Breaking ข่าว ทั่วไทย

ศรีวราห์เผยยังไม่ได้ตัวมือบึ้มรพ. เเต่ได้ภาพสเกตช์เเล้ว อภิรัชต์ระบุ3-4กลุ่มในปท.ลงมือ

วันนี้ (24 พ.ค. 60) – พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. เป็น ประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โดยมีฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมโดยใช้เวลา 2 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การสืบสวนสอบสวนจนถึงขณะนี้มีความคืบหน้าที่น่าพอใจ ส่วนกรณีที่มีรายงานว่าทหารสามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้แล้วนั้น ยืนยันว่าขณะนี้ในส่วนการสืบสวนสอบสวนของตำรวจยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว เรื่องนี้ต้องรอทหารที่เป็นผู้ดูแลด้านความมั่นคงหลักสั่งการลงมา ตำรวจยังไม่ประสานกับทหารขอข้อมูล เนื่องจากตำรวจเป็นหน่วยความมั่นคงรองจากทหาร ไม่ก้าวก่ายกัน ตำรวจดูด้านสำนวนคดี รวบรวมพยานหลักฐานเท่านั้น ขณะนี้ในส่วนของตำรวจตนยังไม่ได้รับรายงานว่าคุมตัวใคร ทหารก็ยังไม่ประสานไปให้สอบสวน หรือรับตัวใครแต่อย่างใด

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าของคดี ขณะนี้มีการสอบพยานหลายปากแล้ว รวมทั้งชาย 3 คนที่ปรากฏในภาพ พร้อมแจกันระเบิด (เเจกันสีเขียวในห้องวงษ์สุวรรณ)โดยทั้ง 3 คนได้รับบาดเจ็บ สอบปากคำแล้ว เชื่อว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการวางระเบิด ในการสืบสวนต้องดูว่าถ้าคนวางระเบิดคงไม่ไปนั่งตรงนั้น ทั้งนี้ได้นำพยานที่ได้รับบาดเจ็บมาสอบสวน เพื่อทำการสเกตช์ภาพบุคคลต้องสงสัย ได้ภาพออกมาแล้ว 1 ภาพ 1 บุคคล อยู่ระหว่างการนำภาพที่ได้ไปเปรียบเทียบกับพยานหลักฐานฐานอื่นๆ ที่ได้จากการสืบสวน หากสอดคล้องตรงกัน จะนำไปขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป

"ยอมรับว่าคดีนี้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ถึงทางตันแน่นอน การตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็ได้ประโยชน์ พอได้ข้อมูล อยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียดถึงบุคคลต้องสงสัย อยู่ระหว่างนำข้อมูลที่ได้ไปตรวจสอบฐานข้อมูลกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่เป็นไปได้ทั้งหมด" รอง ผบ.ตร. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตรวจสอบจดหมายที่ข่มขู่โรงพยาบาลในละแวกใกล้เคียง พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จดหมายดังกล่าวเป็นการเตือนว่าจะมีเหตุ ไปถึงโรงพยาบาล 3 แห่ง ตรวจสอบแล้วพบว่า มีการส่งจากในพื้นที่ กทม.ด้วยการหย่อนตู้ไปรษณีย์ในพื้นที่ สามเสน จตุจักร ปทุมวัน พบว่ามีจำนวนตู้ไปรษณีย์กว่า 400 ตู้ก็ต้องไล่ตรวจสอบ จดหมายทั้งหมดใส่ซองสีชมพู เขียนด้วยลายมือ แต่ละฉบับลายมือไม่เหมือนกันเลย

"ขณะนี้กองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจเก็บดีเอ็นเอจากจดหมายทุกฉบับ เพื่อเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยแล้ว ยอมรับว่าขณะนี้การสืบสวนให้น้ำหนักไปที่จดหมายเตือนนี้ด้วย อาจเป็นไปได้ว่าเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้มีการนำบุคคลที่สงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับจดหมายมาสอบถามบ้างแล้ว และกำลังหาตัวคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นจนขณะนี้ยังไม่ตัดประเด็นอื่นๆ ยังให้น้ำหนักทั้งเรื่องการเมือง และภาคใต้" รอง ผบ.ตร. กล่าว

