Breaking การเมือง ข่าว

นายกฯมอบ วิษณุเเละคณะ หาทางออก”กฎหมายคุมสื่อ”

วันที่ 2 พ.ค.60-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวหลังประชุมครม.หลังจากช่วงเช้าวันนี้ตัวเเทนองค์กรสื่อมวลชนยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ให้ทบทวนร่างพ.ร.บ. การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. …ตามที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูป(สปท.)มีมติเห็นชอบไปเเล้วว่า ได้ให้แนวทางการแก้ไขปัญหากับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ,รมว.ยุติธรรม และคณะกรรมการกฤษฎีกา ในการพูดคุยหารือ พร้อมมอบหมายให้ไปช่วยดูร่างพ.ร.บ. การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. …ดังกล่าว ที่ผ่านมาเป็นความเห็นของสปท.ก่อนเข้าสู่รัฐบาล และส่งให้สนช.


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า  ต้องรับฟังทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อช่วยกันพัฒนา โดยจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง จะเชิญตัวแทนสื่อเข้ามาพูดคุยกัน เพื่อให้สื่อมีคุณภาพ โดยต้องหารือร่วมกันทั้งองค์กรสื่อ บรรณาธิการ ฯลฯ รัฐบาลไม่ได้ต้องการปิดกั้นสื่อ เพราะสื่อมีหน้าที่รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานของรัฐบาล ไม่อยากให้ทุกคนทะเลาะเบาะแว้งกัน แต่จะต้องพูดคุยกันและหาทางออกให้ได้ เชื่อว่าสื่อทุกวันนี้มีคุณภาพ แต่บางครั้งก็ต้องระมัดระวัง เช่น กรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำ เพราะเรื่องการจัดซื้ออาวุธ จะไม่ค่อยนำมาเปิดเผยกัน ยืนยันว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นไปอย่างโปร่งใส่ และยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้มีการอธิบายอย่างชัดเจน แต่ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้ที่ตัวเเทนองค์กรสื่อมวลชนยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้ โดยพล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับตัวเเทนองค์กรสื่อมวลชนช่วงหนึ่งที่ยื่นเรื่องให้นายกรัฐมนตรีทบทวนร่างพ.ร.บ. การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ.…ว่า "ถ้าไม่ควรมี จะให้คุมกันเองได้หรือไม่เพราะ 1.อย่าคิดว่าผมต้องการครอบงำทั้งหมด เพราะไม่ได้ครอบงำใครเลย และถ้าครอบงำการออกกฎหมายจะเร็วกว่านี้ ทุกอย่างจะจบ เพราะสามารถใช้อำนาจได้ แต่ไม่ใช้ แต่ให้ทุกคนคิดขึ้นมา แล้วจะมาดูและขัดเกลา


 2.ถ้าสื่อคุมกันเอง ก็ต้องคุมให้ได้ สมาคมและผู้ประกอบการต้องมีความเชื่อมต่อกันเพื่อจะคุมกันเองได้ ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวจะต้องมีการหารือร่วมกัน ไม่ต้องห่วง ทุกคนเป็นพี่น้องและคนไทยด้วยกันหมด จะเอาเป็นเอาตายกันได้อย่างไร ในกฎหมายต้องยอมรับว่ามีทั้งส่วนดีและไม่ดี ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไป"


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า“วันนี้ไม่ให้อิสระกับสื่อหรือ วันนี้อิสระทุกอย่าง เพียงแต่ว่า สปท.จะตีกรอบมากขึ้น อย่าลืมว่าผมให้อิสระทุกอัน ไม่เคยไปยุ่งกับใคร ฟ้องก็ไม่เคยฟ้องใครสักครั้ง ไม่เคยสั่งปิดสื่อเลยสักที วันนี้ยังเป็นแบบนี้อยู่ แต่อย่าลืมว่ามีอะไรที่ไม่ดีอยู่ ต้องหาให้เจอ หาวิธีการแล้วมาบอกผมว่าจะทำอย่างไร ผมพูดเลย สื่อเลือกข้างก็มี อาจมีเรื่องเงินทองบ้าง จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดตรงนั้น รัฐบาลหน้าจะได้อยู่ได้ สื่อบอกว่าตรวจสอบ แล้วอย่างไร เพราะทุกอย่างต้องเข้าสู่กระบวนการ ให้เป็นไปตามนั้น ไม่อย่างนั้นทุกอย่างก็วุ่นไปหมด ขอให้เข้าใจกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ขอบคุณทุกคน  ให้กำลังใจกัน เรื่องของ พ.ร.บ.สื่อเดี๋ยวผมจะดูแลให้" นอกจากนี้ ก่อนที่จะแถลงข่าว เมื่อพล.อ.ประยุทธ์เห็นว่ามีจำนวนผู้สื่อข่าวไม่มากนักจึงได้กระเซ้าว่า "สื่อทำไมเหลือน้อย นึกว่าสื่อประท้วงกันเสียแล้ว"