ข่าว

นาโต้ยอมเพิ่มงบทหาร หลังทรัมป์โวยโดนเอาเปรียบ

วันนี้ (26 พ.ค. 60) – พล.อ.เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) เปิดเผยหลังการประชุมว่า นาโต้เตรียมจัดทำแผนการใช้งบประมาณทางทหารประจำปี หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ยืนกรานให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าว  วันนี้ เราได้ตัดสินใจที่จะจัดทำแผนแห่งชาติประจำปี ซึ่งเป็นข้อตกลงที่บรรดาประเทศพันธมิตรตั้งใจว่า จะจัดสรรงบกลาโหม เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการลงทุนด้านกลาโหมที่เคยให้คำมั่นไว้มาตั้งแต่ปี 2557

เลขาธิการนาโต้กล่าวว่า แผนการใช้งบประมาณจะครอบคลุม 3 ประเด็นหลักๆ ด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วย ประเด็นด้านเงินสด ศักยภาพความสามารถในด้านต่างๆ และการให้งบช่วยเหลือ โดยประเทศสมาชิกกลุ่มนาโต้ จะร่วมกันวางแผนว่า จะบรรลุข้อตกลงว่าด้วยการเพิ่มงบประมาณทางกองทัพของนาโต้ขึ้นเป็น 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งส่งผลให้ทรัมป์ออกมาวิจารณ์นโยบายดังกล่าว

นอกจากนี้ จะมีการหารือกันในประเด็นว่าด้วยการใช้งบประมาณเพิ่มเติมเพื่อเสริมกำลังกองทัพด้านหลักๆ และการปฏิบัติตามพันธกิจ และความร่วมมือด้านอื่นๆ โดยรายงานชุดแรกของแผนแห่งชาติจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ธ.ค. ปีนี้ และจะได้รับการพิจารณาต่อโดยคณะรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมในเดือน ก.พ.

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า มติของนาโต้เกิดขึ้นหลังจากที่นายทรัมป์ได้วิจารณ์ประเทศสมาชิกนาโต้หลายประเทศว่า “ติดค้างเงินก้อนใหญ่มาตลอดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และไม่มีการชำระเงินใดๆ ในช่วงดังกล่าว”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อนึ่งนายทรัมป์ได้กล่าวสุนทรพจน์ด้วยว่า สถานการณ์ดังกล่าว ไม่เป็นธรรมต่อประชาชนและผู้ที่เสียภาษีของสหรัฐฯ