Breaking ข่าว ข่าวภาคใต้

ลองไหม?หม้อไฟทุเรียนหมอนทอง

วันนี้ (26 พ.ค. 60) – ผู้สื่อข่าวรายงานจากร้านเดอะลาเมี่ยน บายขวัญ (The Lamian by KWAN) เลขที่ 25/4 ถนนภักดีบริรักษ์ เขตเทศบาลนครระยอง ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง โดยได้พบนายนุกร ชัยแสง  อายุ 43 ปี เจ้าของบะหมี่หรือลาเมี่ยนเส้นสดแห่งเดียวในจังหวัดระยอง มีเมนูเด็ดแปลกใหม่ที่ไม่มีใครได้ลองลิ้มรสมาก่อน เพราะร้านนี้ทำเส้นลาเมี่ยนเอง

นายนุกรกล่าวว่าก่อนจะมาเปิดร้าน ตนเป็นวิศวกรอยู่โรงงานผลิตก๊อกน้ำทำได้ 11 ปี เเละลาออกเพื่อมาสานฝันของตัวเองที่ชอบทำอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภทเส้นจึงได้หุ้นกับเพื่อนไปเปิดร้านทำบะหมี่ลาเมี่ยนที่กทม. ทำอยู่ได้ 2 ปีเศษตนอยากกลับบ้านที่ จ.ระยองเพื่ออยู่กับครอบครัว จึงมาเปิดร้านเดอะ ลาเมี่ยน บายขวัญ โดยเดอะ ลาเมี่ยนหมายถึงการทำเส้นหมี่สดด้วยด้วยมือ ตนเปิดร้านมาได้ 3 ปี ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มารับประทานแล้วจะกลับมาอีก คือเมนูแบลคราเมี่ยนหมูตุ๋น

"ในวันนี้เปิดเมนูเด็ด ลาเมี่ยน ทุเรียนหมอนทองหม้อไฟขึ้น เพราะช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเทศกาลผลไม้ และผลไม้ที่โดดเด่นที่สุดของจังหวัดระยองก็คงเป็นทุเรียนหมอนทอง ซึ่งหลายท่านก็คงจะคิดว่ากินได้อย่างไรของหวานกับของคาวมาปนกัน แต่พอคิดค้นหลายอาทิตย์มาลงตัวที่หม้อไฟทุเรียนหมอนทอง ปรากฏว่าลูกค้าชอบ

ส่วนผสมก็มีเส้นสดลาเมี่ยนใช้แป้งสาลีไม่มีการใส่สารกันบูดทำสด น้ำซุปก็มีตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องปรุงมีพริกมะนาว เกลือ มะเขือเทศสีดา ลูกชิ้นเอ็นหมู และพระเอกคือทุเรียนหมอนทอง ที่ต้องเลือกทุเรียนที่แก่จัด แต่ยังไม่สุก จะมีความหวานมันลงตัว พอปรุงเข้าด้วยกันและรสชาติจัดจ้านเปรี้ยวนำเผ็ดตามติดด้วยทุเรียน โดยเราจะใช้ 1 พูเต็ม กินแล้วแล้วจะไม่มีกลิ่นทุเรียน รสชาติหวานมันนิดๆลงตัวพอดี ลูกค้าติดใจทุกคน"

นายนุกรกล่าวว่า เหตุที่คิดทำเมนูนี้เพราะช่วงนี้จะมีผลทุเรียนออกมามาก ตนจึงทำเมนูนี้ขึ้นในช่วงเทศกาลผลไม้ของจังหวัดระยอง