ข่าว

100 วันทรัมป์ “อัดสื่อยับ!”

วันที่ 30 เม.ย.60-นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฉลอง 100 วันครบรอบการทำงานในฐานะผู้นำสหรัฐฯ กับกลุ่มผู้สนับสนุน แทนที่จะร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำกับผู้สื่อข่าว  ทำเนียบขาวตามธรรมเนียมปฏิบัติ  เเละยังกล่าวเยาะเย้ยด้วยว่า "ขอมาอยู่กับผู้สนับสนุนดีกว่าที่จะไปอยู่ในงานกับสื่อมวลชนเหล่านั้น" 


"พวกนักแสดงฮอลลีวูดกลุ่มใหญ่  รวมทั้งพวกสื่อในวอชิงตัน' กำลังรวมตัวอยู่ในที่ห้องบอลลูมในโรงแรมที่กรุงวอชิงตันตอนนี้   พวกนั้นรวมตัวกันอยู่ในงานเลี้ยงดินเนอร์ของทำเนียบขาว โดยที่ไม่มีประธานาธิบดี  และผมไม่อาจจะตื่นเต้นมากไปกว่านี้ได้แล้วที่ได้อยู่ห่างพวกนั้นมากกว่า 100 ไมล์ จากวอชิงตัน  และมาอยู่กับพวกท่านในค่ำคืนนี้อยู่กับพวกท่านที่มีจำนวนมากกว่าเยอะ และเป็นคนที่ดีกว่าพวกนั้นมากมาย จริงไหม ?"  ส่วนหนึ่งของการกล่าวสุนทรพจน์ของนายทรัมป์ ที่เมืองแฮร์รีสเบอร์ก  รัฐเพนซิลวาเนีย 
ในระหว่างการปราศรัยที่เมืองแฮร์รีสเบิร์กนั้น นายทรัมป์ยังโจมตีสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่องว่า" สื่ออเมริกันทำหน้าที่ได้แย่มากในการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสิ่งต่างๆที่ผมทำมาในช่วง 100 วันแรกของการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ รายงานแต่ข่าวปลอมๆ หรือ Fake New สื่อเหล่านี้สอบตก" 


นายทรัมป์ยังกล่าวต่อผู้สนับสนุนว่า 100 วันแรกในการทำงานเต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้นและมีผลงานต่างๆเกิดขึ้นมากมาย เช่น การนำตำแหน่งงานจากนอกประเทศกลับคืนให้แก่ชาวอเมริกัน, ลดกฎระเบียบข้อบังคับในการสำรวจแหล่งพลังงาน รวมถึงการยุติการห้ามใช้พลังงานถ่านหิน และดึงสหรัฐฯออกจากข้อตกลงระหว่างประเทศที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังบอกว่า จะมีการตัดสินใจครั้งใหญ่เกี่ยวกับเรื่องสภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงภายในสองสัปดาห์ข้างหน้านี้ 


นายโดนัลด์ ทรัมป์ ถือว่าเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรก นับตั้งแต่ยุคของอดีตประธานาธิบดี"นายโดนัลด์ เรแกน" ที่ไม่ร่วมงานเลี้ยงสื่อมวลชน และเลือกที่จะจัดงานร่วมกับกลุ่มผู้สนับสนุนแทน ซึ่งนายทรัมป์เคยบอกไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เดือนก.พ.แล้วว่า  จะไม่เข้าร่วมงานดังกล่าว ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย 

 
ด้านนายเจฟฟ์ เมสัน ประธานสมาพันธ์ผู้สื่อข่าว ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในงานเลี้ยงที่กรุงวอชิงตัน ดีซีแทนนายทรัมป์โดยระบุว่า "สื่อมวลชนไม่ใช่ศัตรูของชาวอเมริกัน  และในค่ำคืนนี้ พวกเรามาเฉลิมฉลองให้กับสื่อมวลชน ไม่ได้เฉลิมฉลองให้กับประธานาธิบดี" 


นายเมสัน กล่าวด้วยว่า เสรีภาพของสื่อคือสิ่งที่ได้รับการสร้างขึ้นเพื่อปกป้องประชาธิปไตย และการบั่นทอนเสรีภาพ และความพยายามที่จะบั่นทอนความชอบธรรมของสื่อมวลชนนั้นถือเป็นสิ่งที่อันตรายมากจากสาธารณะชน 


ท่าทีของนายทรัมป์ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสื่อมวลชนได้ทำให้องค์กรสื่อจำนวนมากทำการประท้วงด้วยการไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงสื่อดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นสำนักข่าวบลูมเบิร์ก และนิตยสารวานิตี้ แฟร์ ก่อนที่นายทรัมป์จะตัดสินใจไม่ไปงานดังกล่าวด้วยเช่นกัน