Breaking การเมือง ข่าว อาชญากรรม

ทบ.1ชี้! “โกตี๋” อยู่ในข่ายบึ้มรพ. ชง”คดีอาวุธสงครามขึ้นศาลทหาร”

วันที่ 25 พ.ค. 60- พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการคสช.  กล่าวถึงความคืบหน้าจับกุมผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าว่า คดีมีความคืบหน้าพอสมควร มีพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และภาพจากกล้องวงจรปิด จนได้ข้อมูลพอสมควร โดยตำรวจได้ดำเนินการติดตามผู้ต้องสงสัย คาดว่ามีโอกาสได้ตัวในอนาคต ในส่วนคดีความเป็นหน้าที่ของตำรวจ หากรู้ตัวผู้ต้องสงสัยชัดเจนแล้วการตัดสินใจควบคุมตัวเป็นของตำรวจตัดสินใจ เพราะเป็นเจ้าของคดี และมีข้อมูลในมือ  ส่วนจะสามารถตามตัวผู้ก่อเหตุวางระเบิดได้หรือไม่นั้น ต้องสอบถามตำรวจ
          

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การใช้กำลังหากต้องการใช้กำลังของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ตนมีความพร้อม ส่วนผู้ต้องสงสัยจะมีกี่คนยังตอบไม่ได้ ขอให้เป็นหน้าที่ตำรวจ เพราะภาพรวมทราบว่ามีผู้ต้องสงสัย และกำลังติดตามอยู่ ซึ่งจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ระบุว่ามีบุคคลภายในและนอกประเทศเกี่ยวข้องกับคดีนี้นั้น คิดว่าพล.อ.ประยุทธ์กล่าวในภาพรวม ซึ่งที่ผ่านมามีคนกลุ่มหนึ่งหลบหนีคดีในประเทศเพื่อนบ้านและแสดงท่าทีก้าวร้าว  และปลุกระดมคนให้ใช้กำลัง ส่วนบุคคลที่จะเข้ามาปฏิบัติ ยังไม่แน่ใจว่าเป็นกลุ่มนี้หรือไม่ แต่เป็นคนภายในประเทศ ที่อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่เคยจับไปครั้งที่แล้ว


เมื่อถามว่า คนที่หลบหนีต่างประเทศและมีพฤติกรรมดังกล่าวคือนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ  (โกตี๋)  เเกนนำนปช.ปทุมธานีหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า "ใช่ เพราะที่ผ่านมามีการปลุกระดมผ่านโชเชียลตลอด ซึ่งเราดำเนินการ โดยอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ตอนนี้เงียบไปที่ผ่านมาเราประสานไปยังประเทศสปป.ลาวเพื่อขอตัวและสปป.ลาวกำลังดำเนินการให้"


เมื่อถามว่า เป็นคนกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่เผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นการปลุกระดมกลุ่มคนให้ทำลายทรัพย์สินราชการ ซึ่งยังไม่ทราบว่าเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดครั้งนี้ รวมถึงบริเวณสำนักงานสลากกินเเบ่งรัฐบาล ถนนราชดำเนิน และโรงละครแห่งชาติหรือไม่   ต้องแยกออกเป็น 2 กรณี โดยกรณีดังกล่าวได้จับกุมตัวผู้อยู่ในข่ายมาซักถามทั้งหมด จำนวน 9 คน และส่งตัวให้ตำรวจแล้วทั้งหมด มีคนจ้างวานแค่ 1 คนที่เป็นผู้ใหญ่ที่เหลือเป็นเด็ก โดยรับค่าจ้าง 200 บาท จึงไม่ใช่ขบวนการใหญ่ ไม่ได้มีอะไรเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดทั้ง 3 เเห่ง


พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า  ขณะนี้บุคคลที่ตำรวจกำลังติดตามอยู่เป็นเพียงผู้ต้องสงสัยของคนที่เข้า-ออกในโรงพยาบาล ในห้วงเวลาดังกล่าว ที่คาดว่าจะนำระเบิดไปวาง ตลอดจนนายวุฒิพงศ์ก็เป็นเพียงผู้ต้องสงสัยในข่าย ส่วนจะมีคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่   ยังตอบไม่ได้ เพราะตอนนี้เป็นผู้ต้องสงสัยหมด เราสงสัยใครก็ได้ แต่จะบอกว่าเป็นคนนั้น คนนี้ เราต้องมีหลักฐานชัดเจน เพื่อมุ่งไปตัวคนๆนั้น  ซึ่งการนำบุคคลต้องสงสัย แล้วมาออกสื่อ จะไม่เป็นผลบวกในเรื่องปรองดอง

 

" จะมีทหารแตงโมร่วมด้วยหรือไม่ ผมไม่ทราบ และไม่กล้าวิเคราะห์  แต่อยากให้ยึดหลักฐานตามตำรวจว่าอะไรเป็นอะไร การเดาสุ่มไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม ดังนั้นขอให้รอตำรวจแถลง ขณะนี้อยากให้ช่วยกันผ่านวิกฤตตรงนี้ให้ได้" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว
             


พล.อ.เฉลิมชัย  กล่าวต่อว่า  สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่แล้วในสถานที่ราชการ เอกชน หรือพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน ซึ่งตนได้เร่งรัดไปยังทุกส่วน โดยแนะนำให้ความรู้ ข้อมูลกับผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ เช่น รปภ.พื้นที่ทั่วกทม. ถึงขั้นตอนการตรวจสอบ การคัดคนเข้า-ออก ตลอดจนขอความร่วมมือสถานประกอบการช่วยกันดูแล เพื่อให้ความมั่นใจกับประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนก  สำหรับพื้นที่เฝ้าระวัง   หากสามารถก่อเหตุในโรงพยาบาลได้นั้น เราจำเป็นต้องระมัดระวังทุกพื้นที่ และบูรณาการการใช้กำลังให้ทุกภาคส่วน คือกกล.รส. และตำรวจ รวมถึงผู้รับผิดชอบอื่น ร่วมมือกัน  
          

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุระเบิดครั้งนี้เกี่ยวข้องกับกลุ่มบีอาร์เอ็นหรือไม่ เลขาธิการ คสช. กล่าวว่า เป็นมุมวิเคราะห์ ของตำรวจออกมาให้ข้อมูลการประกอบระเบิดว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในภาคใต้ อาจจะมีความเป็นไปได้กับการประกอบระเบิด ส่วนกรณีบุคคลที่มีชื่อในจดหมายข่มขู่ ได้ให้การปฏิเสธไปแล้วว่าไม่เกี่ยวข้อง เมื่อถามว่า จะออกคำสั่งคสช.ให้นำคดีความมั่นคงกลับไปขึ้นศาลทหาร หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เคยมีคำสั่งคสช. ฉบับที่ 50/2557 บังคับใช้อยู่ แต่มีคำสั่งยกเลิกไป ซึ่งกรณีนี้เป็นการพูดคุยในระดับผู้ปฏิบัติว่าเหตุการณ์รุนแรงลักษณะนี้   เป็นการมุ่งทำลายเอาชีวิตประชาชนจำนวนมาก จะนำคำสั่งดังกล่าวมาใช้ หรือไม่ ซึ่งตนย้ำว่าเป็นเพียงการพูดคุย ยังไม่มีนโยบายหรือคำสั่งใด ๆ ออกมา เฉพาะคดีอาวุธ กระสุน วัตถุระเบิดที่ใช้ในสงคราม
          

พล.อ.เฉลิมชัย ปฏิเสธว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเเละรมว.กลาโหมแต่อย่างใด หากคนจะก่อกวนก็ทำได้ตลอดเวลา ทุกโอกาส อย่าไปมองเรื่องตัวบุคคล และการที่พล.อ.ประวิตร กลับมาทำงานหลังจากลาป่วยนั้น ตนคิดว่าสามารถส่งผลด้านจิตใจของผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งพล.อ.ประวิตรดูแลสุขภาพช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ทราบว่าปัจจุบันพล.อ.ประวิตรกลับมาทำงานแล้ว   
 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กลับเข้ามาปฏิบัติงานตามปกติแล้ว โดยวันนี้พล.อ.ประวิตรยังไม่เข้าไปที่กระทรวงกลาโหม แต่จะปฏิบัติงานที่มูลนิธิป่ารอยต่อ5จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประวิตรป่วย