ข่าว

บิตคอยจะทะลุ 1 แสนดอลลาร์ใน 10 ปี

วันนี้ (1 มิ.ย. 60) – นาย เคย์ แวน ปีเตอร์สัน นักวิเคราะห์จากธนาคารแซกโซ แบงก์ ให้ความเห็นกับซีเอ็นบีซี ว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้าราคาซื้อขายบิตคอย สกุลเงินดิจิตัลหนึ่งเดียวของโลก จะมีราคาซื้อขายสูงถึง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯต่อ 1 บิตคอยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้เขาก็เคยประเมินถูกมาแล้ว ว่าบิตคอยจะทะลุ 2 พันดอลลาร์ต่อบิตคอยได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ บอกว่า ในอีก 10 ปี การซื้อขายสกุลเงินดิจิตัล ทั้งหมดในโลก จะคิดเป็นราว 10% ของการซื้อขายสกุลเงินทั่วโลกรายวันทั้งหมด ซึ่งจาก ข้อมูลของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศหรือ บีไอเอส ระบุว่า การซื้อขายสกุลเงินทั่วโลกในปัจจุบันอยู่ที่ราว 5 ล้านล้านดอลลาร์ต่อวัน

ดังนั้น ในอีกระยะ 10 ปีข้างหน้า มูลค่าการซื้อขายของสกุลเงินดิจิตัล ทั้งหมดโลกจะมีมูลค่าต่อวันที่ราว 5 แสนล้านดอลลาร์ และบิตคอยก็มีส่วนแบ่งอยู่ในตลาดสกุลเงินดิจิตัล ราว 35% ซึ่งเท่ากับมีมูลค่า 1.75 แสนล้านดอลลาร์ในการซื้อขายตอ่วัน ซึ่งจะทำให้ราคาของบิตคอยพุ่งขึ้นตามไปด้วย โดยในระยะ 10 ปี น่าจะทะลุ 1 แสนดอลลาร์ต่อบิตคอย หรือประมาณ 3.5 ล้านบาทต่อบิตคอยทีเดียว

นักวิเคราะห์รายนี้บอกว่า ตลาดของบิตคอยจะเพิ่มขึ้นราว 10 เท่าตัวจากปริมาณการซื้อขายในปัจจุบัน แต่กระนั้น การประเมินดังกล่าวเป็นการประเมินคร่าวๆเท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ราคาบิตคอยได้ปรับขึ้นมาเหนือระดับ 2,500 พันดอลลาร์ต่อบิตคอยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก่อนที่จะปรับฐานลงไปอยู่ที่ราวๆ 2 พันดอลลาร์ หลังจากที่ในญี่ปุ่นได้มีการรับรองบิตคอยตามกฎหมาย อีกทั้งยังมีความนิยมกันมากขึ้นทั้งในจีน และเกาหลีใต้ด้วย