เมื่อถามว่า มองไปที่กลุ่มฮาร์ดคอร์ทางการเมือง ที่เคยเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้หรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถชี้ชัดกลุ่มใดได้ มองไปที่ทุกกลุ่มที่สามารถทำได้ การสืบสวนตอนนี้ย้ำว่าไม่ตัน ยังยืนยันว่าพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับกลุ่มที่เคยก่อเหตุในกทม.เมื่อปี 2550 ที่ยังไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด ส่วนจะมีบุคคลมีสี อดีตตำรวจหรือทหาร เกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ เอาเป็นว่าอยู่ระหว่างการสืบสวน ขณะนี้มีความคืบหน้า และไม่ตันอย่างแน่นอน และยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งเลย เอาฐานข้อมูลของระเบิดที่เกิดขึ้นในประเทศทั้งหมด ทั้งภาคใต้ กทม. มาศึกษาเพื่อหากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากข่าวสารเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทั้งในประเทศและในต่างประเทศ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก หน่วยข่าวสันติบาล หน่วยความมั่นคง สืบสวนหาข่าวเพื่อป้องกันอย่างต่อเนื่อง และคดีนี้พยายามจับคนร้ายให้ได้ ขออย่าไปพูดพาดพิงกลุ่มใดๆที่จะเป็นการชักศึกเข้าบ้านในฐานะที่ตนดูแลงานด้านความมั่นคงขอยืนยันว่าประเทศไทยไม่มีภัยคุกคามจากต่างชาติ หรือกลุ่มนอกประเทศแต่อย่างใด สถานการณ์ยังปกติ

พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยถึงเหตุลอบวางระเบิดหลายจุดในกทม. และโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทำลายบรรยากาศการลงทุน และความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติอย่างมาก โดยเฉพาะในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถือว่าเป็นความเสียหายกับประเทศเป็นอย่างมาก เพราะในภาวะที่รัฐบาลกำลังพยายามปฏิรูปประเทศให้เป็นระเบียบก็มีอาจมีคนบางกลุ่มได้รับผลกระทบ

“ผมขอประณามผู้กระทำการในครั้งนี้ว่าเป็นพวกหน้าตัวเมียไม่เหมือนกับต่างประเทศ เพราะหากมีการระเบิดเกิดขึ้น จะมีกลุ่มออกมาแสดงความรับผิดชอบอย่างชัดเจน ที่สำคัญการระเบิดในโรงพยาบาลถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควรกระทำอย่างยิ่ง ผมอยู่มานาน ไม่เคยเห็นใครทำแบบนี้ในโรงพยาบาล ระเบิดครั้งนี้เป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบสังหาร มีการวางในตำแหน่งที่หวังผล แต่ถือเป็นความโชคดีที่ไม่มีคนเสียชีวิต” พล.ท.อภิรัชต์ กล่าว

พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า ได้รับทราบการข่าวแล้วว่ามีกลุ่มเกี่ยวข้องก่อเหตุครั้งนี้ 3-4 กลุ่ม โดยเป็นฝีมือคนไทยด้วยกันเองไม่ใช่ชาวต่างชาติเลย และที่ผ่านมาได้รายงานให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง รวมถึงผบ.ทบ.ได้รับทราบแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้เสียกำลังใจ และบอกให้ใจเย็นในการจัดการ เพราะต้องรอการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มีหลักฐานแน่ชัด ก่อนที่จะดำเนินการใด ซึ่งขณะนี้กองทัพภาคที่ 1 มีความพร้อมเข้าไปจัดการกลุ่มที่เกี่ยวข้องอย่างไร้ความปราณี ไม่ว่ากลุ่มนั้นจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