเน้นแผนการทำงานในการวิจัยพัฒนาเน้นงานที่มีผลสัมฤทธิ์ภายใน 1 ปีเป็นหลัก เพื่อให้ถึงมือประชาชนโดยเร็ว และเป็นการแก้ปัญหาของประชาชนในระดับพื้นที่ ส่วนแผนการทำงานระยะยาวจะเป็นอีกกลุ่มงานหนึ่งที่ต้องวางแผนการให้ชัดเจน อะไรคือความเร่งด่วนสูงสุดในการทำงานเพื่อให้มีการใช้จ่ายงบประมาณอย่างคุ้มค่า ประหยัดและโปร่งใส


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รวมถึงการปรับรูปแบบการทำงานคือ การปรับการบริหารจัดการภาครัฐ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งได้เร่งรัดดำเนินการ และจัดอบรมหลักสูตร ในส่วนของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯมีประเด็นสำคัญในการวางอนาคตให้กับประเทศไทย เพื่อปรับเปลี่ยนรายได้ของประเทศให้ลงไปดูแลผู้มีรายได้น้อยให้มากที่สุด จากที่มีจดทะเบียนประมาณ 10 ล้านคน อีกส่วนหนึ่งคือเกษตกร 6 ล้านกว่าครอบครัว จะทำให้กระเตื้องขึ้น 


"หลายอย่างไม่อยากให้สื่อมวลชน ประชาชน หรือสังคม มองว่าสิ่งไหนสำคัญกว่า มันสำคัญพอกันทั้งหมด หลักการของทุกประเทศที่ผมไปมาเขาพูดมาอยู่คำหนึ่งว่า ส่ิงสำคัญที่จะพัฒนาประเทศและดูแลประชาชนได้มากที่สุดคือเรื่องความมั่นคง การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน สร้างเสถียรภาพทางการเมืองและความมั่นคง ซึ่งจะเป็นแหล่งกำเนิดให้เราทำเรื่องอื่นๆได้ ถ้าบ้านเมืองยังวุ่นวาย สับสนอลม่านอยู่ มันก็ทำอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น จะไม่นำไปสู่การแก้ปัญหาประชาชนได้อย่างแท้จริง รัฐบาลนี้ใช้จ่ายเป็นงบประมาณหลายแสนล้านบาทดูแลเกษตรกร ซึ่งปัญหาที่เป็นของเดิม คือการใช้จ่ายในรัฐบาลที่ผ่านมาที่มีปัญหาในเรื่องโครงการรับจำนำข้าว ทำให้เราสูญเสียงบประมาณจำนวนมาก ทำให้เราต้องมาผ่อนชำระ ชดใช้หนี้ต่างๆในระบบการเงินการคลังของประเทศ ทำให้หลายอย่างติดขัด จึงอยากเรียนให้สังคมเข้าใจด้วย อย่าเอาหลายอย่างมาปะปนกัน วันนี้ การเดินหน้าทางการเมืองก็เดินหน้าไปตามโรดแม็ปอยู่ทุกประการ"นายกฯกล่าว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯถือเป็นกระทรวงแห่งอนาคตประเทศ ตนให้ความสำคัญเพื่อนำไปสู่ประเทศที่มีรายได้จากนวัตกรรมและเทคโนโลยี โดยการใช้ดิจิทัลในการขับเคลื่อน ซึ่งหลายอย่างต้องเร่ิมต้นใหม่ทั้งหมด จึงอยากให้สังคมเข้าใจ ถ้าเราไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่เปลี่ยน แปลงประเทศ ไม่เปลี่ยนแนวคิด ไม่เปลี่ยนแนวทางบริหารจัดการ ประเทศเดินหน้าไม่ได้อย่างแน่นอน ต้องฝากไว้ด้วย รัฐบาลนี้ดำเนินการจะครบ 3 ปีในเดือนหน้านี้ ตนทราบดีว่าปัญหาทุกอย่างยังแก้ไขไม่หมด แต่พยายามจะแก้ไขให้ได้มากที่สุด เพื่ออนาคตในวันหน้าไปสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ที่มีธรรมาภิบาล ในส่วนไหนที่เป็นปัญหาความเดือดร้อน หรือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ควร  ตนพร้อมรับในการพิจารณาแก้ไขดำเนินการ ทำให้เกิดความชัดเจนมากย่ิงขึ้นในทุกๆเรื่อง

 

ด้านพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ ป.ป.ช.กันไว้เป็นพยานในคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ล็อตแรก กลับคำให้การในชั้นที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการไต่สวนในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ว่า ทางสำนักงาน ป.ป.ช. และคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็ต้องไปดูว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร แต่ก็ยืนยันว่าพยานหลักฐานในเรื่องนี้นำมาสู่การชี้มูลของคณะกรรมการ ป.ป.ช.นั้นมีพยานหลักฐานที่เพียงพอ ตนไม่คิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะทำให้ลดความน่าเชื่อถือในคดีนี้ลง เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการในชั้นศาล ที่มีวิธีพิจารณาแบบไต่สวน หากอัยการเห็นว่าพยานหลักฐานในส่วนใดที่ยังไม่ชัดเจน ก็จะมีการไต่สวนเพิ่มเติมได้ อย่างไรก็ตามคณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังมั่นใจในพยานหลักฐานในคดีที่ส่งฟ้องต่อศาล และไม่ได้หนักใจในเรื่องนี้ เพราะถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ถือเป็นกระบวนการในการทำงาน