ข่าว

“อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” สรรพคุณบำรุงหัวใจ มูลค่านับร้อยล้าน

จากที่ นายบุญยศ ตาละอุปะระ พบวัตถุประหลาดเป็นก้อนสีน้ำตาลออกเหลือง บริเวณอ่าวกากี เขาแหลมใหญ่ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ 1 ปีก่อน มีกลิ่นคาว ผ่านไป 1 ปี เมื่อเอาออกมาดู สัมผัสจะเหนียวๆหนึบๆ ด้านกลุ่มเพื่อนๆที่รู้ข่าวไปหาข้อมูลจากกูเกิล พบว่ามีลักษณะใกล้เคียงกับอ้วกวาฬหรืออำพันทะเล จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงว่าคืออะไร ที่ผ่านมาเคยมีข่าวชาวประมงในต่างประเทศเจออำพันทะเลขนาดใหญ่หนักเกือบ 100 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าหลายล้านเหรียญเลยทีเดียว

หนุ่มสมุย เจอก้อนประหลาดคล้าย “อ้วกวาฬ” คาดมูลค่านับล้าน

สำหรับ อ้วกวาฬ หรือ อำพันทะเล คือ สารที่ถูกหลั่งออกมาในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลในลำไส้จากอาหารที่ย่อยไม่หมดและยังช่วยให้ขับถ่ายคล่อง โดยวาฬพันธุ์นี้จะชอบกินปลาหมึก แต่ว่าร่างกายจะไม่สามารถย่อยไขมันจากปลาหมึกได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในลำไส้ จนขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาด้วยการสำรอกเป็นอ้วก

ปกติจะออกมาด้วยวิธีขับถ่ายตามธรรมชาติแต่ก้อนจะเล็ก แต่ถ้าสำรอกออกทางปากก้อนจะใหญ่ขึ้น ลักษณะทั่วไป จะเป็นก้อนไขมันแข็งๆ มีสีเทาไล่ไปถึงสีดำ ติดไฟได้ สามารถพบได้ตั้งแต่ในช่องท้องของวาฬจนถึงลอยมาติดตามชายฝั่ง ช่วงแรกที่ออกมาจากตัววาฬจะมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง แต่เมื่อเก็บไว้กลิ่นจะค่อยๆ หอมขึ้นมา

ซึ่งสรรพคุณของอำพันทะเล มักจะถูกนำไปสกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นไวน์และกลิ่นอาหารบางชนิด เพราะไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ยังถูกใช้เป็นวัตถุดิบในตำรับยาแผนไทย มีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่างๆ

ขอบคุณภาพจาก วิกิพีเดีย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน